Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Xin lỗi bạn,mk ms học đến phân tích đa thức thành nhân tử nhóm nhiều hạng tử,còn phần này mk ms học còn yếu lắm.
1. \(-10x^2+11x+6\)
\(=-10x^2+15x-4x+6\)
\(=-5x\left(2x-3\right)-2\left(2x-3\right)\)
\(=\left(-5x-2\right)\left(2x-3\right)\)
2.\(10x^2-4x-6\)
\(=2\left(5x^2-2x-3\right)\)
\(=2\left(5x^2+3x-5x-3\right)\)
\(=2\left[x\left(5x+3\right)-\left(5x+3\right)\right]\)
\(=2\left(x-1\right)\left(5x+3\right)\)
3. \(10x^2+7x-6\)
\(=10x^2+12x-5x-6\)
\(=2x\left(5x+6\right)-\left(5x+6\right)\)
\(=\left(2x-1\right)\left(5x+6\right)\)
4. \(10x^2-14x-12\)
\(=2\left(5x^2-7x-6\right)\)
\(=2\left(5x^2+3x-10x-6\right)\)
\(=2\left[x\left(5x+3\right)-2\left(5x+3\right)\right]\)
\(=2\left(x-2\right)\left(5x+3\right)\)
1)
\(15x^3+29x^2-8x-12=(15x^3+30x^2)-(x^2+2x)-(6x+12)\)
\(=15x^2(x+2)-x(x+2)-6(x+2)\)
\(=(x+2)(15x^2-x-6)=(x+2)(15x^2-10x+9x-6)\)
\(=(x+2)[5x(3x-2)+3(3x-2)]\)
\(=(x+2)(3x-2)(5x+3)\)
2)
\(x^3+4x^2-29x+24=(x^3-x^2)+(5x^2-5x)-(24x-24)\)
\(=x^2(x-1)+5x(x-1)-24(x-1)\)
\(=(x-1)(x^2+5x-24)\)
\(=(x-1)(x^2-3x+8x-24)\)
\(=(x-1)[x(x-3)+8(x-3)]=(x-1)(x-3)(x+8)\)
a)
\(\dfrac{x^3+x^2-4x-4}{x^3+8x^2+17x+10}\)
\(=\dfrac{x^2\left(x+1\right)-4\left(x+1\right)}{x^3+2x^2+6x^2+12x+5x+10}\)
\(=\dfrac{\left(x+1\right)\left(x^2-4\right)}{x^2\left(x+2\right)+6x\left(x+2\right)+5\left(x+2\right)}\)
\(=\dfrac{\left(x+1\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)\left(x^2+6x+5\right)}\)
\(=\dfrac{\left(x+1\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)\left[x\left(x+5\right)+\left(x+5\right)\right]}\)
\(=\dfrac{\left(x+1\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)\left(x+5\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{x-2}{x+5}\)
b)
\(\dfrac{x^4+6x^3+9x^2-1}{x^4+6x^3+7x^2-6x+1}\)
\(=\dfrac{x^4+3x^3+x^2+3x^3+9x^2+3x-x^2-3x-1}{x^4+3x^3-x^2+3x^3+9x^2-3x-x^2-3x+1}\)
\(=\dfrac{x^2\left(x^2+3x+1\right)+3x\left(x^2+3x+1\right)-\left(x^2+3x+1\right)}{x^2\left(x^2+3x-1\right)+3x\left(x^2+3x-1\right)-\left(x^2+3x-1\right)}\)
\(=\dfrac{\left(x^2+3x+1\right)\left(x^2+3x-1\right)}{\left(x^2+3x-1\right)\left(x^2+3x-1\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+3x+1}{x^2+3x-1}\)
\(x^2-6x+8=x^2-6x+9-1\)
\(=\left(x-3\right)^2-1=\left(x-3+1\right)\left(x-3-1\right)=\left(x-2\right)\left(x-4\right)\)
\(3x^2-8x+4=3x^2-6x-2x+4\)
\(=3x\left(x-2\right)-2\left(x-2\right)=\left(x-2\right)\left(3x-2\right)\)
\(9x^2+6x-8=\left(3x\right)^2+6x+1-9\)
\(=\left(3x+1\right)^2-9=\left(3x+1+3\right)\left(3x+1-3\right)=\left(3x+4\right)\left(3x-2\right)\)
\(4x^2-4x-3=4x^2-6x+2x-3\)
\(=2x\left(2x-3\right)+\left(2x-3\right)=\left(2x-3\right)\left(2x+1\right)\)
\(x^2-7x+12=x^2-4x-3x+12\)
\(=x\left(x-4\right)-3\left(x-4\right)=\left(x-4\right)\left(x-3\right)\)
\(x^2-5x-14=x^2-7x+2x-14\)
\(=x\left(x-7\right)+2\left(x-7\right)=\left(x-7\right)\left(x+2\right)\)
1) \(x^2-6x+8\)
\(=x^2-2x-4x+8\)
\(=\left(x^2-2x\right)-\left(4x-8\right)\)
\(=x\left(x-2\right)-4\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x-4\right)\)
2) \(3x^2-8x+4\)
\(=3x^2-2x-6x+4\)
\(=\left(3x^2-2x\right)-\left(6x-4\right)\)
\(=x\left(3x-2\right)-2\left(3x-2\right)\)
\(=\left(3x-2\right)\left(x-2\right)\)
3) \(9\text{}x^2+6x-8\)
\(=9x^2+12x-6x-8\)
\(=\left(9x^2+12x\right)-\left(6x+8\right)\)
\(=3x\left(3x-4\right)-2\left(3x-4\right)\)
\(=\left(3x-4\right)\left(3x-2\right)\)
4) \(4x^2-4x-3\)
\(=4x^2+2x-6x-3\)
\(=\left(4x^2+2x\right)-\left(6x+3\right)\)
\(=2x\left(2x+1\right)-3\left(2x+1\right)\)
\(=\left(2x+1\right)\left(2x-3\right)\)
5) \(x^2-7x+12\)
\(=x^2-3x-4x+12\)
\(=\left(x^2-3x\right)-\left(4x-12\right)\)
\(=x\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x-4\right)\)
6) \(x^2-5x-14\)
\(=x^2+2x-7x-14\)
\(=\left(x^2+2x\right)-\left(7x+14\right)\)
\(=x\left(x+2\right)-7\left(x+2\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x-7\right)\)
3: \(15x^3+29x^2-8x-12\)
\(=15x^3+30x^2-x^2-2x-6x-12\)
\(=\left(x+2\right)\left(15x^2-x-6\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(15x^2-10x+9x-6\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(3x-2\right)\left(3x+5\right)\)
5: \(x^3+9x^2+26x+24\)
\(=x^3+4x^2+5x^2+20x+6x+24\)
\(=\left(x+4\right)\left(x^2+5x+6\right)\)
\(=\left(x+4\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\)