![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{5x+2y}{3}=\frac{y-4x}{5}=\frac{5x+2y+y-4x}{3+5}=\frac{x+3y}{8}=\frac{-8}{8}=-1\)
=>5x+2y=-3=>5.(5x+2y)=5.(-3)=>25x+10y=-15
y-4x=-5=>3.(y-4x)=3.(-5)=>3y-12x=-15
=>25x+10y+3y-12x=-15+(-15)
=>13x+13y=-30
=>13.(x+y)=-30
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{5x+2y}{3}=\frac{y-4x}{5}=\frac{5x+2y+y-4x}{3+5}=\frac{x+3y}{8}=\frac{-8}{8}=-1\)
=>5x+2y=-3=>5.(5x+2y)=5.(-3)=>25x+10y=-15
y-4x=-5=>3.(y-4x)=3.(-5)=>3y-12x=-15
=>25x+10y+3y-12x=-15+(-15)
=>13x+13y=-30
=>13.(x+y)=-30
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{5x+2y}{3}\text{ equals }\frac{y-4x}{5}\text{ then:}25x+10y=3y-12x\text{ therefore:}37x=-7x\)
\(\Rightarrow\frac{37}{-7}x=y\text{ therefore:}x+3y=\frac{104}{-7}x=-8\Rightarrow x=\frac{13}{7}\Rightarrow y=\frac{13.37}{-49}=...\text{ then}\)
\(\text{COMPUTE IT YOURSELF}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{5x+2y}{3}=\frac{y-4x}{5}=\frac{5x+2y+y-4x}{3+5}=\frac{x+3y}{8}=-\frac{8}{8}=-1\)
5x+2y =-3
y -4x =-1 => 2y = 8x-2
=> 5x + 8x-2 =-3 => 13x =-1
=> y =4x-1 ==>13y = 4(13x)-13 =4(-1) -1 =-5
=> 13x+13y= 13(x+y)= -1 +(-5) =-6
Vậy 13(x+y) = -6
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Mình làm một câu để bạn tham khảo, sau đó bạn áp dụng làm các bài còn lại nha ^^
Có gì không hiểu bạn ib nha ^^
1. \(2x=3y-2x\left(1\right)\) và \(x+y=14\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow4x=3y\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{4}\)
Theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau, có:
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{4}=\dfrac{x+y}{3+4}=\dfrac{14}{7}=2\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2.3=6\\y=2.4=8\end{matrix}\right.\)
Bạn tự kết luận ^^
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
`#3107.101117`
a)
`x \div y \div z = 4 \div 3 \div 9`
`=> x/4 = y/3 = z/9`
`=> x/4 = (3y)/9 = (4z)/36`
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
`x/4 = (3y)/9 = (2z)/8 = (x - 3y + 4z)/(4 - 9 + 36) = 62/31 = 2`
`=> x/4 = y/3 = z/9 = 2`
`=> x = 4*2 = 8` $\\$ `y = 3*2 = 6` $\\$ `z = 9*2 = 18`
Vậy, `x = 8; y = 6; z = 18`
c)
\(x \div y \div z = 1 \div 2 \div 3\)
`=> x/1 = y/2 = z/3`
`=> (4x)/4 = (3y)/6 = (2z)/6`
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
`(4x)/4 = (3y)/6 = (2z)/6 = (4x - 3y + 2z)/(4 - 6 + 6) = 36/4 = 9`
`=> x/1 = y/2 = z/3 = 9`
`=> x = 1*9=9` $\\$ `y = 2*9 = 18` $\\$ `z = 3*9 = 27`
Vậy, `x = 9; y = 18; z = 27`
Các câu còn lại cậu làm tương tự nhé.