K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

5 tháng 3 2021

cần cù bù siêng năng :)) 

\(\frac{4x}{x^2-4x+7}+\frac{3x}{x^2-5x+7}=2\)

ĐKXĐ : x ∈ R

<=> \(\frac{4x\left(x^2-5x+7\right)}{\left(x^2-4x+7\right)\left(x^2-5x+7\right)}+\frac{3x\left(x^2-4x+7\right)}{\left(x^2-4x+7\right)\left(x^2-5x+7\right)}=\frac{2\left(x^2-4x+7\right)\left(x^2-5x+7\right)}{\left(x^2-4x+7\right)\left(x^2-5x+7\right)}\)

<=> \(\frac{4x^3-20x^2+28x}{\left(x^2-4x+7\right)\left(x^2-5x+7\right)}+\frac{3x^3-12x^2+21x}{\left(x^2-4x+7\right)\left(x^2-5x+7\right)}=\frac{2x^4-18x^3+68x^2-126x+98}{\left(x^2-4x+7\right)\left(x^2-5x+7\right)}\)

=> 7x3 - 32x2 + 49x = 2x4 - 18x3 + 68x2 - 126x + 98

<=> 2x4 - 18x3 + 68x2 - 126x + 98 - 7x3 + 32x2 - 49x = 0

<=> 2x4 - 25x3 + 100x2 - 175x + 98 = 0

<=> 2x4 - 14x3 - 11x3 + 77x2 + 23x2 - 161x - 14x + 98 = 0

<=> 2x3( x - 7 ) - 11x2( x - 7 ) + 23x( x - 7 ) - 14( x - 7 ) = 0

<=> ( x - 7 )( 2x3 - 11x2 + 23x - 14 ) = 0

<=> ( x - 7 )( 2x3 - 2x2 - 9x2 + 9x + 14x - 14 ) = 0

<=> ( x - 7 )[ 2x2( x - 1 ) - 9x( x - 1 ) + 14( x - 1 ) ] = 0

<=> ( x - 7 )( x - 1 )( 2x2 - 9x + 14 ) = 0

<=> x - 7 = 0 hoặc x - 1 = 0 hoặc 2x2 - 9x + 14 = 0

<=> x = 7 hoặc x = 1 [ do 2x2 - 9x + 14 = 2( x2 - 9/2x + 81/16 ) + 31/8 = 2( x - 9/4 )2 + 31/8 ≥ 31/8 ∀ x ]

Vậy S = { 1 ; 7 }

DD
6 tháng 3 2021

\(\frac{4x}{x^2-4x+7}+\frac{3x}{x^2-5x+7}=2\)(TXĐ: \(D=ℝ\))

\(x=0\)không thỏa mãn phương trình. 

\(x\ne0\)phương trình tương đương với: 

\(\frac{4}{x-4+\frac{7}{x}}+\frac{3}{x-5+\frac{7}{x}}=2\)

Đặt \(t=x+\frac{7}{x}\).

Ta có: \(\frac{4}{t-4}+\frac{3}{t-5}=2\)

\(\Leftrightarrow\frac{4\left(t-5\right)+3\left(t-4\right)-2\left(t-4\right)\left(t-5\right)}{\left(t-4\right)\left(t-5\right)}=0\)

\(\Rightarrow4t-20+3t-12-2\left(t^2-9t+20\right)=0\)

\(\Leftrightarrow-2t^2+25t-72=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}t=8\\t=\frac{9}{2}\end{cases}}\)

Với \(t=8\Rightarrow x+\frac{7}{x}=8\Leftrightarrow x^2-8x+7=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=7\end{cases}}\)(tm).

Với \(t=\frac{9}{2}\Rightarrow x+\frac{7}{x}=\frac{9}{2}\Leftrightarrow x^2-\frac{9}{2}x+7=0\)(vô nghiệm). 

Vậy phương trình có hai nghiệm \(x=1,x=7\).

20 tháng 3 2020

mình ko biết,sorry

20 tháng 3 2020

thỏ_con

Ko biết thì nói làm gì bạn

Công nhận bạn rảnh dễ sợ luôn

@@@

20 tháng 3 2020
https://i.imgur.com/znIziqX.jpg
20 tháng 3 2020
https://i.imgur.com/hHNJG51.jpg
24 tháng 6 2018

\(a,5x^2-3x\left(x-2\right)\)

\(=5x^2-3x^2+6x\)

\(=2x^2+6x\)
\(b,3x\left(x-5\right)-5x\left(x+7\right)\)
\(=3x^2-15x-5x^2-35x\)

\(=-2x^2-50x\)

c, Đề ko rõ Yang Yang

\(d,7x\left(x-5\right)+3\left(x-2\right)\)

\(=7x^2-35x+3x-6\)

\(=7x^2-32x-6\)

\(e,5-4x\left(x-2\right)+4x^2\)

\(=5-4x^2+8x+4x^2\)

\(=5+8x\)

\(f,4x\left(2x-3\right)-5x\left(x-2\right)\)

\(=8x^2-12x-5x^2+10x\)

\(=3x^2-2x\)

18 tháng 6 2017

\(\dfrac{4x}{x^2-4x+7}=\dfrac{3x}{x^2-5x+7}\)

\(\Leftrightarrow4x\left(x^2-5x+7\right)=3x\left(x^2-4x+7\right)\)

\(\Leftrightarrow4\left(x^2-5x+7\right)=3\left(x^2-4x+7\right)\)

\(\Leftrightarrow4x^2-20x+28=3x^2-12x+21\)

\(\Leftrightarrow x^2-8x+7=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-7x-x+7=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-7\right)-\left(x-7\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-7\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x-7=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=7\end{matrix}\right.\)

Vậy x = 1 hoặc x = 7

18 tháng 6 2017

đề có cho x khác 0 đâu mà tự ý chia 2 vế cho x

19 tháng 6 2021

a) \(=x^2-49-x^2\) \(=-49\)

b) \(=25x^2-1-25x^2-1\) \(=-2\)

c) \(=16x^2-1-16x^2+8x-1\) \(=8x-2\)

d) \(=9x^2-30x+25-9x^2+25\) \(=50-30x\)

Câu 1

-5x2(4x2-5x+7)

=-20x4+25x3-35x2

Câu 2

-3x(3/4.x2+2x-3)

=-9/4.x3-6x2+9x

Câu 3

(x2-1)(x2+2x)

=x2(x2+2x)-1(x2+2x)

=x4+2x3-x2-2x