Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài làm :
a) x( 2x - 7 ) - 4x + 14 = 0
<=> x( 2x - 7 ) - 2( 2x - 7 ) = 0
<=> ( 2x - 7 )( x - 2 ) = 0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-7=0\\x-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}\\x=2\end{cases}}\)
b) Sửa đề : 5x3 + x2 - 4x + 9 = 0
<=>( 5x3 + 5 ) + (x2 - 4x +4)=0
<=> 5(x3 + 1) + (x-2)2 = 0
<=> 5(x+1)(x2 - x +1) + (x+2)2 =0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=-2\end{cases}}\)
c) 3x3 - 7x2 + 6x - 14 = 0
<=> 3x2( x - 7/3 ) + 6( x - 7/3 ) = 0
<=> ( x - 7/3 )( 3x2 + 6 ) = 0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-\frac{7}{3}=0\\3x^2+6=0\end{cases}}\Leftrightarrow x=\frac{7}{3}\)
d) 5x2 - 5x = 3( x - 1 )
<=> 5x( x - 1 ) - 3( x - 1 ) = 0
<=> ( x - 1 )( 5x - 3 ) = 0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\5x-3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=\frac{3}{5}\end{cases}}\)
e) 4x2 - 25 - ( 4x - 10 ) = 0
<=> ( 2x - 5 )( 2x + 5 ) - 2( 2x - 5 ) = 0
<=> ( 2x - 5 )( 2x + 5 - 2 ) = 0
<=> ( 2x - 5 )( 2x + 3 ) = 0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-5=0\\2x+3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{2}\\x=-\frac{3}{2}\end{cases}}\)
f) x3 + 27 + ( x + 3 )( x - 9 ) = 0
<=> ( x + 3 )( x2 - 3x + 9 ) + ( x + 3 )( x - 9 ) = 0
<=> ( x + 3 )( x2 - 3x + 9 + x - 9 ) = 0
<=> ( x + 3 )( x2 - 2x ) = 0
<=> x( x + 3 )( x - 2 ) = 0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\\\end{cases}}\begin{cases}x=0\\x=-3\\x=2\end{cases}\)
a) x( 2x - 7 ) - 4x + 14 = 0
<=> x( 2x - 7 ) - 2( 2x - 7 ) = 0
<=> ( 2x - 7 )( x - 2 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}2x-7=0\\x-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}\\x=2\end{cases}}\)
b) 5x3 + x2 - 4x - 9 = 0 ( đề sai )
c) 3x3 - 7x2 + 6x - 14 = 0
<=> 3x2( x - 7/3 ) + 6( x - 7/3 ) = 0
<=> ( x - 7/3 )( 3x2 + 6 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-\frac{7}{3}=0\\3x^2+6=0\end{cases}}\Leftrightarrow x=\frac{7}{3}\)( do 3x2 + 6 ≥ 6 > 0 với mọi x )
d) 5x2 - 5x = 3( x - 1 )
<=> 5x( x - 1 ) - 3( x - 1 ) = 0
<=> ( x - 1 )( 5x - 3 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-1=0\\5x-3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=\frac{3}{5}\end{cases}}\)
e) 4x2 - 25 - ( 4x - 10 ) = 0
<=> ( 2x - 5 )( 2x + 5 ) - 2( 2x - 5 ) = 0
<=> ( 2x - 5 )( 2x + 5 - 2 ) = 0
<=> ( 2x - 5 )( 2x + 3 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}2x-5=0\\2x+3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{2}\\x=-\frac{3}{2}\end{cases}}\)
f) x3 + 27 + ( x + 3 )( x - 9 ) = 0
<=> ( x + 3 )( x2 - 3x + 9 ) + ( x + 3 )( x - 9 ) = 0
<=> ( x + 3 )( x2 - 3x + 9 + x - 9 ) = 0
<=> ( x + 3 )( x2 - 2x ) = 0
<=> x( x + 3 )( x - 2 ) = 0
<=> x = 0 hoặc x + 3 = 0 hoặc x - 2 = 0
<=> x = 0 hoặc x = -3 hoặc x = 2
a) \(4x^3-9x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(4x^2-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\4x^2=9\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm\frac{3}{2}\end{cases}}\)
b) \(3x\left(x-2\right)-5x+10=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-5\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{3}\\x=2\end{cases}}\)
c) \(4x\left(x+3\right)-x^2+9=0\)
\(\Leftrightarrow4x\left(x+3\right)-\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+3\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=-3\end{cases}}\)
d) \(\left(2x+5\right)\left(x-4\right)=\left(x-4\right)\left(5-x\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+5\right)\left(x-4\right)+\left(x-5\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=4\end{cases}}\)
e) \(16x^2-25=\left(4x-5\right)\left(2x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(4x-5\right)\left(4x+5\right)-\left(4x-5\right)\left(2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x-5\right)\left(2x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{4}\\x=-2\end{cases}}\)
f) \(\left(x+\frac{1}{5}\right)^2=\frac{64}{9}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+\frac{1}{5}=\frac{8}{3}\\x+\frac{1}{5}=-\frac{8}{3}\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{37}{15}\\x=-\frac{43}{15}\end{cases}}\)
g) \(9\left(x+2\right)^2=\left(x+3\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x+6=x+3\\3x+6=-x-3\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x=-3\\4x=-9\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{3}{2}\\x=-\frac{9}{4}\end{cases}}\)
a) 4x3 - 9x = 0
<=> x( 4x2 - 9 ) = 0
<=> x( 2x - 3 )( 2x + 3 ) = 0
<=> x = 0 hoặc 2x - 3 = 0 hoặc 2x + 3 = 0
<=> x = 0 hoặc x = ±3/2
b) 3x( x - 2 ) - 5x + 10 = 0
<=> 3x( x - 2 ) - 5( x - 2 ) = 0
<=> ( x - 2 )( 3x - 5 ) = 0
<=> x - 2 = 0 hoặc 3x - 5 = 0
<=> x = 2 hoặc x = 5/3
c) 4x( x + 3 ) - x2 + 9 = 0
<=> 4x( x + 3 ) - ( x2 - 9 ) = 0
<=> 4x( x + 3 ) - ( x - 3 )( x + 3 ) = 0
<=> ( x + 3 )[ 4x - ( x - 3 ) ] = 0
<=> ( x + 3 )( 4x - x + 3 ) = 0
<=> ( x + 3 )( 3x + 3 ) = 0
<=> x + 3 = 0 hoặc 3x + 3 = 0
<=> x = -3 hoặc x= -1
d) ( 2x + 5 )( x - 4 ) = ( x - 4 )( 5 - x )
<=> ( 2x + 5 )( x - 4 ) - ( x - 4 )( 5 - x ) = 0
<=> ( x - 4 )[ ( 2x + 5 ) - ( 5 - x ) ] = 0
<=> ( x - 4 )( 2x + 5 - 5 + x ) = 0
<=> ( x - 4 ).3x = 0
<=> x - 4 = 0 hoặc 3x = 0
<=> x = 4 hoặc x = 0
e) 16x2 - 25 = ( 4x - 5 )( 2x + 1 )
<=> ( 4x - 5 )( 4x + 5 ) - ( 4x - 5 )( 2x + 1 ) = 0
<=> ( 4x - 5 )[ ( 4x + 5 ) - ( 2x + 1 ) ] = 0
<=> ( 4x - 5 )( 4x + 5 - 2x - 1 ) = 0
<=> ( 4x - 5 )( 2x + 4 ) = 0
<=> 4x - 5 = 0 hoặc 2x + 4 = 0
<=> x = 5/4 hoặc x = -2
f) ( x + 1/5 )2 = 64/9
<=> ( x + 1/5 )2 = ( ±8/3 )2
<=> x + 1/5 = 8/3 hoặc x + 1/5 = -8/3
<=> x = 37/15 hoặc x = -43/15
g) 9( x + 2 )2 = ( x + 3 )2
<=> 32( x + 2 )2 - ( x + 3 )2 = 0
<=> [ 3( x + 2 ) ]2 - ( x + 3 )2 = 0
<=> ( 3x + 6 )2 - ( x + 3 )2 = 0
<=> [ ( 3x + 6 ) - ( x + 3 ) ][ ( 3x + 6 ) + ( x + 3 ) ] = 0
<=> ( 3x + 6 - x - 3 )( 3x + 6 + x + 3 ) = 0
<=> ( 2x + 3 )( 4x + 9 ) = 0
<=> 2x + 3 = 0 hoặc 4x + 9 = 0
<=> x = -3/2 hoặc x = -9/4
\(x^2-3x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x-3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=3\end{cases}}\)
\(x^5-9x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^4-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x^4-9=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm\sqrt[4]{9}\end{cases}}\)
a)x2-20-x=0
<=>(x2-5x)+(4x-20)=0
<=>x(x-5)+4(x-5)=0
<=>(x-5)(x+4)=0
<=>x-5=0 hoặc x+4=0
<=>x=5 hoặc x=-4
b)(2x+3)2-(4x2-9)=0
<=>(2x+3)(2x+3)-(2x-3)(2x+3)=0
<=>(2x+3)(2x+3-2x+3)=0
<=>(2x+3).6=0
<=>2x+3=0
<=>2x=-3
<=>x=-1,5
c)(2x2+5x+3):(x+1)=4x-5
<=>2x2+5x+3=(4x-5)(x+1)
<=>2x2+5x+3=4x2-x-5
<=>4x2-x-5-2x2-5x-3=0
<=>2x2-6x-8=0
<=>x2-3x-4=0
<=>(x2-4x)+(x-4)=0
<=>x(x-4)+(x-4)=0
<=>(x-4)(x+1)=0
<=>x+1=0 hoặc x-4=0
<=>x=-1 hoặc x=4
\(A.\left(2,3x-6,5\right)\left(0,1x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2,3x-6,5=0\\0,1x+2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2,3x=6,5\\0,1x=-2\end{cases}}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{6,5}{2,3}\\x=-20\end{cases}}\)
Bài 1:
\(x^4-4x^3+12x-9=0\)
\(\Rightarrow x^4-4x^3+3x^2-3x^2+12x-9=0\)
\(\Rightarrow x^2\left(x^2-4x+3\right)-3\left(x^2-4x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2-4x+3\right)\left(x^2-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2-3x-x+3\right)\left(x^2-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[x\left(x-3\right)-\left(x-3\right)\right]\left(x^2-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)\left(x-1\right)\left(x^2-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[\begin{matrix}x-3=0\\x-1=0\\x^2-3=0\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left[\begin{matrix}x=3\\x=1\\x=\pm\sqrt{3}\end{matrix}\right.\)
Bài 2:
\(x^4-4x^3+3x^2+4x-4=0\)
\(\Rightarrow x^4-4x^3+4x^2-x^2+4x-4=0\)
\(\Rightarrow x^2\left(x^2-4x+4\right)-\left(x^2-4x+4\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2-4x+4\right)\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)^2\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[\begin{matrix}x-2=0\\x-1=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left[\begin{matrix}x=2\\x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
\(\left(4x^2-9\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}4x^2-9=0\\x+2=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x^2=\frac{9}{4}\\x=-2\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x=\pm\frac{3}{2}\\x=-2\end{cases}}}\)
Vậy : \(x\in\left\{\frac{9}{4};-2\right\}\)
#Hoctot
\(\left(4x^2-9\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)\left(x+2\right)=0\Leftrightarrow x=\frac{3}{2};-\frac{3}{2};-2\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là { \(\pm\frac{3}{2}\);-2 }