Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(x^2-5x-4\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x\left(x-5\right)-4\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-5\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x-5=0\\x-4=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=5\\x=4\end{cases}}\)
Vậy....
\(2x\left(x+6\right)=7x+42\)
\(\Leftrightarrow\)\(2x\left(x+6\right)-7x-42=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(2x\left(x+6\right)-7\left(x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x+6\right)\left(2x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x+6=0\\2x-7=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=-6\\x=\frac{7}{2}\end{cases}}\)
Vậy......
\(x^3-5x^2+x-5=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^2\left(x-5\right)+\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-5\right)\left(x^2+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x-5=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=5\)
\(x^4-2x^3+10x^2-20x=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^3\left(x-2\right)+10x\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x\left(x-2\right)\left(x^2+10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=0\\x-2=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=2\end{cases}}\)
Vậy...
\(\left(5x-3\right)^2-2\left(5x-3\right)=0\)
\(\left(5x-3\right)\left(5x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{5}\\x=1\end{matrix}\right.\)
`(5x - 3)^2 - 10x - 6 = 0`
`<=> (5x - 3)(5x - 3) - 10x - 6 = 0`
`<=> 5x(5x - 3) - 3(5x - 3) - 10x - 6 = 0`
`<=> 25x^2 - 15x - 3(5x - 3) - 10x - 6 = 0`
`<=> x = (4 +- \sqrt{13})/(5)`
x2-10x+16=0
x2-2.5x+25-9=0
x2-2.5x+25 =9
(x-5)2 =32
x-5 =3
x =8
Mấy bài này dễ lắm,bn làm tương tự nha(câu nào không làm theo hằng đẳng thức được thì tách
a) Ta có: 5x(12x-7)-6(10x2+3) = 0
\(\Leftrightarrow\) 60x2-35x-60x2-18 = 0
\(\Leftrightarrow\) -35x = 18
\(\Leftrightarrow\) x = \(-\dfrac{18}{35}\)
Có: \(5x^4+10x^2+2y^6+4y^3-6=0\)
<=> \(5\left(x^4+2x^2+1\right)+2\left(y^6+2y^3+1\right)=13\)
<=> \(5\left(x^2+1\right)^2+2\left(y^3+1\right)^2=13\)
Vì x, y nguyên => \(\left(x^2+1\right)^2;\left(x^3+1\right)^2\)là số chính phương
=> \(x^2+1=1\)
và \(y^3+1=2\)
Khi đó: \(\hept{\begin{cases}x=0\\y=1\end{cases}}\)thử lại thỏa mãn.
Bài 3:
1. \(\left(x-1\right)\left(x+2\right)+5x-5=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(x+2\right)+5\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(x+2+5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+7=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-7\end{matrix}\right.\)
Vậy.......................
2. \(\left(3x+5\right)\left(x-3\right)-6x-10=0\)
\(\Rightarrow\left(3x+5\right)\left(x-3\right)-2\left(3x+5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(3x+5\right)\left(x-3-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+5=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{5}{3}\\x=5\end{matrix}\right.\)
Vậy........................
3. \(\left(x-2\right)\left(2x+3\right)-7x^2+14x=0\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)\left(2x+3\right)-7x\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)\left(2x+3-7x\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\-5x+3=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{3}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy............................
4, 5 tương tự nhé bn!
bài 3
1 (x-1)(x+2)+5x-5=0
=>(x-1)(x+2)+(5x-5)=o
=>(x-1)(x+2)+5(x-1)=0
=>(x-1)(x+2+5)=0
=>(x-1)(x+7)=0
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+7=0\end{matrix}\right.\) =>\(\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-7\end{matrix}\right.\)
vậy x=1 hoặc x=-7
2. (3x+5)(x-3)-6x-10=0
=>(3x+5)(x-3)-(6x+10)=0
=>(3x+5)(x-3)-2(3x+5)=0
=>(3x+5)(x-3-2)=0
=>(3x+5)(x-5)=0
=>\(\left[{}\begin{matrix}3x+5=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\)=>\(\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{5}{3}\\x=5\end{matrix}\right.\)
<=>(5x^3+10x)-(3x^2+6)
<=>5x.(x^2+2)-3.(x^2+2)
<=>(5x-3).(x^2 + 2)
<=>5x-3=0
x^2 +2 =0
<=>x=3/5
X k tồn tại
Vậy x=3/5
\(\Leftrightarrow5\left(x^4+2x^2+1\right)+2\left(y^6+2y^3+1\right)=13\)
\(\Leftrightarrow5\left(x^2+1\right)^2+2\left(y^3+1\right)^2=13\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+1\right)^2=\dfrac{13-2\left(y^3+1\right)^2}{5}\le\dfrac{13}{5}< 4\)
\(\Rightarrow x^2+1< 2\Rightarrow x^2< 1\)
\(\Leftrightarrow x=0\)
\(\Rightarrow y^6+2y^3-3=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}y^3=1\Rightarrow y=1\\y^3=-3\left(ktm\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left(x;y\right)=\left(0;1\right)\)
a) x2 - 3x - x(x + 2) = 2
=> x2 - 3x - x2 - 2x = 2
=> -5x = 2
=> x = -2/5
b) 5x3 - 3x2 + 10x - 6 = 0
=>x2(5x - 3) + 2(5x - 3) = 0
=> (x2 + 2)(5x - 3) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x^2+2=0\\5x-3=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x^2=-2\left(ktm\right)\\5x=3\end{cases}}\)
=> x = 3/5
\(a,x^2-3x-x\cdot\left(x+2\right)=2\)
\(x^2-3x-x^2-2x=2\)
\(-5x=2\)
\(x=-\frac{2}{5}\)
\(b,5x^3-3x^2+10x-6=0\)
\(5x\cdot\left(x^2+2\right)-3\cdot\left(x^2+2\right)=0\)
\(\left(x^2+2\right)\cdot\left(5x-3\right)=0\)
\(\hept{\begin{cases}x^2+2=0\\5x-3=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x\notin\varnothing\\x=\frac{3}{5}\end{cases}}}\)
Vậy......
\(\Leftrightarrow\left(5x-3\right)^2-2\left(5x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5x-3\right)\left(5x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{5}\\x=1\end{matrix}\right.\)