Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
-5x(x-15)+(15-x)=0
=>-5x(x-15)-(x-15)=0
=>(-5x-1)(x-15)=0
=>x=15 hoặc x=-1/5
Vậy x=15;-1/5
Ta có:
\(-5x\left(x-15\right)+\left(15-x\right)=0\)
\(\Rightarrow5x\left[-\left(x-15\right)\right]+\left(15-x\right)=0\)
\(\Rightarrow5x\left(15-x\right)+\left(15-x\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(5x+1\right)\left(15-x\right)=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}5x+1=0\\15-x=0\end{cases}}\)
\(\hept{\begin{cases}5x=0-1\\x=15-0\end{cases}}\)
\(\hept{\begin{cases}5x=-1\\x=15\end{cases}}\)
\(\hept{\begin{cases}x=\frac{-1}{5}\\x=15\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{-\frac{1}{5},15\right\}\)
1) x (x-2016) + 2015 (2016-x) = 0
x (x-2016) - 2015 (x- 2016) = 0
(x-2015)(x-2016) =0
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-2015=0\\x-2016=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2015\\x=2016\end{cases}}}\)
Vậy x= 2015; 2016
2) -5x (x-15) + (15-x) = 0
-5x (x-15) - (x-15) =0
(-5x -1) (x-15) =0
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}-5x-1=0\\x-15=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}-5x=1\\x=15\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{5}\\x=15\end{cases}}}\)
Vậy x= -1/5; 15
3) 3x (3x-7) - (7-3x) =0
3x(3x-7) + (3x -7) =0
(3x+1) (3x-7) =0
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x+1=0\\3x-7=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x=-1\\3x=7\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{3}\\x=\frac{7}{3}\end{cases}}}\)
Vậy x= -1/3 ; 7/3
Ta có: (x+1)2008+(y-1)2006=0
Mà (x+1)2008>=0, mọi x thuộc R
(y-1)2006>=0 mọi y thuộc R
=>\(\hept{\begin{cases}x+1=0\\y-1=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-1\\y=1\end{cases}}}\)
Thay x=-1; y=1 vào btđs... ta được:
5.(-1)10-115+2007=5-1+2007
=2011
Vậy gt của btđs là 2011 tại x=-1;y=1.
Theo đề bài ta có:
(x+1)^2008+(y-1)^2006=0
=>\(\hept{\begin{cases}x+1=0\\y-1=0\end{cases}}=>\hept{\begin{cases}x=-1\\y=1\end{cases}}\)
Theo đề bài ta có:
5x^10-y^15+2007
<=>5x(-1)^10-1^15+2007
<=>5x1-1+2007
<=>5-1+2007
<=>4+2007=2011
a)xy-7x-2y=15
=>x(y-7)-2y=15
=>x(y-7)-2y+14=15+14
=>x(y-7)-2(y-7)=29
=>(x-2)(y-7)=29
=>x-2 và y-7 thuộc Ư(29)={1;-1;29;-29}
Với x-2=1 =>x=3 <=> y-7=29 =>y=36
Với x-2=-1 =>x=1 <=>y-7=-29 =>y=-22
Với x-2=29 =>x=31 <=>y-7=1 =>y=8
Với x-2=-29 =>x=-27 <=>y-7=-1 =>y=6
Vậy .....
b)x2+5x-2xy-10y-11=0
<=>x2+5x-2xy-10y=11
<=>(x2-2xy)+(5x-10y)=11
<=>x(x-2y)+5(x-2y)=11
<=>(x+5)(x-2y)=11
=>x+5 và x-2y thuộc Ư(11)={1;-1;11;-11}
Xét x+5=1 =>x=-4 <=>x-2y=11 <=>-4-2y=11 =>y=\(-7\frac{1}{2}\left(loai\right)\)
Xét x+5=11 =>x=6 <=>x-2y=1 <=>6-2y=1 =>y=\(2\frac{1}{2}\left(loai\right)\)
Xét x+5=-1 =>x=-6 <=>-6-2y=-11 =>y=\(2\frac{1}{2}\left(loai\right)\)
Xét x+5=-11 =>x=-16 <=>-16-2y=-11 =>y=\(-2\frac{1}{2}\left(loai\right)\)
Vậy ko có giá trị x,y nguyên nào thỏa mãn
a: \(\Leftrightarrow12x^2-10x-12x^2-28x=7\)
=>-38x=7
hay x=-7/38
b: \(\Leftrightarrow-10x^2-5x+9x^2+6x+x^2-\dfrac{1}{2}x=0\)
=>1/2x=0
hay x=0
c: \(\Leftrightarrow18x^2-15x-18x^2-14x=15\)
=>-29x=15
hay x=-15/29
d: \(\Leftrightarrow x^2+2x-x-3=5\)
\(\Leftrightarrow x^2+x-8=0\)
\(\text{Δ}=1^2-4\cdot1\cdot\left(-8\right)=33>0\)
Do đó: Phương trình có hai nghiệm phân biệt là:
\(\left\{{}\begin{matrix}x_1=\dfrac{-1-\sqrt{33}}{2}\\x_2=\dfrac{-1+\sqrt{33}}{2}\end{matrix}\right.\)
e: \(\Leftrightarrow-15x^2+10x-10x^2-5x-5x=4\)
\(\Leftrightarrow-25x^2=4\)
\(\Leftrightarrow x^2=-\dfrac{4}{25}\left(loại\right)\)
-5x . ( x-15) = 0=>\(\orbr{\begin{cases}-5x=0\\x-15=0\end{cases}}\)=> \(\orbr{\begin{cases}x=5\\x=15\end{cases}}\)