![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) (x-1)(x+5)(-3x+8)=0
\(\hept{\begin{cases}\\\\\end{cases}}\)
1) (x-1)(x+5)(-3+8)=0
= (x-1)(x+5).5 =0
\(\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x+5=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0+1=1\\x=0-5=-5\end{cases}}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{1;-5\right\}\)
2) (x-1)(x-2)(x-3)=0
\(\hept{\begin{cases}x-1=0\\x-2=0\\x-3=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0+1=1\\x=0+2=2\\x=0+3=3\end{cases}}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{1;2;3\right\}\)
3)(5x+3)(x2+4)(x-1)=0
\(\hept{\begin{cases}5x+3=0\\x^2+4=0\\x-1=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}5x=0-3=-3\\x^2=0-4=-4\\x=0+1=1\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-3:5\Rightarrow x\in\varnothing\\x\in\varnothing\\x=1\end{cases}}\)
\(\Rightarrow x=1\)
4)x(x2-1)=0
\(\orbr{\begin{cases}x=0\\x^2-1=0\Rightarrow x^2=0+1=1\Rightarrow x^2=1^2;(-1)^2\Rightarrow x\in\left\{1;-1\right\}\end{cases}}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-1;0;1\right\}\)
Xin lỗi về phần bên trên nha! tại tui ấn nhầm nút.Sorry.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(2x-8x^2=0\Rightarrow2x\left(1-4x\right)=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=0\\1-4x=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{1}{4}\end{cases}}}\)
\(x-x^2=0\Rightarrow x\left(1-x\right)=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\1-x=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}}\)
Cn lại lm tương tự nha e!
=.= hok tốt!!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, 3 ( x + 1 ) - 2 ( 3 x - 4 ) = - 13
=> 3x + 3 - 6x + 8 = - 13
=> 6x - 3x = 3 + 8 + 13
=> 3x = 24
=> x = 8
b, 2 ( x - 3 ) - 4 ( 2 x - 1 ) = - 20
=> 2x - 6 - 8x + 4 = - 20
=> 8x - 2x = - 6 + 4 + 20
=> 6x = 18
=> x = 3
c, 2 x ( x + 3 ) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}2x=0\\x+3=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-3\end{cases}}}\)
d, ( x - 1 ) ( 5 x - x ) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x-1=0\\5x-x=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\4x=0\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=1\\x=0\end{cases}}}\)
e, ( x + 3 ) 2 ( 4 - x ) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}\left(x+3\right)^2=0\\4-x=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+3=0\\4-x=0\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=4\end{cases}}}\)
a) \(3\left(x+1\right)-2\left(3x-4\right)=-13\)
\(\Leftrightarrow3x+3-6x+8=-13\)
\(\Leftrightarrow3x-6x=-13-3-8\)
\(\Leftrightarrow-3x=-24\)
\(\Leftrightarrow x=8\)
Vậy \(x=8\)
b) \(2\left(x-3\right)-4\left(2x-1\right)=-20\)
\(\Leftrightarrow2x-6-8x+4=-20\)
\(\Leftrightarrow2x-8x=-20+6-4\)
\(\Leftrightarrow-6x=-18\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
Vậy \(x=3\)
c) \(2x\left(x+3\right)=0\)
\(\orbr{\begin{cases}2x=0\\x+3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-3\end{cases}}\)
Vậy \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-3\end{cases}}\)
d)\(\left(x-1\right)\left(5x-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\5x-x=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\4x=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=0\end{cases}}\)
Vậy \(\orbr{\begin{cases}x=1\\x=0\end{cases}}\)
e)\(\left(x+3\right)^2\left(4-x\right)=0\)
\(\orbr{\begin{cases}\left(x+3\right)^2=0\\4-x=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+3=0\\-x=-4\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=4\end{cases}}\)
Vậy \(\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=4\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
d) Lập bảng xét dấu nhé:) Sai thì thôi:v
Với x < -5/4 thì pt trở thành \(-6x+2=0\Leftrightarrow6x=2\Leftrightarrow x=\frac{1}{3}\) (KTM)
Với \(-\frac{5}{4}\le x< \frac{3}{2}\): 2x + 8 = 0 tức là x = -4 (KTM)
Với x \(\ge\frac{3}{2}\) \(6x+2=0\Leftrightarrow x=-\frac{1}{3}\) (KTM)
Vậy không tồn tại x thỏa mãn đề bài
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left(x+2\right)^2-\left(3x-7\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=3x-7\\x+2=-3x+7\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3x=-2-7\\x+3x=-2+7\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-2x=-9\\4x=5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{9}{2}\\x=\dfrac{5}{4}\end{matrix}\right.\)
Mấy câu kia tương tự.
a) \(\left(x+2\right)^2-\left(3x-7\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2-3x+7\right)\left(x+2+3x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(-2x+9\right)\left(4x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-2x+9=0\\4x-5=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-2x=-9\\4x=5\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-9}{-2}=\dfrac{9}{2}\\x=\dfrac{5}{4}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=\dfrac{9}{2}\) hoặc \(x=\dfrac{5}{4}\)
b) lộn đề à
c) \(25\left(x-3\right)^2-49\left(2x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow5^2\left(x-3\right)^2-7^2\left(2x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left[5\left(x-3\right)\right]^2-\left[7\left(2x+1\right)\right]^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5x-15\right)^2-\left(14x+7\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5x-15-14x-7\right)\left(5x-15+14x+7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(-9x-22\right)\left(19x-8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-9x-22=0\\19x-8=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-9x=22\\19x=8\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{22}{-9}=\dfrac{-22}{9}\\x=\dfrac{8}{19}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=\dfrac{-22}{9}\) hoặc \(x=\dfrac{8}{19}\)
d) \(9\left(3x-2\right)^2=121\left(1-4x\right)^2\)
\(\Leftrightarrow9\left(3x-2\right)^2-121\left(1-4x\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow3^2\left(3x-2\right)^2-11^2\left(1-4x\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left[3\left(3x-2\right)\right]^2-\left[11\left(1-4x\right)\right]^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(9x-6\right)^2-\left(11-44x\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(9x-6-11+44x\right)\left(9x-6+11-44x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(53x-17\right)\left(-35x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}53x-17=0\\-35x+5=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}53x=17\\-35x=-5\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{17}{53}\\x=\dfrac{-5}{-35}=\dfrac{1}{7}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=\dfrac{17}{53}\) hoặc \(x=\dfrac{1}{7}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1, x\(^2\) - 5x = 0
\(\Rightarrow\)x(x-5) = 0
Th1: x = 0
Th2: x- 5 =0
x = 5
2, \(|x-9|\) .( -8) = - 16
\(|x-9|\) = (- 16). ( -8) = 128
Th1: x - 9 = 128
x = 128 + 9 = 137
Th2: x - 9 = - 128
x = -128 + 9 = - 119
3, Th1: 4- 5x = 24
5x = 4- 24 = -20
x = - 20 :5 = -4
Th2: 4- 5x = -24
5x = 4- (-24) = 28
x = 28 :5= 5,6
Vì x < hoặc = 0 \(\Rightarrow\) x = -4
4, x.( x - 2) > 0
\(\Rightarrow\) x và ( x- 2) cùng dấu
Th1: x và (x -2) cùng dương
+ \(\Rightarrow\) x > 0
+ (x - 2) > 0 \(\Rightarrow\) x > 2
Th2: x và ( x- 2) cùng âm
+ \(\Rightarrow\) x < 0
+ ( x - 2) < 0 \(\Rightarrow\) x < 2
Từ 2 trường hợp trên \(\Rightarrow\) x > 2 hoặc x <2
5, x.( x - 2) < 0
\(\Rightarrow\) x và ( x- 2) khác dấu
Th1: x âm và ( x- 2) dương
+ \(\Rightarrow\) x < 0
+ (x -2 ) > 0 \(\Rightarrow\) x > 2
Th2: x dương và ( x- 2 ) âm
+ \(\Rightarrow\) x >0
+ (x - 2) < 0 \(\Rightarrow\) x < 2
\(\left(5x-1\right)\left(x+2\right)\left(-x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}5x-1=0\\x+2=0\\-x-3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{5}\\x=-2\\x=-3\end{cases}}\)