![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x\left(2x-7\right)-4x+14=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x-7\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\2x-7=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\frac{7}{2}\end{matrix}\right.\)
\(x^2\left(x-1\right)-4\left(x-1\right)=\left(x^2-4\right)\left(x-1\right)=\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+2=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-2\\x=1\end{matrix}\right.\)
\(x^4-x^3-x^2+x=x\left(x^3+1\right)-x^2\left(x+1\right)=x\left(x+1\right)\left(x^2-x+1-x^2\right)=x\left(x+1\right)\left(1-x\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+1=0\\1-x\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\pm1\end{matrix}\right.\)
a) \(x\left(2x-7\right)-4x+14-0\Leftrightarrow2x^2-11x+14=0\Leftrightarrow2x^2-4x-7x+14=0\Leftrightarrow2x\left(x-2\right)-7\left(x-2\right)=0\Leftrightarrow\left(2x-7\right)\left(x-2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3,5\\x=2\end{matrix}\right.\)
b) \(x^2\left(x-1\right)-4x+4=0\Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)-4\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
c) \(x+x^2-x^3-x^4=0\Leftrightarrow x\left(x^3+x^2-x-1\right)=0\Leftrightarrow x\left[x\left(x^2-1\right)+\left(x^2-1\right)\right]=0\Leftrightarrow x\left(x+1\right)\left(x^2-1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
d) \(2x^3+3x^2+2x+3=0\Leftrightarrow x^2\left(2x+3\right)+2x+3=0\Leftrightarrow\left(x^2+1\right)\left(2x+3\right)=0\Leftrightarrow x=-1,5\left(x^2+1>0\forall x\right)\)
e) \(4x^2-25-\left(2x-5\right)\left(2x+7\right)=0\Leftrightarrow\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)-\left(2x-5\right)\left(2x+7\right)=0\Leftrightarrow\left(2x-5\right)\left(2x+5-2x-7\right)=0\Leftrightarrow2x-5=0\Leftrightarrow x=2,5\)
g) \(x^3+27+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9+x-9\right)=0\Leftrightarrow x\left(x+3\right)\left(x-2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-3\\x=2\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)x2-20-x=0
<=>(x2-5x)+(4x-20)=0
<=>x(x-5)+4(x-5)=0
<=>(x-5)(x+4)=0
<=>x-5=0 hoặc x+4=0
<=>x=5 hoặc x=-4
b)(2x+3)2-(4x2-9)=0
<=>(2x+3)(2x+3)-(2x-3)(2x+3)=0
<=>(2x+3)(2x+3-2x+3)=0
<=>(2x+3).6=0
<=>2x+3=0
<=>2x=-3
<=>x=-1,5
c)(2x2+5x+3):(x+1)=4x-5
<=>2x2+5x+3=(4x-5)(x+1)
<=>2x2+5x+3=4x2-x-5
<=>4x2-x-5-2x2-5x-3=0
<=>2x2-6x-8=0
<=>x2-3x-4=0
<=>(x2-4x)+(x-4)=0
<=>x(x-4)+(x-4)=0
<=>(x-4)(x+1)=0
<=>x+1=0 hoặc x-4=0
<=>x=-1 hoặc x=4
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
@NguyễnHuyThắng bạn có thể giải phương trình hộ mình ko ?
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)(2x-3)2=(x+5)2
=>4x2-12x+9=x2+10x+25
=>3x2-22x-16=0
=>3x2+2x-24x-16=0
=>x(3x+2)-8(3x+2)=0
=>(x-8)(3x+2)=0
=>x=8 hoặc x=-2/3
b)X2.(x-1)-4x2+8x-4=0
=>x2(x-1)-4x2+4x+4x-4=0
=>x2(x-1)-4x(x-1)-4(x-1)=0
=>x2(x-1)-(4x-4)(x-1)=0
=>(x2-4x+4)(x-1)=0
=>(x-2)2(x-1)=0
=>x=2 hoặc x=1
c) 4x2- 25 - (2x- 5) . ( 2x+7)=0
=>4x2-25-(4x2+14x-10x-35)=0
=>4x2-25-4x2-14x+10x+35=0
=>-4x+10=0
=>-4x=-10 <=>x=5/2
d) x3+27+(x+3).(x-9)=0
=>x3+33+(x+3)(x-9)=0
=>(x+3)(x2-3x+9)+(x+3)(x-9)=0
=>(x2-3x+9+x-9)(x+3)=0
=>(x2-2x)(x+3)=0
=>x(x-2)(x+3)=0
=>x=0 hoặc x=2 hoặc x=-3
e) (x-2).(x+5)- x2+4=0
=>(x-2)(x+5)-(x-2)(x+2)=0
=>(x-2)(x+5-x-2)=0
=>3(x-2)=0 <=>x=2
Sau khi khai triển hằng đẳng thức và thực hiện chuyển vế bạn sẽ đk kết quả như này!(\(\left(2x-3\right)^2=\left(x+5\right)^2=3x^2-22x-14\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(4x^3-9x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(4x^2-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\4x^2=9\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm\frac{3}{2}\end{cases}}\)
b) \(3x\left(x-2\right)-5x+10=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-5\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{3}\\x=2\end{cases}}\)
c) \(4x\left(x+3\right)-x^2+9=0\)
\(\Leftrightarrow4x\left(x+3\right)-\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+3\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=-3\end{cases}}\)
d) \(\left(2x+5\right)\left(x-4\right)=\left(x-4\right)\left(5-x\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+5\right)\left(x-4\right)+\left(x-5\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=4\end{cases}}\)
e) \(16x^2-25=\left(4x-5\right)\left(2x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(4x-5\right)\left(4x+5\right)-\left(4x-5\right)\left(2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x-5\right)\left(2x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{4}\\x=-2\end{cases}}\)
f) \(\left(x+\frac{1}{5}\right)^2=\frac{64}{9}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+\frac{1}{5}=\frac{8}{3}\\x+\frac{1}{5}=-\frac{8}{3}\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{37}{15}\\x=-\frac{43}{15}\end{cases}}\)
g) \(9\left(x+2\right)^2=\left(x+3\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x+6=x+3\\3x+6=-x-3\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x=-3\\4x=-9\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{3}{2}\\x=-\frac{9}{4}\end{cases}}\)
4x2 - 9 - 2(2x + 3) = 0
=> 4x2 - 4x - 15 = 0
=> 4x2 - 4x + 1 - 16 = 0
=> (2x - 1)2 - 42 = 0
=> (2x - 1 - 4)(2x - 1 + 4) = 0
=> (2x - 5)(2x + 3) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}2x-5=0\\2x+3=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{2}\\x=-\frac{3}{2}\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{5}{2};-\frac{3}{2}\right\}\)là giá trị cần tìm
4x2-9-2(2x+3) =0
(2x)2 -32 -2(2x+3) = 0
(2x + 3)(2x - 3) -2(2x+3) = 0
(2x + 3)(2x - 3 - 2) =0
\(\orbr{\begin{cases}2x+3=0\\2x-3-2=0\end{cases}}\)\(\orbr{\begin{cases}2x=-3\\2x=5\end{cases}}\)\(\orbr{\begin{cases}x=\frac{-3}{2}\\x=\frac{5}{2}\end{cases}}\)