Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
phân tích đa thức thành nhân tử:a) 4x3y+1/2yz3
= 2x^(3y+1)/(yz)
b) x9+x8-x-1
= (x-1)(x+1)^2(x^2+1)(x^4+1)
nha bạn
\(\left(4x^2-25\right)^2-9\left(4x^2-9\right)^2\)
\(=\left(4x^2-25\right)^2-\left(12x^2-27\right)^2\)
\(=\left(4x^2-25+12x^2-27\right)\left(4x^2-25-12x^2+27\right)\)
\(=\left(16x^2-52\right)\left(2-8x^2\right)\)
\(=8\left(4x^2-13\right)\left(1-4x^2\right)\)
\(=8\left(4x^2-13\right)\left(1+2x\right)\left(1-2x\right)\)
\(A=3x^2-14x^2+4x+3\)
Giả sử:
\(A=\left(3x+a\right)\left(x^2+bx+c\right)\)
\(=3x^3+3bx^2+3cx+ax^{2\:}+abx+ac\)
\(=3x^3+\left(3b+a\right)x^2+\left(3c+ab\right)x+ac\)
Ta có:
\(\begin{cases}3b+a=-14\\3c+ab=4\\ac=3\end{cases}\)\(\Rightarrow\begin{cases}a=1\\b=-5\\c=3\end{cases}\)
Vậy \(A=\left(3x+1\right)\left(x^2-5x+3\right)\)
4x^2 - 5x + 9
= 4x^2 + 4x - 9x + 9
= 4x( x-1) -9(x-1)
= (4x-9)(x-1)
h nha
thanks
(42 - 25)2 - 9(4x2 - 9)2
= (42-52)2-32.[(2x)2-32]
=[(4-5).(4+5)]2-32.[(2x-3).(2x+3)]2
=(-9)2-[3.(2x-3).(2x+3)]2
=[-9-3.(2x-3).(2x+3)].[-9+3.(2x-3).(2x+3)]
.
\(\left(16-25\right)^2-9\left(4x^2-9\right)^2=81-9\left(2x-3\right)^2\left(2x+3\right)^2\)
\(=9\left[9-\left(2x-3\right)^2\left(2x+3\right)^2\right]\)
\(=9\left[3-\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)\right]\left[3+\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)\right]\)
\(=9\left(3-4x^2+9\right)\cdot\left(3+4x^2-9\right)=9\left(12-4x^2\right)\left(4x^2-6\right)\)
\(=72\left(3-x^2\right)\left(2x^2-3\right)\)
Bạn kiểm tra lại xem mình có bị sai chỗ nào không?
Hình như đề bài hơi sai sai í bn '^' Mk nghĩ sửa 12x thành 12xy nha
TL :
4x2 - 12xy + 5y2
= 4x2 - 2xy - 10xy + 5y2
= 2x( 2x - y) - 5y( 2x - y )
= ( 2x - 5y )( 2x - y )
Thế này là xog òi đó bn :)
Nếu đề bài là đúng như bn vt trên kia thỳ xl ạ :>
Mk k phân tích đc :)
Đồng ý với bạn Linh nhé :3
4x2 - 12xy + 5y2
= 4x2 - 2xy - 10xy + 5y2
= 2x( 2x - y) - 5y( 2x - y)
= ( 2x - y)(2x - 5y )
Mk nghĩ như v ms đúng :)
\(16y^2-4x^2-12x-9=16y^2-\left(2x-3\right)^2\)
\(=\left(4y-2x+3\right)\left(4y+2x-3\right)\)
\(4x^2-9+\left(2x+3\right)^2=\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)+\left(2x+3\right)^2\)
\(=\left(2x+3\right)\left[\left(2x-3\right)+\left(2x+3\right)\right]\)
\(=4x\left(2x+3\right)\)
\(4x^2-9+\left(2x+3\right)^2\)
\(=\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)+\left(2x+3\right)^2\)
\(=\left(2x+3\right)\left(2x-3+2x+3\right)\)
\(=4x\left(2x+3\right)\)
=.= hok tốt!!
* Công thức: a² - b² = (a + b)(a - b)
Áp dụng:
* 4x² - 9
* = (2x)² - 3²
* = (2x + 3)(2x - 3)