Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a ) \(-\frac{3}{7}.\frac{3}{11}+-\frac{3}{7}.\frac{8}{11}+1\frac{3}{7}\)
\(=-\frac{3}{7}.\left(\frac{3}{11}+\frac{8}{11}\right)+\frac{10}{7}\)
\(=-\frac{3}{7}.\frac{11}{11}+\frac{10}{7}\)
\(=-\frac{3}{7}.1+\frac{10}{7}\)
\(=\frac{10}{7}\)
b ) \(75\%.10,5=\frac{3}{4}.10,5=7,875\)
c ) \(5-3.\left(\left|-4\right|-30:15\right)\)
\(=5-3.\left(4-2\right)\)
\(=5-3.2\)
\(=5-6\)
\(=-1\)
d ) \(-\frac{5}{7}.\frac{2}{11}+-\frac{5}{7}.\frac{9}{11}+1\frac{5}{7}\)
\(=-\frac{5}{7}.\left(\frac{2}{11}+\frac{9}{11}\right)+\frac{12}{7}\)
\(=-\frac{5}{7}.1+\frac{12}{7}\)
\(=\frac{7}{7}\)
\(=1\)
Chúc bạn học tốt !!!
Bài 1:
a) 2/3x + 1/2 = 1/10
2/3x = -2/5
x= -3/5
b) 2/3x + 1/5 = 7/10
2/3x= 1/2
x= 3/4
c) \(\left(3\frac{4}{5}-2x\right)\cdot1\frac{1}{3}=5\frac{5}{7}\)
\(\left(\frac{19}{5}-2x\right)\cdot\frac{4}{3}=\frac{40}{7}\)
\(\frac{19}{5}-2x=\frac{30}{7}\)
\(2x=-\frac{17}{35}\)
\(x=-\frac{17}{70}\)
d) x/7 = 6/-21
=> -21x = 42
x= -2
Bài 2:
a) [3/8 +(-1/4) + 5/2] : 2/3
= (3/8 - 2/8 + 20/8) :2/3
= 21/8 : 2/3
= 63/16
b) -5/7 * 2/11 + (-5/7) *9
= -10/77 - 45/7
= 485/77
c) 0,25 : (10,3 - 9,8) -3/4
= 0,25 : 0,5 - 0,75
= 0,5 - 0,75
= -0,25
d) \(\frac{3}{4}+\frac{1}{5}:\left(-\frac{7}{10}\right)\)
= 3/4 - 2/7
= 13/28
Cậu vui lòng kiểm tra lại đề trước khi xem phần giải ở dưới mỗi câu nhé. Tại tớ sợ tớ chép sai đề.
\(=\left(2x+\frac{3}{4}\right)\frac{7}{9}=\frac{15}{8}\)
\(=2x+\frac{3}{4}\)\(=\frac{15}{8}:\frac{7}{9}\)
=\(2x+\frac{3}{4}=\frac{135}{56}\)
=2x=\(\frac{135}{56}-\frac{3}{4}\)
=2x=\(\frac{93}{56}\)
x=\(\frac{93}{56}:2\)
x=\(\frac{93}{112}\)
k nha
De a, la so nguyen thi -3 phai chia het cho x-1
=>x-1 thuộc ước của -3={1,-1,3,-3
Ta có bảng giá trị:
x-1 1 -1 3 -3
x 2 0 4 -2
Vay x thuoc {2,0,4,-2} thi a, la so nguyen
b,Đề -4/2x-1 là số nguyên thì -4 phải chia hết cho 2x-1 =>2x-1 thuộc ước của -4={1,-1,2,-2,4,-4}
Ta có bảng giá trị:
2x-1 1 -1 2 -2 4 -4
x 1 0 / / / /
(/ là k có giá trị nào)
=>x thuộc {1,0} thì b, là số nguyên
c,Đề c, là số nguyên =>3x+7 chia het cho x-1
=>3x +7 -(x-1) chia het cho x-1
=>3x+7-3(x-1) chia het cho x-1
=>3x +7-3x +3 chia het cho x-1
=>10 chia het cho x-1
=>x-1 thuộc ước của 10={1,-1,2,-2,5,-5,10,-10)
Ta có bảng giá trị:
x-1 1 -1 2 -2 5 -5 10 -10
x 2 0 3 -1 6 -4 11 -9
Vậy x thuộc {2,0,3,-1,6,-4,11,-9} thì c, là số nguyên
d, bạn tự làm nha
Bn kiểm tra lại kq nhé
\(\frac{5}{6}=\frac{x-1}{x}\left(đk:x\ne0\right)\)
\(< =>5x=6\left(x-1\right)< =>5x=6x-6\)
\(< =>6x-5x=6< =>x=6\left(tmđk\right)\)
\(\frac{1}{2}=\frac{x+1}{3x}\left(đk:x\ne0\right)\)
\(< =>3x=2\left(x+1\right)< =>3x=2x+2\)
\(< =>3x-2x=2< =>x=2\left(tmđk\right)\)
\(\frac{3}{x+2}=\frac{5}{2x+1}\left(đk:x\ne-2;-\frac{1}{2}\right)\)
\(< =>3\left(2x+1\right)=5\left(x+2\right)< =>6x+3=5x+10\)
\(< =>6x-5x=10-3< =>x=7\left(tmđk\right)\)
\(\frac{5}{8x-2}=-\frac{4}{7-x}\left(đk:x\ne\frac{1}{4};7\right)\)
\(< =>\frac{5}{8x-2}=\frac{4}{x-7}< =>5\left(x-7\right)=4\left(8x-2\right)\)
\(< =>5x-35=32x-8< =>32x-5x=-35+8\)
\(< =>27x=-27< =>x=-1\)
\(\frac{4}{3}=\frac{2x-1}{3}< =>4.3=\left(2x-1\right).3\)
\(< =>12=6x-3< =>6x=12+3\)
\(< =>6x=15< =>x=\frac{15}{6}=\frac{5}{2}\)
\(\frac{2x-1}{3}=\frac{3x+1}{4}< =>4\left(2x-1\right)=3\left(3x+1\right)\)
\(< =>8x-4=9x+3< =>9x-8x=-4-3\)
\(< =>9x-8x=-7< =>x=-7\)
\(\frac{4}{x+2}=\frac{7}{3x+1}\left(đk:x\ne-2;-\frac{1}{3}\right)\)
\(< =>4\left(3x+1\right)=7\left(x+2\right)< =>12x+4=7x+14\)
\(< =>12x-7x=14-4< =>5x=10\)
\(< =>x=\frac{10}{5}=2\left(tmđk\right)\)
\(-\frac{3}{x+1}=\frac{4}{2-2x}\left(đk:x\ne-1;1\right)\)
\(< =>-3\left(2-2x\right)=4\left(x+1\right)< =>-6+6x=4x+4\)
\(< =>6x-4x=4+6< =>2x=10\)
\(< =>x=\frac{10}{2}=5\left(tmđk\right)\)
\(\frac{x+1}{3}=\frac{3}{x+1}\left(đk:x\ne-1\right)\)
\(< =>\left(x+1\right)\left(x+1\right)=3.3\)
\(< =>x^2+2x+1=9< =>x^2+2x+1-9=0\)
\(< =>x^2+2x-8=0< =>x^2-2x+4x-8=0\)
\(< =>x\left(x-2\right)+4\left(x-2\right)=0< =>\left(x+4\right)\left(x-2\right)=0\)
\(< =>\orbr{\begin{cases}x+4=0\\x-2=0\end{cases}< =>\orbr{\begin{cases}x=-4\\x=2\end{cases}}}\left(tmđk\right)\)
\(\frac{6}{2x}\)+ 1 = \(\frac{2}{7}\)
\(\frac{6}{2x}\)= \(\frac{2}{7}\)- 1
\(\frac{6}{2x}\)= \(\frac{-5}{7}\)
2x . (-5) = 6 . 7
2x . (-5) = 42
2x = \(\frac{-42}{5}\)
x = \(\frac{-42}{5}\): 2
x = \(\frac{-21}{5}\)
Vậy x.............
Ai thấy mình đúng tk nha !
THANKS
mơn bn nha