K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

a/ x2+ xy+ y2+1 

= (x2+xy+y24) +34y2 +1

= (x+y2)2 +3y24 +1 ≥1 >0 x2 + xy + y2+1

=(x2+xy+y24)+34y2+1

=(x+y2)2+3y24+1≥1>0

Với mọi x,y

CHúc bạn học tốt

15 tháng 11 2020

\(5x^2+10y^2-6xy-4x-2y+3\)

\(=\left(x^2-6xy+9y^2\right)+\left(4x^2-4x+1\right)+\left(y^2-2y+1\right)+1\)

\(=\left(x-3y\right)^2+\left(2x-1\right)^2+\left(y-1\right)^2+1\)

4 tháng 9 2021

undefined

7 tháng 12 2017

bạn xem lại đề đi, sao lại có 5x^2+10x^2 , sao không viết thành 15x^2 luôn chứ

20 tháng 12 2020

\(=\left(x^2-6xy+9y^2\right)+\left(4x^2-4x+1\right)+\left(y^2-2x+1\right)+8\)

\(=\left(x-3y\right)^2+\left(2x-1\right)^2+\left(y-1\right)^2+8>0\forall x;y\)  (do \(\left(x-3y\right)^2\ge0;\left(2x-1\right)^2\ge0;\left(y-1\right)^2\ge0\forall x;y\)

27 tháng 6 2020

https://olm.vn/hoi-dap/detail/88061957704.html bạn tham khảo câu hỏi này 

27 tháng 6 2020

a) \(x^2+5y^2+2x-4xy-10y+14\)

\(=\left(x^2-4xy+4y^2\right)+\left(2x-4y\right)+1+\left(y^2-6y+9\right)+4\)

\(=\left(x-2y\right)^2+2\left(x-2y\right)+1+\left(y-3\right)^2+4\)

\(=\left(x-2y+1\right)^2+\left(y-3\right)^2+4\)

Vì \(\left(x-2y+1\right)^2\ge0\)

      \(\left(y-3\right)^2\ge0\)

 \(\Rightarrow\left(x-2y+1\right)^2+\left(y-3\right)^2+4\ge4>0\)với mọi x,y (ĐPCM)
b) \(5x^2+10y^2-6xy-4x-2y+3\)

\(=\left(4x^2-4x+1\right)+\left(x^2-6xy+9y^2\right)+\left(y^2-2y+1\right)+1\)

\(=\left(2x-1\right)^2+\left(x-3y\right)^2+\left(y-1\right)^2+1\)

Vì \(\left(2x-1\right)^2\ge0\)

      \(\left(x-3y\right)^2\ge0\)

       \(\left(y-1\right)^2\ge0\)

 \(\Rightarrow\left(2x-1\right)^2+\left(x-3y\right)^2+\left(y-1\right)^2+1\ge1>0\)vợi mọi x,y (ĐPCM)