![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left|\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}\right|=\left|4x-1\right|\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}=4x-1\\\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}=-4x+1\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}4x-\frac{3}{2}x-1=\frac{1}{2}\\-4x-\frac{3}{2}x+1=\frac{1}{2}\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{5}{2}x=\frac{3}{2}\\-\frac{11}{2}x=-\frac{1}{2}\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{5}\\x=\frac{1}{11}\end{cases}}\)
phần b ở đề bài mình ghi sai, là bằng 0 chứ ko phải bằng 10
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Nguyễn Trà My
Phần a)
\(3\times\left(\frac{1}{2}-x\right)+\frac{1}{3}=\frac{7}{6}-x\)
\(32-3x+13=76-x\)
\(116-3x=76-x\)
\(116-76=3x-x\)
\(46=2x\)
\(x=46\div2\)
\(x=13\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 3/2.|x - 5/3| - 4/5 = 4/3.|x - 5/3| + 1
<=> 3/2.|x - 5/3| = 4/3.|x - 5/3| + 1 + 4/5
<=> 3/2.|x - 5/3| = 9/5 + 4|x - 5/3|/3
<=> 3/2.|x - 5/3| - 4.|x - 5/3|/3 = 9/5
<=> |x - 5/3|/6 = 9/5
<=> |x - 5/3| = 9/5.6
<=> |x - 5/3| = 54/5
<=> x - 5/3 = 54/5 hoặc x - 5/3 = -54/5
x = 54/5 + 5/3 x = -54/5 - 5/3
x = 187/15 x = -137/15
b) 2.|3x + 1| = 1/3.|3x + 1| + 5
<=> 2.|3x + 1| - 1/3.|3x + 1| = 5
<=> 5/3.|3x + 1| = 5
<=> 5.|3x + 1| = 5.3
<=> 5.|3x + 1| = 15
<=> |3x + 1| = 15 : 5
<=> |3x + 1| = 3
3x + 1 = 3 hoặc 3x + 1 = -3
3x = 3 - 1 3x = -3 - 1
3x = 2 3x = -4
x = 2/3 x = -4/3
=> x = 2/3 hoặc x = -4/3
c) làm tương tự câu a) mình hơi lời
Làm câu c) cho
\(\frac{1}{4}-\frac{5}{2}\left|3x-\frac{1}{5}\right|=\frac{2}{3}\left|3x-\frac{1}{5}\right|-\frac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{4}+\frac{2}{3}=\frac{2}{3}\left|3x-\frac{1}{5}\right|+\frac{5}{2}\left|3x-\frac{1}{5}\right|\)
\(\Leftrightarrow\frac{3}{12}+\frac{8}{12}=\left|3x-\frac{1}{5}\right|\left(\frac{2}{3}+\frac{5}{2}\right)\)
\(\Leftrightarrow\left|3x-\frac{1}{5}\right|\left(\frac{4}{6}+\frac{15}{6}\right)=\frac{11}{12}\)
\(\Leftrightarrow\frac{19}{6}\left|3x-\frac{1}{5}\right|=\frac{11}{12}\)
\(\Leftrightarrow\left|3x-\frac{1}{5}\right|=\frac{11}{12}.\frac{6}{19}\)
\(\Leftrightarrow\left|3x-\frac{1}{5}\right|=\frac{11}{38}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-\frac{1}{5}=\frac{11}{38}\\3x-\frac{1}{5}=-\frac{11}{38}\end{cases}}\)
Giải tiếp nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a ) \(\frac{3}{7}-\left(\frac{2}{5}+x+\frac{3}{2}\right)=\frac{5}{14}-\left|\frac{4}{35}-\frac{\left(-11\right)}{70}\right|\)
=> \(\frac{3}{7}-\left(\frac{2}{5}+x+\frac{3}{2}\right)=\frac{5}{14}-\left|\frac{4}{35}+\frac{11}{70}\right|\)
=> \(\frac{3}{7}-\left(\frac{2}{5}+x+\frac{3}{2}\right)=\frac{5}{14}-\left|\frac{19}{70}\right|\)
=> \(\frac{3}{7}-\left(\frac{2}{5}+x+\frac{3}{2}\right)=\frac{5}{14}-\frac{19}{70}=\frac{3}{35}\)
=> \(\frac{2}{5}+x+\frac{3}{2}=\frac{3}{7}-\frac{3}{35}=\frac{12}{35}\)
=> \(\frac{2}{5}+x=\frac{12}{35}-\frac{3}{2}=-\frac{81}{70}\)
=> \(x=-\frac{81}{70}-\frac{2}{5}=-\frac{109}{70}\)
b) \(\frac{3}{4}\left(x-8\right)=\frac{5}{7}\left(4-\frac{1}{2}\right)\)
=> \(\frac{3}{4}x-6=\frac{5}{2}\)
=> \(\frac{3}{4}x=\frac{17}{2}\)
=> \(x=\frac{17}{2}:\frac{3}{4}=\frac{34}{3}\)
Câu c,d tự làm nhé
a. \(\frac{3}{7}-\left(\frac{2}{5}+x+\frac{3}{2}\right)=\frac{5}{14}-\left|\frac{4}{35}-\frac{-11}{70}\right|\)
\(\Rightarrow\frac{3}{7}-\left(\frac{19}{10}+x\right)=\frac{5}{14}-\left|\frac{4}{35}+\frac{11}{70}\right|\)
\(\Rightarrow\frac{3}{7}-\frac{19}{10}-x=\frac{5}{14}-\left|\frac{19}{70}\right|=\frac{5}{14}-\frac{19}{70}\)
\(\Rightarrow-\frac{103}{70}-x=\frac{3}{35}\)
\(\Rightarrow x=-\frac{103}{70}-\frac{3}{35}\)
\(\Rightarrow x=-\frac{109}{70}\)
b. \(\frac{3}{4}\left(x-8\right)=\frac{5}{7}\left(4-\frac{1}{2}\right)\)
\(\Rightarrow\frac{3}{4}\left(x-8\right)=\frac{5}{7}.\frac{7}{2}=\frac{5}{2}\)
\(\Rightarrow x-8=\frac{10}{3}\)
\(\Rightarrow x=\frac{34}{3}\)
c. \(\frac{3}{2}-4\left(\frac{1}{4}-x\right)=\frac{2}{3}-7x\)
\(\Rightarrow\frac{3}{2}-1+4x=\frac{2}{3}-7x\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2}=\frac{2}{3}-7x-4x=\frac{2}{3}-11x\)
\(\Rightarrow11x=\frac{2}{3}-\frac{1}{2}=\frac{1}{6}\)
\(\Rightarrow x=\frac{1}{66}\)
d. \(4\left(\frac{1}{2}-x\right)-5\left(x-\frac{3}{10}\right)=\frac{7}{4}\)
\(\Rightarrow2-4x-5x+\frac{3}{2}=\frac{7}{4}\)
\(\Rightarrow2-9x=\frac{1}{4}\)
\(\Rightarrow9x=\frac{7}{4}\)
\(\Rightarrow x=\frac{7}{36}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) -4/5 + 5/2x = -3/10
5/2x = -3/10 + 4/5
5/2x = 1/5
5/2x = 1/2
x = 1/2 : 5/2
x = 1/5
b) 4/3 + 5/8 : x = 1/12
5/8x = 1/12 - 4/3
5/8x = -5/4
5 = -5/4.8x
5 = -10x
5/-10 = x
-1/2 = x
x = -1/2
c) (x - 1/3)(x - 2/5) = 0
x - 1/3 = 0 hoặc x - 2/5 = 0
x = 0 + 1/3 x = 0 + 2/5
x = 1/3 x = 2/5
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) \(5\left|x-3\right|=\frac{5}{7}\)
\(\left|x-3\right|=\frac{5}{7}:5\)
\(\left|x-3\right|=\frac{5}{7}.\frac{1}{5}=\frac{1}{7}\)
+) \(x-3=\frac{1}{7}\)
\(x=\frac{1}{7}+3=\frac{22}{7}\)
+) \(x-3=-\frac{1}{7}\)
\(x=-\frac{1}{7}+3=\frac{20}{7}\)
2 ) 3) tương tự
\(\frac{5}{4}\)\(-\)\(|x+\frac{1}{3}|\)\(=\)\(\frac{1}{5}\)
\(|x+\frac{1}{3}|\)\(=\)\(\frac{5}{4}\)\(-\)\(\frac{1}{5}\)
\(|x+\frac{1}{3}|\)\(=\)\(\frac{21}{20}\)
TH1 : \(x+\frac{1}{3}\)\(=\)\(\frac{21}{20}\)
\(x=\)\(\frac{21}{20}\)\(-\)\(\frac{1}{3}\)
\(x=\)\(\frac{43}{60}\)
TH2: \(x+\frac{1}{3}\)\(=\)\(\frac{-21}{20}\)
\(x=\)\(\frac{-21}{20}\)\(-\)\(\frac{1}{3}\)
\(x=\)\(\frac{-83}{60}\)
Vậy x = \(\frac{43}{60}\)hoặc x = \(\frac{-83}{60}\)