\(6sin^2x-5sinx+1=0\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

26 tháng 7 2020
https://i.imgur.com/7Qm1sB2.jpg
NV
25 tháng 7 2020

e/

\(\Leftrightarrow3\left(1-cos6x\right)-\left(2cos^26x-1\right)=4\)

\(\Leftrightarrow-2cos^26x-3cos6x=0\)

\(\Leftrightarrow cos6x\left(2cos6x+3\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}cos6x=0\\cos6x=-\frac{3}{2}\left(l\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow6x=\frac{\pi}{2}+k2\pi\)

\(\Rightarrow x=\frac{\pi}{12}+\frac{k\pi}{3}\)

NV
25 tháng 7 2020

d/

\(\Leftrightarrow3\left(1-cos2x\right)-2\left(1-cos^22x\right)=5\)

\(\Leftrightarrow2cos^22x-3cos2x-4=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}cos2x=\frac{3+\sqrt{41}}{4}\left(l\right)\\cos2x=\frac{3-\sqrt{41}}{4}\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow x=\pm\frac{1}{2}arccos\left(\frac{3-\sqrt{41}}{4}\right)+k\pi\)

Nghiệm xấu quá :(

NV
25 tháng 7 2020

c/

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sinx=1\\sinx=-\frac{5}{2}\left(l\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow x=\frac{\pi}{2}+k2\pi\)

d/

\(\Leftrightarrow2cos^2\frac{x}{2}-1+3cos\frac{x}{2}+2=0\)

\(\Leftrightarrow2cos^2\frac{x}{2}+3cos\frac{x}{2}+1=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}cos\frac{x}{2}=-1\\cos\frac{x}{2}=-\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{x}{2}=\pi+k2\pi\\\frac{x}{2}=\pm\frac{2\pi}{3}+k2\pi\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\pi+k4\pi\\x=\pm\frac{4\pi}{3}+k4\pi\end{matrix}\right.\)

NV
25 tháng 7 2020

a/

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}cosx=\frac{1}{2}\\cosx=-\frac{1}{3}\end{matrix}\right.\) (đặt \(cosx=t\) thành pt bậc 2 rồi bấm máy ra nghiệm thôi)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\pm\frac{\pi}{3}+k2\pi\\x=\pm arccos\left(-\frac{1}{3}\right)+k2\pi\end{matrix}\right.\)

b/

\(\Leftrightarrow6\left(1-sin^2x\right)+5sinx-7=0\)

\(\Leftrightarrow-6sin^2x+5sinx-1=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}sinx=\frac{1}{2}\\sinx=\frac{1}{3}\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{6}+k2\pi\\x=\frac{5\pi}{6}+k2\pi\\x=arcsin\left(\frac{1}{3}\right)+k2\pi\\x=\pi-arcsin\left(\frac{1}{3}\right)+k2\pi\end{matrix}\right.\)

NV
26 tháng 7 2020

e/

ĐKXĐ: ...

\(\Leftrightarrow\frac{1}{cos^2x}\left(9-13cosx\right)+4=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{9}{cos^2x}-\frac{13}{cosx}+4=0\)

Đặt \(\frac{1}{cosx}=t\)

\(\Rightarrow9t^2-13t+4=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=1\\t=\frac{4}{9}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{1}{cosx}=1\\\frac{1}{cosx}=\frac{4}{9}\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}cosx=1\\cosx=\frac{9}{4}>1\left(l\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow x=k2\pi\)

NV
26 tháng 7 2020

d/

\(\Leftrightarrow cos^22x+\frac{1}{2}+\frac{1}{2}cos\left(2x-\frac{\pi}{2}\right)-1=0\)

\(\Leftrightarrow1-sin^22x+\frac{1}{2}sin2x-\frac{1}{2}=0\)

\(\Leftrightarrow-2sin^22x+sin2x+1=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}sin2x=1\\sin2x=-\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=\frac{\pi}{2}+k2\pi\\2x=-\frac{\pi}{6}+k2\pi\\2x=\frac{7\pi}{6}+k2\pi\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{4}+k\pi\\x=-\frac{\pi}{12}+k\pi\\x=\frac{7\pi}{12}+k\pi\end{matrix}\right.\)

19 tháng 9 2016

a, ta có 2x + π/3 = 3π/4 +k2π hoặc 2x + π/3 = -3π/4 + k2π

=> x= 5π/24 + kπ hoặc x= -13π/24 +kπ

b, đề sai phải ko

c,  cos22x - sin22x - 2sinx -1=0

<=> -2sin22x -2sin2x =0

<=> sin2x=0 hoặc sin2x=-1

<=> x=kπ hoặc x= π/2 + kπ ; x=-π/4 +kπ hoặc x=5π/8 + kπ

d, cos5xcosπ/4 - sin5xsinπ/4 = -1/2

   cos( 5x + π/4 ) = -1/2

   <=> x=π/12 +k2π/5 hoặc x= -11π/60 + k2π/5

f,4x+π/3=3π/10 -x +k2π  hoặc 4x+π/3 = x - 3π/10 +k2π

<=> x =-π/150 + k2π/5 hoặc x = π/90 +k2π/3

NV
27 tháng 9 2020

3.

\(4sinx.cosx-2sinx+1-2cosx=0\)

\(\Leftrightarrow2sinx\left(2cosx-1\right)-\left(2cosx-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2sinx-1\right)\left(2cosx-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sinx=\frac{1}{2}\\cosx=\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{6}+k2\pi\\x=\frac{5\pi}{6}+k2\pi\\x=\pm\frac{\pi}{3}+k2\pi\end{matrix}\right.\)

4.

\(cosx-sinx=t\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left|t\right|\le\sqrt{2}\\-4sinx.cosx=2t^2-2\end{matrix}\right.\)

Pt trở thành: \(t+2t^2-2-1=0\Leftrightarrow2t^2+t-3=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=1\\t=-\frac{3}{2}< -\sqrt{2}\left(l\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\sqrt{2}cos\left(x+\frac{\pi}{4}\right)=-1\)

\(\Leftrightarrow cos\left(x+\frac{\pi}{4}\right)=-\frac{\sqrt{2}}{2}\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\frac{\pi}{4}=\frac{3\pi}{4}+k2\pi\\x+\frac{\pi}{4}=-\frac{3\pi}{4}+k2\pi\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow...\)

NV
27 tháng 9 2020

5.

\(\frac{\sqrt{3}}{2}sin2x+\frac{1}{2}cos2x=sinx\)

\(\Leftrightarrow sin\left(2x+\frac{\pi}{6}\right)=sinx\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+\frac{\pi}{6}=x+k2\pi\\2x+\frac{\pi}{6}=\pi-x+k2\pi\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow...\)

6.

\(9sin^2x-5\left(1-sin^2x\right)-5sinx+4=0\)

\(\Leftrightarrow14sin^2x-5sinx-1=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sinx=\frac{1}{2}\\sinx=-\frac{1}{7}\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{6}+k2\pi\\x=\frac{5\pi}{6}+k2\pi\\x=arcsin\left(-\frac{1}{7}\right)+k2\pi\\x=\pi-arcsin\left(-\frac{1}{7}\right)+k2\pi\end{matrix}\right.\)

12 tháng 10 2020

@Nguyễn Việt Lâm giúp em với ạ

13 tháng 10 2020

@Nguyễn Việt Lâm

NV
10 tháng 8 2020

ĐKXĐ: \(cosx\ne0\)

Đặt \(sinx=t\)

\(\Rightarrow5t-2=3\left(1-t\right).\frac{t^2}{1-t^2}\)

\(\Leftrightarrow5t-2=\frac{3t^2}{1+t}\)

\(\Leftrightarrow\left(5t-2\right)\left(1+t\right)=3t^2\)

\(\Leftrightarrow2t^2+3t-2=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=\frac{1}{2}\\t=-2\left(l\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{6}+k2\pi\\x=\frac{5\pi}{6}+k2\pi\end{matrix}\right.\)