![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải:
a. $x^2-4x-5=0$
$\Leftrightarrow (x+1)(x-5)=0$
$\Leftrightarrow x+1=0$ hoặc $x-5=0$
$\Leftrightarrow x=-1$ hoặc $x=5$
b.
$5x^2-9x-2=0$
$\Leftrightarrow (x-2)(5x+1)=0$
$\Leftrightarrow x-2=0$ hoặc $5x+1=0$
$\Leftrightarrow x=2$ hoặc $x=\frac{-1}{5}$
c.
$(x^2+1)-5(x^2+1)+6=0$
$\Leftrightarrow a^2-5a+6=0$ (đặt $x^2+1=a$)
$\Leftrightarrow (a-2)(a-3)=0$
$\Leftrightarrow a-2=0$ hoặc $a-3=0$
$\Leftrightarrow x^2-1=0$ hoặc $x^2-2=0$
$\Leftrightarrow (x-1)(x+1)=0$ hoặc $(x-\sqrt{2})(x+\sqrt{2})=0$
$\Leftrightarrow x\in\left\{\pm 1; \pm \sqrt{2}\right\}$
d.
$(x^2+6x)-2(x+3)^2-17=0$
$\Leftrightarrow (x^2+6x+9)-2(x+3)^2-26=0$
$\Leftrightarrow (x+3)^2-2(x+3)^2-26=0$
$\Leftrightarrow -(x+3)^2-26=0$
$\Leftrightarrow (x+3)^2=-26<0$ (vô lý)
Do đó không tồn tại $x$ thỏa mãn.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Answer:
\(3x^2-4x=0\)
\(\Rightarrow x\left(3x-4\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{4}{3}\end{cases}}\)
\(\left(x^2-5x\right)+x-5=0\)
\(\Rightarrow x\left(x-5\right)+\left(x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=0\\x+1=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=-1\end{cases}}\)
\(x^2-5x+6=0\)
\(\Rightarrow x^2-2x-3x+6=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2-2x\right)-\left(3x-6\right)=0\)
\(\Rightarrow x\left(x-2\right)-3\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x-3=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=3\end{cases}}\)
\(5x\left(x-3\right)-x+3=0\)
\(\Rightarrow5x\left(x-3\right)-\left(x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(5x-1\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}5x-1=0\\x-3=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{5}\\x=3\end{cases}}\)
\(x^2-2x+5=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2-2x+1\right)+4=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2=-4\) (Vô lý)
Vậy không có giá trị \(x\) thoả mãn
\(x^2+x-6=0\)
\(\Rightarrow x^2+3x-2x-6=0\)
\(\Rightarrow x.\left(x+3\right)-2\left(x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x+3=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-3\end{cases}}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1)⇔x2+1x-3x+3=0
⇔x(x+1)-3(x+1)=0
⇔(x+1)(x-3)=0
⇔x+1=0 hoặc x-3=0
⇔x=-1 hoặc x=3
4)⇔x(1+5x)=0
⇔x=0 hoặc 1+5x=0
⇔x=0 hoặc 5x=-1
⇔x=0 hoặc x=-0.2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(4x\left(x+1\right)-5\left(x+1\right)=0\)
\(\left(x+1\right)\left(4x-5\right)\)=0
\(\left\{{}\begin{matrix}x+1=0\\4x-5=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\left(-1\right)\\4x=5\Rightarrow x=\frac{5}{4}\end{matrix}\right.\)
b, \(5x\left(x-20\right)+5x-100=0\)
\(5x\left(x-20\right)+\left(5x-100\right)=0\)
\(5x\left(x-20\right)+5\left(x-20\right)=0\)
\(\left(x-20\right)\left(5x+5\right)\)= 0
\(\left\{{}\begin{matrix}x-20=0\\5x+5=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=20\\5x=-5\Rightarrow x=-1\end{matrix}\right.\)
c, \(2\left(x-2\right)+\left(x-2\right)^2=0\)
-
tập xác định của chương trình
-
Rút gọn thừa số chung
-
Giải phương trình
-
Giải phương trình
-
Biệt thức
-
Biệt thức
-
Nghiệm
-
Lời giải thu được
Vậy x= 0 và x = 2
d, \(\left(x-3\right)^2-5x-x^2=12\)
\(\left(x^2-2.x.3+3^2\right)-5x-x^2=12\)
\(x^2-6x+9-5x-x^2=12\)
\(-11x+9=12\)
\(-11x=3\)
=> \(x=-\frac{3}{11}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)x^2-5=0
x^2=5
x=2.236
b) 3x^3-27x=0
=)x=3
C)5x(x-1)-x+1=0
=)x=1
D)2(x+5)-x^2-5×=0
=)x=2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^2-5x-4\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x\left(x-5\right)-4\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-5\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x-5=0\\x-4=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=5\\x=4\end{cases}}\)
Vậy....
\(2x\left(x+6\right)=7x+42\)
\(\Leftrightarrow\)\(2x\left(x+6\right)-7x-42=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(2x\left(x+6\right)-7\left(x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x+6\right)\left(2x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x+6=0\\2x-7=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=-6\\x=\frac{7}{2}\end{cases}}\)
Vậy......
\(x^3-5x^2+x-5=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^2\left(x-5\right)+\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-5\right)\left(x^2+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x-5=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=5\)
\(x^4-2x^3+10x^2-20x=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^3\left(x-2\right)+10x\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x\left(x-2\right)\left(x^2+10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=0\\x-2=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=2\end{cases}}\)
Vậy...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
c. x^2-5x+6=0
<=> x^2-5x=-6
<=> -4x=-6
<=> x=-6/-4
vậy tập nghiệm của pt là s={-6/-4}
Suka blyat
a.
\(5x^3+5=0\)
\(5x^3=-5\)
\(x^3=-1\)
\(x^3=\left(-1\right)^3\)
\(\Rightarrow x=-1\)
b.
\(2\left(x+5\right)-x^2-5x=0\)
\(2x+10-x^2-5x=0\)
\(-x^2-3x+10=0\)
\(-x^2+5x-2x+10=0\)
\(-x\left(x-5\right)-2\left(x-5\right)=0\)
\(\left(x-5\right)\left(-x-2\right)=0\)
\(\orbr{\begin{cases}x-5=0\\-x-2=0\end{cases}}\)
\(\orbr{\begin{cases}x=5\\-x=2\end{cases}}\)
\(\orbr{\begin{cases}x=5\\x=-2\end{cases}}\)