Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Ta có: \(x^3+12x^2+48x+64\)
\(=x^3+3\cdot x^2\cdot4+3\cdot x\cdot4^2+4^3\)
\(=\left(x+4\right)^3\)
b) Ta có: \(x^3-12x^2+48x-64\)
\(=x^3-3\cdot x^2\cdot4+3\cdot x\cdot4^2-4^3\)
\(=\left(x-4\right)^3\)
c) Ta có: \(8x^3+12x^2y+6xy^2+y^3\)
\(=\left(2x\right)^3+3\cdot\left(2x\right)^2\cdot y+3\cdot2x\cdot y^2+y^3\)
\(=\left(2x+y\right)^3\)
d)Sửa đề: \(x^3-3x^2+3x-1\)
Ta có: \(x^3-3x^2+3x-1\)
\(=x^3-3\cdot x^2\cdot1+3\cdot x\cdot1^2-1^3\)
\(=\left(x-1\right)^3\)
e) Ta có: \(8-12x+6x^2-x^3\)
\(=2^3-3\cdot2^2\cdot x+3\cdot2\cdot x^2-x^3\)
\(=\left(2-x\right)^3\)
f) Ta có: \(-27y^3+9y^2-y+\frac{1}{27}\)
\(=\left(\frac{1}{3}\right)^3+3\cdot\left(\frac{1}{3}\right)^2\cdot\left(-3y\right)+3\cdot\frac{1}{3}\cdot\left(-3y\right)^{^2}+\left(-3y\right)^3\)
\(=\left(\frac{1}{3}-3y\right)^3\)
\(A=x^3+12x^2+48x+64=\left(x+4\right)^3\)
\(B=x^3-6x^2+12x-8=\left(x-2\right)^3\)
\(D=\left(x+2y+z\right)\left(x+2y-z\right)=\left(x+2y\right)^2-\left(z\right)^2\)
\(E=\left(2x-1\right)\left(4x^2+2x+1\right)=8x^3-1\)
\(C=\left(2x+y^2\right)^3=\left(2x\right)^2+3\left(2x\right)^2y^2+3.2x\left(y^2\right)^3+\left(y^2\right)^3\)
a) x3 + 12x2 + 48x + 64 = x3 + 3.x2.4 + 3.x.42 + 43 = (x + 4)3
Tại x = 6, giá trị biểu thức bằng (6 + 4)3 = 103 = 1000.
b) x3 – 6x2 + 12x – 8 = x3 – 3.x2.2 + 3.x.22 – 23 = (x – 2)3
Tại x = 22, giá trị biểu thức bằng (22 – 2)3 = 203 = 8000.
1.
$27x^2-1=(\sqrt{27}x)^2-1^2=(\sqrt{27}x-1)(\sqrt{27}x+1)$
2.
a)
$x^3-9x^2+27x-27=-8$
$\Leftrightarrow x^3-3.3x^2+3.3^2.x-3^3=-8$
$\Leftrightarrow (x-3)^3=-8=(-2)^3$
$\Rightarrow x-3=-2$
$\Leftrightarrow x=1$
b)
$64x^3+48x^2+12x+1=27$
$\Leftrightarrow (4x)^3+3.(4x)^2.1+3.4x.1^2+1^3=27$
$\Leftrightarrow (4x+1)^3=3^3$
$\Rightarrow 4x+1=3$
$\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}$
\(x^3-9x^2+27x-27=-8\Leftrightarrow\left(x^3-27\right)-\left(9x^2-27x\right)=\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)-9x\left(x-3\right)=\left(x-3\right)\left(x^2-6x+9\right)=\left(x-3\right)^3=-8=\left(-2\right)^3\Rightarrow x=\left(-2\right)+3=1\)
\(64x^3+48x^2+12x+1=\left(64x^3+1\right)+\left(48x^2+12x\right)=\left(4x+1\right)\left(16x^2-4x+1\right)+12x\left(4x+1\right)=\left(4x+1\right)\left(16x^2+8x+1\right)=\left(4x+1\right)^3=27\Rightarrow4x=2\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
c) \(\left(2x-1\right)^3-4x^2.\left(2x-3\right)=5\)
\(\Leftrightarrow\left(8x^3-12x^2+6x-1\right)-\left(8x^3-12x^2\right)=5\)
\(\Leftrightarrow8x^3-12x^2+6x-1-8x^3+12x^2=5\)
\(\Leftrightarrow6x-1=5\)
\(\Leftrightarrow6x=6\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
d) \(\left(x+4\right)^3-x^2.\left(x+12\right)=16\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3+12x^2+48x+64\right)-\left(x^3+12x^2\right)=16\)
\(\Leftrightarrow x^3+12x^2+48x+64-x^3-12x^2=16\)
\(\Leftrightarrow48x+64=16\)
\(\Leftrightarrow48x=-48\)
\(\Leftrightarrow x=-1\)
#vì câu a,b có người làm rồi nên mình chỉ làm c,d thôi nhé ! :)
Học Tốt !!
a) x3 - 9x2 + 27x - 27 = -8
<=> x3 - 3x2.3 + 3x.32 - 33 = -8
<=> (x - 3)3 = -23
<=> x - 3 = -2
<=> x = 1 (T/m)
Vậy x = 1.
b) 64x3 + 48x2 + 12x + 1 = 27
<=> (4x)3 + 3.(4x)2.1 + 3.4x.12 + 13 = 27
<=> (4x + 1)3 = 33
<=> 4x + 1 = 3
<=> 4x = 2
<=> x = \(\frac{1}{2}\)(T/m)
Vậy x = \(\frac{1}{2}\).
bài 1 điền vào chỗ trống
a) x2 + 4x + 4
= (x + 2)2
b) x2 - 8x + 16
= (x - 4)2
c) x3 +12x2 + 48x + 64
= (x + 4)3
d) x3 - 6x + 12x - 8
= (x - 2)3
e) x2 + 2x + 1
= (x + 1)2
f) x2 - 1
= (x - 1)(x + 1)
g) x2 - 4x + 4
= (x - 2)2
h) x2 - 4
= (x - 2)(x + 2)
i) x2 + 6x + 9
= (x + 3)2
j) 4x2 - 9
= (2x - 3)(2x + 3)
k) 16x2 - 8x + 1
= (4x - 1)2
l) 9x2 + 6x + 1
= (3x + 1)2
m) 36x2 + 36x + 9
= (6x + 3)2
n) x3 + 27
= (x + 3)(x2 - 3x + 9)
o) 17x3 + 27 (Đề sai)
Sửa đề:64x3 + 48x2 + 12x + 1 = 27
64x3 + 48x2 + 12x + 1 = 27
(4x+1)3=33
4x+1=3
4x=2
x=1/2