Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) x2 - 4x + y2 - 6y + 13
= ( x2 - 4x + 4 ) + ( y2 - 6y + 9 )
= ( x - 2 )2 + ( y - 3 )2
b) x2 - 2xy + 2y2 + 2y + 1
= ( x2 - 2xy + y2 ) + ( y2 + 2y + 1 )
= ( x - y )2 + ( y + 1 )2
c) 4x2 - 12x - y2 + 2y + 8
= ( 4x2 - 12x + 9 ) - ( y2 - 2y + 1 )
= ( 2x - 3 )2 - ( y - 1 )2
= [ ( 2x - 3 ) - ( y - 1 ) ][ ( 2x - 3 ) + ( y - 1 ) ]
= ( 2x - 3 - y + 1 )( 2x - 3 + y - 1 )
= ( 2x - y - 2 )( 2x + y - 4 )
d) x2 + y2 + z2 - 6x - 4y - 2z + 14
= ( x2 - 6x + 9 ) + ( y2 - 4y + 4 ) + ( z2 - 2z + 1 )
= ( x - 3 )2 + ( y - 2 )2 + ( z - 1 )2
\(A=x^2+12x+36=x^2+12x+36+3=\left(x+6\right)^2+3\ge3\)
Dấu '=' xảy ra khi x=-6
\(B=9x^2-12x+4-4=\left(3x-2\right)^2-4\ge-4\)
Dấu '=' xảy ra khi x=2/3
\(C=-x^2+4x+1\)
\(=-\left(x^2-4x-1\right)=-\left(x^2-4x+4-5\right)\)
\(=-\left(x-2\right)^2+5\le5\forall x\)
Dấu '=' xảy ra khi x=2
1) Viết biểu thức sau dưới dạng hiệu 2 bình phương:
a)4x2+6x+7-y2-6y
b)x2+y2-4x-6y+13
c)4x2-12x-y2+2y+8
b) \(x^2+y^2-4x-6y+13\)
\(=\left(x^2-4x+4\right)+\left(y^2-6y+9\right)\)
\(=\left(x-2\right)^2+\left(y-3\right)^2\)
c) \(4x^2-12x-y^2+2y+8\)
\(=\left(4x^2-12x+9\right)-\left(y^2-2y+1\right)\)
\(=\left(2x-3\right)^2-\left(y-1\right)^2\)
\(x^2+y^2-4x-6y+13\)
\(=\left(x^2-4x+4\right)+\left(y^2-6y+9\right)\)
\(=\left(x-2\right)^2+\left(y-3\right)^2\)
hk
\(x^2+y^2-4x-6y+13\)
\(=\left(x^2-4x+4\right)+\left(y^2-6y+9\right)\)
\(=\left(x-2\right)^2+\left(y-3\right)^2\)
hk tốt
\(\left(x+y+4\right)\left(x+y-4\right)=\) \(\left(x+y\right)^2-4^2\)
\(x^2+y^2-4x-6y+13\)
\(=\left(x^2-4x+4\right)+\left(y^2-6y+9\right)\)
\(=\left(x-2\right)^2+\left(y-3\right)^2\)
hk tốt
\(A=x^3+12x^2+48x+64=\left(x+4\right)^3\)
\(B=x^3-6x^2+12x-8=\left(x-2\right)^3\)
\(D=\left(x+2y+z\right)\left(x+2y-z\right)=\left(x+2y\right)^2-\left(z\right)^2\)
\(E=\left(2x-1\right)\left(4x^2+2x+1\right)=8x^3-1\)
\(C=\left(2x+y^2\right)^3=\left(2x\right)^2+3\left(2x\right)^2y^2+3.2x\left(y^2\right)^3+\left(y^2\right)^3\)
a) x2+10x+26+y2+2y
=x2+10x+25+y2+2y+1
=(x+5)2+(y+1)2
b) z2-6z+5-t2-4t
=z2-6z+9-t2-4t-4
=(z-3)2-(t2+4t+4)
=(z-3)2-(t+2)2
c)x2-2xy+2y2+2y+1
=x2-2xy+y2+y2+2y+1
=(x-y)2+(y+1)2
d) 4x2-12x-y2+2y+8
=4x2-12x+9-y2+2y-1
=(2x-3)2-(y2-2y+1)
=(2x-3)2-(y-1)2
có bạn làm rồi, mk khỏi làm lại
bạn vào lick này mà xem:
https://hoc24.vn/hoi-dap/chia-don-thuc-cho-don-thuc.4318/
a)\(x^2+10x+26+y^2+2y\)
\(=x^2+10x+25+y^2+2y+1\)
\(=\left(x+5\right)^2+\left(y+1\right)^2\)
b)\(x^2-2xy+2y^2+1\)
\(=x^2-2xy+y^2+y^2+1\)
\(=\left(x-y\right)^2+y^2+1\)
c có lẽ sai ?
\(4x^2-12x-y^2+2y+8\)
\(=\left(4x^2-12x+9\right)-\left(y^2-2y+1\right)\)
\(=\left(2x-3\right)^2-\left(y-1\right)^2\)
\(=\left(2x-3+y-1\right)\left(2x-3-y+1\right)\)
\(=\left(2x+y-4\right)\left(2x-y-2\right)\)