Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,\Leftrightarrow\left|x+\dfrac{2}{5}\right|=\dfrac{7}{4}\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\dfrac{2}{5}=\dfrac{7}{4}\left(x\ge-\dfrac{2}{5}\right)\\x+\dfrac{2}{5}=-\dfrac{7}{4}\left(x< -\dfrac{2}{5}\right)\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{27}{20}\left(tm\right)\\x=-\dfrac{43}{20}\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)
\(b,\Leftrightarrow\left|x-\dfrac{13}{10}\right|=\dfrac{13}{10}\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\dfrac{13}{10}=\dfrac{13}{10}\left(x\ge\dfrac{13}{10}\right)\\x-\dfrac{13}{10}=-\dfrac{13}{10}\left(x< \dfrac{13}{10}\right)\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{13}{5}\left(tm\right)\\x=0\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)
\(c,\Leftrightarrow\left|\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{2}x\right|=\dfrac{1}{2}\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{2}x=\dfrac{1}{2}\left(x\le\dfrac{3}{2}\right)\\\dfrac{1}{2}x-\dfrac{3}{4}=\dfrac{1}{2}\left(x>\dfrac{3}{2}\right)\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\left(tm\right)\\x=\dfrac{5}{2}\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)
\(d,\Leftrightarrow\left|5-2x\right|=4\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5-2x=4\left(x\le\dfrac{5}{2}\right)\\2x-5=4\left(x>\dfrac{5}{2}\right)\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\left(tm\right)\\x=\dfrac{9}{2}\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)
\(đ,\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-3,5=0\\x-1,3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3,5\\x=1,3\end{matrix}\right.\left(vô.lí\right)\Leftrightarrow x\in\varnothing\)
\(e,\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-2021=0\\x-2022=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2021\\x=2022\end{matrix}\right.\left(vô.lí\right)\Leftrightarrow x\in\varnothing\)
\(f,\Leftrightarrow\left|x\right|=\dfrac{1}{3}-x\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{3}-x\left(x\ge0\right)\\x=x-\dfrac{1}{3}\left(x< 0\right)\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{6}\left(tm\right)\\0x=-\dfrac{1}{3}\left(vô.lí\right)\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{6}\)
\(g,\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=x\left(x\ge2\right)\\2-x=x\left(x< 2\right)\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}0x=2\left(vô.lí\right)\\x=1\left(tm\right)\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=1\)
a) 6x(5x + 3) + 3x(1 – 10x) = 7
⇒ 30x2+18x+3x-30x2=7
⇒21x=7
⇒x=\(\dfrac{7}{21}\)
⇒x= \(\dfrac{1}{3}\)
b) (3x – 3)(5 – 21x) + (7x + 4)(9x – 5) = 44
⇒15x-63x2-15+63x + 63x2-35x+36x-20=44
⇒79x-35=44
⇒79x=44+35
⇒79x=79
⇒x=1
Giải:
a) \(\left|x\right|=1,3\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1,3\\x=-1,3\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
b) \(\left|x+1,3\right|=3,3\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1,3=3,3\\x+1,3=-3,3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-4,6\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
c) \(\left|5,6-x\right|=4,6\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5,6-x=4,6\\5,6-x=-4,6\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=10,2\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
d) \(\left|3x-5\right|+\left|x-2\right|=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x-5=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{3}\\x=2\end{matrix}\right.\)
=> Phương trình vô nghiệm
Vậy ...
* Trả lời:
\(a.\left|x\right|=1,3\)
\(\Rightarrow x=1,3\) hoặc \(x=-1,3\)
Vậy \(x=\pm1,3\)
\(b.\left|x+1,3\right|=3,3\)
\(\Rightarrow x+1,3=3,3\) hoặc \(x+1,3=-3,3\)
\(\Rightarrow x=3,3-1,3\) | \(x=-3,3-1,3\)
\(\Rightarrow x=2\) | \(x=-4,6\)
Vậy \(x=2\) ; \(x=-4,6\)
\(c.\left|5,6-x\right|=4,6\)
\(\Rightarrow5,6-x=4,6\) hoặc \(5,6-x=-4,6\)
\(\Rightarrow-x=4,6-5,6\) | \(-x=-4,6-5,6\)
\(\Rightarrow-x=-1\) | \(-x=-10,2\)
\(\Rightarrow x=1\) | \(x=10,2\)
Vậy \(x=1\) ; \(x=10,2\)
\(d.\left|3x-5\right|+\left|x-2\right|=0\)
Lý luận: giá trị tuyệt đối luôn lớn hơn hoặc bằng 0
Nên \(\left|3x-5\right|+\left|x-2\right|\ne0\)
\(\Rightarrow\) Không có giá trị \(x\)
a) |4 (x-1)| = 12
=> 4(x-1) = 12 hoặc -12
Với 4(x-1) = 12
=> x-1 = 12:4
=> x-1 = 3
=> x= 3+1
=> x=4
Với 4(x-1) = -12
x-1 = (-12) : 4
x-1 = -3
x = -2
b) |2x +1| - 5 = 10
|2x +1| = 10 +5
|2x +1| = 15
=> |2x +1| = 15 hoặc -15
Với 2x +1 = 15
2x = 14
=> x= 14 :2
=> x=7
Với 2x+1 = -15
2x = (-15) -1
2x = -16
=> x= (-16) :2
=> x= -8
\dfrac{1}{2}
5-(1,3-x)^2=1
=>(1,3-x)^2=4
=>\(\orbr{\begin{cases}1,3-x=2&1,3-x=-2&\end{cases}=>\orbr{\begin{cases}x=-0,7\\x=-3,3\end{cases}}}\)
Ta có: \(5-\left(1,3-x\right)^2=1\)
\(\Rightarrow\left(1,3-x\right)^2=2^2\)
\(\Rightarrow1,3-x=2\)
\(\Rightarrow x=1,3-2\)
\(\Rightarrow x=\frac{-10}{7}\)