Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có : \(\frac{x-5}{5x-1}=\frac{4x-10}{20x+4}\)
=> \(\frac{x-5}{5x-1}=\frac{2x-5}{10x+2}\)
=> (x - 5)(10x + 2) = (2x - 5)(5x - 1)
=> 10x2 + 2x - 50x - 10 = 10x2 - 2x - 25x + 5
=> 10x2 - 48x - 10x2 + 27x = 5 + 10
=> -21x = 15
=> x = 15 : (-21) = -5/7
Thay x = -5/7 vào \(\frac{x-5}{5x-1}=\frac{y}{3}\)
=> \(\frac{-\frac{5}{7}-5}{5.\left(-\frac{5}{7}\right)-1}=\frac{y}{3}\)
=> \(\frac{-\frac{40}{7}}{-\frac{32}{7}}=\frac{y}{3}\)
=> \(\frac{5}{4}=\frac{y}{3}\)
=> 4y = 15
=> y = 15/4
Vậy ...
Ta có: \(\frac{5}{y}=\frac{3}{x}\) => \(\frac{x}{3}=\frac{y}{5}\) => \(\frac{x^2}{9}=\frac{y^2}{25}\)
Áp dụng t/c của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{x^2}{9}=\frac{y^2}{25}=\frac{y^2+x^2}{25+9}=\frac{125}{34}\)
=> \(\hept{\begin{cases}\frac{x^2}{9}=\frac{125}{34}\\\frac{y^2}{25}=\frac{125}{34}\end{cases}}\) => \(\hept{\begin{cases}x^2=\frac{125}{34}.9=\frac{1125}{34}\\y^2=\frac{125}{34}.25=\frac{3125}{34}\end{cases}}\) => \(\hept{\begin{cases}x=\pm\frac{15\sqrt{170}}{34}\\y=\pm\frac{25\sqrt{170}}{34}\end{cases}}\)
a , 5-1 . 25x = 125
\(\frac{1}{5}.25^x=125\)
\(25^x=125.5=625\)
\(25^x=25^2\)
x = 2
b , 5x - | 9 - 7x | = 3
Với x < \(\frac{9}{7}\)
9 - 7x < 0
| 9 - 7x | = - ( 9 - 7x ) = 7x - 9
5x - ( 7x - 9 ) = 3
5x - 7x + 9 = 3
-2x = -6
x = -6 : (-2 )
x = 3
Với x >= \(\frac{7}{9}\)
9 - 7x >= 0
| 9 - 7x | = 9 - 7x
5x - 9 - 7x = 3
-2x - 9 = 3
-2x = 3 + 9
-2x = 12
x = 12 : ( -2 ) = -6
Bạn có thể tham khảo lời giải ở đây nhé:
https://diendantoanhoc.org/topic/81694-t%C3%ADnh-t%E1%BB%95ng-s-13-23-33-n3/
Áp dụng tính chất tỉ lệ thức, ta có: \(\dfrac{25}{5^x}=\dfrac{1}{125}\)
\(\Rightarrow25.125=5^x\)
\(\Rightarrow5^2.5^3=5^x\)
\(\Rightarrow x=5\)
Vậy x = 5
a) \(\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{2}\right)^x-1=\dfrac{1}{36}\)
\(\Rightarrow\left(\dfrac{1}{6}\right)^x=1\dfrac{1}{36}\)
\(\Rightarrow x=2\)
b) \(\dfrac{25}{5x}=\dfrac{1}{125}\)
\(\Rightarrow25\cdot125=5x\)
\(\Rightarrow5^2\cdot5^3=5^x\)
\(\Rightarrow x=5\)
Bn Đời về cơ bản là buồn... cười!!! nhìn sai đề ở ý a .
a) \(\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{2}\right)^{x-1}=\dfrac{1}{36}\)
\(\Leftrightarrow\left(-\dfrac{1}{6}\right)^{x-1}=\dfrac{1}{36}\)
\(\Leftrightarrow\left(-\dfrac{1}{6}\right)^{x-1}=\dfrac{1}{6}^2\)
\(\Leftrightarrow x-1=2\Rightarrow x=3\)
b) \(\dfrac{25}{5^x}=\dfrac{1}{125}\Leftrightarrow\dfrac{25}{5^x}=\dfrac{25}{3125}\Leftrightarrow\dfrac{25}{5^x}=\dfrac{25}{5^5}\Rightarrow x=5\)
a) 4.25-12.5+170:10
=100-60+17
=40+17
=57
b) (7+33:32).4-3
=(7+3).4-3
=10.4-3
=40-3
=37
c) 12:{400:[500-(125+25.7)]}
=12:{400:[500-(125+175)]}
=12:{400:[500-300]}
=12:{400:200}
=12:2
=6
d) 168+{[2.(24+32)-2560]:72}
=168+{[2.(16+9)-1]:49}
=168+{[2.25-1]:49}
=168+{[50-1]:49}
=168+{49:49}
=168+1
=169
a, (-0,2)2 \(\times\) 5 - \(\dfrac{2^{13}\times27^3}{4^6\times9^5}\)
= 0,04 \(\times\) 5 - \(\dfrac{2^{13}\times3^9}{2^{12}\times3^{10}}\)
= 0,2 - \(\dfrac{2}{3}\)
= \(\dfrac{2}{10}\) - \(\dfrac{2}{3}\)
= - \(\dfrac{7}{15}\)
b, \(\dfrac{5^6+2^2.25^3+2^3.125^2}{26.5^6}\)
= \(\dfrac{5^6+4.5^6+8.5^6}{26.5^6}\)
= \(\dfrac{5^6.\left(1+4+8\right)}{26.5^6}\)
= \(\dfrac{1}{2}\)
a, (-0,2)2 ×× 5 - 213×27346×9546×95213×273
= 0,04 ×× 5 - 213×39212×310212×310213×39
= 0,2 - 2332
= 210102 - 2332
= - 715157
b, 56+22.253+23.125226.5626.5656+22.253+23.1252
= 56+4.56+8.5626.5626.5656+4.56+8.56
= 56.(1+4+8)26.5626.5656.(1+4+8)
= 1221
\(\Leftrightarrow5^{2x}\cdot5^{-1}=125=5^3\)
=>2x-1=3
hay x=2