Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a. \(x:3\dfrac{1}{15}=1\dfrac{1}{2}\)
\(x:\dfrac{46}{15}=\dfrac{3}{2}\)
\(x=\dfrac{3}{2}.\dfrac{46}{15}=\dfrac{23}{5}\)
b. \(x.\dfrac{3}{2}=-\dfrac{7}{6}\)
\(x=-\dfrac{7}{6}:\dfrac{3}{2}=-\dfrac{7}{9}\)
c. \(\dfrac{5}{6}+\dfrac{1}{4}:x=-\dfrac{2}{3}\)
\(\dfrac{13}{12}:x=-\dfrac{2}{3}\)
\(x=\dfrac{13}{12}:\left(-\dfrac{2}{3}\right)=-\dfrac{13}{8}\)
Còn lại tương tự thôi
\(\)
Lời giải:
a) Đặt \(\frac{x}{2}=\frac{y}{5}=\frac{z}{3}=t\Rightarrow x=2t; y=5t; z=3t\)
Khi đó:
\(3x+2y-z=13\)
\(\Leftrightarrow 3.2t+2.5t-3t=13\)
\(\Leftrightarrow 13t=13\Rightarrow t=1\)
Do đó: \(\left\{\begin{matrix} x=2t=2\\ y=5t=5\\ z=3t=3\end{matrix}\right.\)
b) Đặt \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=t\Rightarrow x=2t, y=3t\)
Khi đó: \(x^2+y^2=52\Leftrightarrow (2t)^2+(3t)^2=52\)
\(\Leftrightarrow 13t^2=52\Rightarrow t^2=4\rightarrow t=\pm 2\)
Với \(t=2\Rightarrow x=2t=4; y=3t=6\)
Với \(t=-2\Rightarrow x=2t=-4; y=3t=-6\)
a) Ta có :\(\dfrac{x+1}{111}=\dfrac{y+2}{222}=\dfrac{z+3}{333}=\dfrac{5x+5}{555}=\dfrac{2y+4}{444}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có :
\(\dfrac{x+1}{111}=\dfrac{y+2}{222}=\dfrac{z+3}{333}=\dfrac{5x+5}{555}=\dfrac{2y+4}{444}\)\(=\dfrac{5x+2y+z}{555+444+333}=\dfrac{1100}{1332}=\dfrac{275}{333}\)
Từ đó tìm được x;y;z
b) Từ \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}\) \(\Rightarrow\dfrac{x^2}{4}=\dfrac{y^2}{9}\)
Đặt \(\dfrac{x^2}{4}=\dfrac{y^2}{9}=k\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2=4k\\y^2=9k\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow x^2\cdot y^2=4k\cdot9k=52\)
\(\Rightarrow36k^2=52\)
\(\Rightarrow k^2=\dfrac{13}{9}\) (sai đề)
b: Sửa đề: x^2+y^2=52
Đặt x/2=y/3=k
=>x=2k; y=3k
x^2+y^2=52
=>4k^2+9k^2=52
=>k^2=4
TH1: k=2
=>x=4; y=6
TH2: k=-2
=>x=-4; y=-6
c: Đặt x/5=y/3=k
=>x=5k; y=3k
x^2-y^2=16
=>25k^2-9k^2=16
=>k^2=1
TH1: k=1
=>x=5; y=3
TH2: k=-1
=>x=-5; y=-3
d: Đặt x/2=y/3=k
=>x=2k; y=3k
Ta có: xy=54
=>2k*3k=54
=>6k^2=54
=>k^2=9
TH1: k=3
=>x=6; y=9
TH2: k=-3
=>x=-6; y=-9
e: Đặt x/4=y/3=k
=>x=4k; y=3k
Ta có: xy=12
=>4k*3k=12
=>k^2=1
TH1: k=1
=>x=4; y=3
TH2: k=-1
=>x=-4; y=-3
b)
\(\dfrac{x-1}{2}=\dfrac{y+3}{4}=\dfrac{z-5}{6}=\dfrac{5x-5}{10}=\dfrac{3y+9}{12}=\dfrac{4z-20}{24}\)
\(\Rightarrow\dfrac{\left(5x-3y-4z\right)-\left(5+9-20\right)}{10-12-24}=\dfrac{46+6}{-26}=-2\)
\(\Rightarrow x-1=-4\Rightarrow x=-3\)
\(\Rightarrow y+3=-8\Rightarrow y=-11\)
\(\Rightarrow z-5=-12\Rightarrow-7\)
a: \(\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{2}+\dfrac{3}{2}\le x\le\dfrac{37}{24}-\dfrac{3-16}{24}=\dfrac{37-3+16}{24}=\dfrac{50}{24}=\dfrac{25}{12}\)
=>3/2<=x<=25/12
mà x là số nguyên
nên x=2
b: \(\Leftrightarrow-\dfrac{1}{23}-\dfrac{3}{23}-\dfrac{7}{23}< x\le\dfrac{1}{23}-\dfrac{8}{23}\)
=>-11<x<=-7
mà x là số nguyên
nên \(x\in\left\{-10;-9;-8;-7\right\}\)
a)\(\dfrac{x}{8}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{12}\Leftrightarrow\dfrac{-x}{-8}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{12}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{-x}{-8}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{12}=\dfrac{-x+y+z}{-8+5+12}=\dfrac{60}{9}=\dfrac{20}{3}\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{20}{3}.8=\dfrac{160}{3}\\y=\dfrac{20}{3}.5=\dfrac{100}{3}\\z=\dfrac{20}{3}.12=80\end{matrix}\right.\)
b) \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{4}\Leftrightarrow\dfrac{x}{2}=\dfrac{2y}{6}=\dfrac{3z}{12}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{2y}{6}=\dfrac{3z}{12}=\dfrac{x+2y-3z}{2+6-12}=\dfrac{-20}{-4}=5\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=5.2=10\\y=5.3=15\\z=5.4=20\end{matrix}\right.\)
c) \(\left\{{}\begin{matrix}4x=3y\\7y=5z\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{4}\\\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{7}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{15}=\dfrac{y}{20}\\\dfrac{y}{20}=\dfrac{z}{28}\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\dfrac{x}{15}=\dfrac{y}{20}=\dfrac{z}{28}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{x}{15}=\dfrac{y}{20}=\dfrac{z}{28}=\dfrac{x-y+z}{15-20+28}=\dfrac{-46}{23}=-2\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-2.15=-30\\y=-2.20=-40\\z=-2.28=-56\end{matrix}\right.\)
a. \(\dfrac{3}{4}-\left(2x-\dfrac{2}{3}\right)=\dfrac{-5}{6}\)
\(\Rightarrow2x-\dfrac{2}{3}=\dfrac{3}{4}-\dfrac{-5}{6}\)
\(\Rightarrow2x-\dfrac{2}{3}=\dfrac{19}{12}\)
\(\Rightarrow2x=\dfrac{19}{12}+\dfrac{2}{3}=\dfrac{9}{4}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{9}{4}:2=\dfrac{9}{8}\)
Vậy............
b. \(1,5-\left(x+\dfrac{7}{2}\right)=2^7:2^5\)
\(\Rightarrow1,5-\left(x+\dfrac{7}{2}\right)=2^2=4\)
\(\Rightarrow x+\dfrac{7}{2}=1,5-4=\dfrac{-5}{2}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{-5}{2}-\dfrac{7}{2}=-6\)
Vậy.............
theo bài ra ta có:
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{2}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x^2}{9}=\dfrac{y^2}{4}\)
áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{x^2}{9}=\dfrac{y^2}{4}=\dfrac{x^2+y^2}{9+4}=\dfrac{52}{13}=4\)
\(\Rightarrow x^2=4.9=36\Rightarrow x=\pm6\\ \Rightarrow y^2=4.4=16\Rightarrow y=\pm4\)
mà x > 0; y > 0 \(\Rightarrow x=6;y=4\)
vậy x = 6; y = 4
Theo bài ra ta có:
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{2}\Rightarrow\dfrac{x^2}{9}=\dfrac{y^2}{4}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{x^2}{9}=\dfrac{y^2}{4}=\dfrac{x^2+y^2}{9+4}=\dfrac{52}{13}=4\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x^2}{9}=4\Rightarrow x=36\Rightarrow x\pm6\\\dfrac{y^2}{4}=4\Rightarrow y=16\Rightarrow y=\pm4\end{matrix}\right.\)
mà \(x>0,y>0\) \(\Rightarrow x=6,y=4\)
Vậy ........
Chúc bạn học tốt!
Bài 1.
a) Nhân 2 vào tỉ số thứ 2 rồi áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau.
Kết quả:
\(\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{8}{3}\\y=3\\z=\dfrac{8}{3}\end{matrix}\right.\)
b) \(\dfrac{x}{y}=\dfrac{2}{3}\Leftrightarrow\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}\Leftrightarrow\dfrac{x^2}{4}=\dfrac{y^2}{9}\)
Theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau:
\(\dfrac{x^2}{4}=\dfrac{y^2}{9}=\dfrac{x^2+y^2}{4+9}=\dfrac{52}{13}=4\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2=16\\y^2=36\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\pm4\\y=\pm6\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
Bài 2.
a) \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}\Leftrightarrow\dfrac{a}{b}+1=\dfrac{c}{d}+1\Leftrightarrow\dfrac{a+b}{b}=\dfrac{c+d}{d}\)
b) \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}\Leftrightarrow\dfrac{ac}{bd}=\dfrac{c^2}{d^2}\)
\(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}\Leftrightarrow\dfrac{ac}{bd}=\dfrac{a^2}{b^2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{ac}{bd}=\dfrac{a^2}{b^2}=\dfrac{c^2}{d^2}=\dfrac{a^2+c^2}{b^2+d^2}\)
Vậy ...
2:
b) Đặt \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}=i\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=bi\\c=di\end{matrix}\right.\)
Ta có:
\(\dfrac{ac}{bd}=\dfrac{c^2i}{d^2i}=\dfrac{c^2}{d^2}=\left(\dfrac{c}{d}\right)^2=i^2\)
\(\dfrac{a^2+c^2}{b^2+d^2}=\dfrac{b^2i^2+d^2i^2}{b^2+d^2}=\dfrac{i^2\left(b^2+d^2\right)}{b^2+d^2}=i^2\)
Từ đó suy ra \(\dfrac{ac}{bd}=\dfrac{a^2+c^2}{b^2+d^2}\) (đpcm)
`-52 + 2/3 .x = -46`
`2/3 . x = -46 - (-52)`
`2/3 . x=6`
`x=6 : 2/3`
`x=6 xx 3/2`
`x=9`
- 52 + \(\dfrac{2}{3}\) x = -46
\(\dfrac{2}{3}\)x = - 46 + 52
\(\dfrac{2}{3}\) x = 6
x = 6 : \(\dfrac{2}{3}\)
x = 9