Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,-2x\left(2-3x\right)+3\left(-5+7x-6x^2\right)=-4\)
\(\Rightarrow-4x+6x^2-15+21x-18x^2=-4\)
\(\Rightarrow-12x^2+17x-11=0\)
\(\Rightarrow12x^2-17x+11=0\)
\(\Rightarrow9x^2-2.3.\frac{17}{6}x+\left(\frac{17}{6}\right)^2-\left(\frac{17}{6}\right)^2+11=0\)
\(\Rightarrow\left(3x-\frac{17}{6}\right)^2+\frac{107}{36}=0VN\)
Không có gt x thỏa mãn
\(b,-3x\left(-1+3x-4x^2\right)+6x^2\left(-2x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow3x-9x^2+12x^3-12x^3+18x^2=0\)
\(\Rightarrow9x^2+3x=0\)
\(\Rightarrow3x\left(3x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x=0\\3x+1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\3x=-1\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-\frac{1}{3}\end{cases}}}\)
\(2x\left(x^2-25\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=0\\x^2-25=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm5\end{cases}}\)
\(2x\left(3x-5\right)+\left(3x-5\right)=0\)
\(\left(2x+1\right)\left(3x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=0\\3x-5=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\x=\frac{5}{3}\end{cases}}\)
\(9\left(3x-2\right)-x\left(2-3x\right)=0\)
\(9\left(3x-2\right)+x\left(3x-2\right)=0\)
\(\left(9+x\right)\left(3x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}9+x=0\\3x-2=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-9\\x=\frac{2}{3}\end{cases}}\)
\(\left(2x-1\right)^2=25\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-1=5\\2x-1=-5\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-2\end{cases}}\)
a, 15x3 - 15x = 0
15x(x2-1)=0
15x=0 hoặc x2-1=0 (tự tính nhoa)
b,3x2-6x+3=0
3(x2-2x+1)=0
x2 -2x+1=0:3=3
x2-2x=3-1=2
x(x-2)=0
x=0 hoặc x-2=0 (tự tính nhoa)
Bài làm
a) 15x3-15x=0
<=> 15x( x2 - 1 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}15x=0\\x^2-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm1\end{cases}}}\)
Vậy x = { 0; + 1 }
b) 3x2 - 6x + 3 = 0
<=> 3( x2 - 2x + 1 ) = 0
<=> x2 - 2x + 1 = 0
<=> ( x - 1 )2 = 0
<=> x - 1 = 0
<=> x = 1
Vậy x = 1
c) 5(x - 1) - 3x(1 - x) = 0
<=> 5(x - 1) + 3x(x - 1) = 0
<=> (5 + 3x)(x - 1) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}5+3x=0\\x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{5}{3}\\x=1\end{cases}}}\)
Vậy x = { -5/3; 1 }
e) -7(x + 2) = 2x(x + 2)
<=> -7(x + 2 ) - 2x( x + 2 ) = 0
<=> (x + 2)(-7 - 2x) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x+2=0\\-7-2x=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=-\frac{7}{2}\end{cases}}}\)
Vậy x = { -2; x = -7/2 }
f)(2x - 3)(3x + 5) = (x - 1)(3x + 5)
<=> (2x - 3)(3x + 5) - (x - 1)(3x + 5) = 0
<=> (3x + 5)(2x - 3 - x + 1) = 0
<=> (3x + 5)(x - 2) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}3x+5=0\\x-2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{5}{3}\\x=2\end{cases}}}\)
Vậy x = { -5/3; 2 }
1. <=> \(\left(3x+2\right)^3-\left(\left(3x\right)^3+2^3\right)=0\)
<=> \(\left(\left(3x\right)^3+2^3+3\left(3x+2\right).3x.2\right)-\left(\left(3x\right)^3+2^3\right)=0\)
<=>3 (3x + 2) . 3x.2 = 0
<=> (3x + 2 ) . x = 0
<=> x = -2/3 hoặc x = 0
2. Tương tự
1
\(\left(3x+2\right)^3-\left[\left(3x\right)^3+2^3\right]=0\)
\(\left(3x\right)^3+3\cdot\left(3x\right)^2\cdot2+3\cdot3x\cdot2^2+2^3-\left(3x\right)^3-2^3=0\)
\(54x^2+36x=0\)
\(18x\left(3x+2\right)=0\)
\(\orbr{\begin{cases}x=0\\3x+2=0\end{cases}}\)
\(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{-2}{3}\end{cases}}\)
2
\(\left(2x+1\right)^3-\left[\left(2x\right)^3-1^3\right]=0\)
\(\left(2x\right)^3+3\cdot\left(2x\right)^2\cdot1+3\cdot2x\cdot1^2+1^3-\left(2x\right)^3-1^3=0\)
\(12x^2+6x=0\)
\(6x\left(2x+1\right)=0\)
\(\orbr{\begin{cases}x=0\\2x+1=0\end{cases}}\)
\(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{-1}{2}\end{cases}}\)
a) Ta có: \(\left(2x-4\right)\left(3x+1\right)+\left(x-2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left[2\left(3x+1\right)+\left(x-2\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(6x+2+x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\cdot7x=0\)
Vì 7≠0
nên \(\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=0\end{matrix}\right.\)
Vậy: x∈{0;2}
b) Ta có: \(\left(2x+1\right)^2-\left(x-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1-x+1\right)\left(2x+1+x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\cdot3x=0\)
Vì 3≠0
nên \(\left[{}\begin{matrix}x+2=0\\x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=0\end{matrix}\right.\)
Vậy: x∈{0;-2}
c) Ta có: \(2x^2-x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\2x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\2x=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{0;\frac{1}{2}\right\}\)
d) Ta có: \(x^3-6x^2+9x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2-6x+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\\left(x-3\right)^2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\end{matrix}\right.\)
Vậy: x∈{0;3}
k) Ta có: \(x^3+3x^2+x+3=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x+3\right)+\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2+1\right)=0\)(1)
Ta có: \(x^2+1\ge1>0\forall x\)(2)
Từ (1) và (2) suy ra x+3=0
hay x=-3
Vậy: x=-3
cái bài a) thì số 2 đâu ra thế bạn?
<=>(x−2)[2(3x+1)+(x−2)]=0
a) \(3\left(2x-1\right)\left(3x-1\right)-\left(2x-3\right)\left(9x-1\right)-3=-3\)
\(\Leftrightarrow18x^2-15x+3-18x^2+29x-3-3=-3\)
\(\Leftrightarrow14x=0\)
\(\Leftrightarrow x=0\)
Vậy pt có nghiệm duy nhất x = 0.
b) \(\left(3x-1\right)\left(2x+7\right)-\left(x+1\right)\left(6x-5\right)=\left(x+2\right)-\left(x-5\right)\)
\(\Leftrightarrow6x^2+19x-7-6x^2-x+5=7\)
\(\Leftrightarrow18x-2=7\)
\(\Leftrightarrow18x=9\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
Vậy pt có nghiệm duy nhất \(x=\frac{1}{2}\)
c) \(\left(6x-2\right)^2+\left(5x-2\right)^2-4\left(3x-1\right)\left(5x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow36x^2-24x+4+25x^2-20x+4-60x^2+33x-8=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-11x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-11\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=11\end{matrix}\right.\)
Vậy pt có tập nghiệm \(S=\left\{0;11\right\}\)
d) \(\left(x+3\right)^2-\left(x-4\right)\left(x+8\right)=1\)
\(\Leftrightarrow x^2-6x+9-x^2-4x+32=1\)
\(\Leftrightarrow41-10x=1\)
\(\Leftrightarrow-10x=40\)
\(\Leftrightarrow x=-4\)
Vậy pt có nghiệm duy nhất x = -4.
e) \(3\left(x+2\right)^2+\left(2x-1\right)^2-7\left(x+3\right)\left(x-3\right)=36\)
\(\Leftrightarrow3\left(x^2+4x+4\right)+4x^2-4x+1-7x^2+36=36\)
\(\Leftrightarrow3x^2+12x+12+4x^2-4x+1-7x^2=0\)
\(\Leftrightarrow8x=-13\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{13}{8}\)
Vậy pt có nghiệm duy nhất \(x=-\frac{13}{8}\)
\(6x^2-\left(2x-3\right)\left(3x+2\right)-1=0\)
\(\Rightarrow6x^2-6x^2+5x+6-1=0\)
\(\Rightarrow5x=-5\Rightarrow x=-1\)
\(\Rightarrow6x^2-\left(6x^2-5x-6\right)-1=0\\ \Rightarrow5x+5=0\\ \Rightarrow x=-1\)