\(4^a.5^{3b+1}=16.5^{2a}\)

Tìm a ,b

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

Ta có: 4a.53b+1=16.52a

⇒4a⋮16 ( vì 53b+1 không chia hết cho 16)

mà 52a không chia hết cho 2

⇒a=2

⇒42.53b+1=16.52.2

⇒16.53b+1=16.54

⇒53b+1=54

⇒3b+1=4

⇒3b=3⇒b=1

Vậy a=2; b=1 thỏa mãn đề bài

Đặt a/b=c/d=k

=>a=bk; c=dk

a: \(\dfrac{2a-3b}{2a+3b}=\dfrac{2bk-3b}{2bk+3b}=\dfrac{2k-3}{2k+3}\)

\(\dfrac{2c-3d}{2c+3d}=\dfrac{2dk-3d}{2dk+3d}=\dfrac{2k-3}{2k+3}\)

=>\(\dfrac{2a-3b}{2a+3b}=\dfrac{2c-3d}{2c+3d}\)

b: \(\dfrac{a+c}{b+d}=\dfrac{bk+dk}{b+d}=k\)

\(\dfrac{a-c}{b-d}=\dfrac{bk-dk}{b-d}=k\)

=>\(\dfrac{a+c}{b+d}=\dfrac{a-c}{b-d}\)

c: \(\left(\dfrac{a-b}{c-d}\right)^4=\left(\dfrac{bk-b}{dk-d}\right)^4=\left(\dfrac{b}{d}\right)^4\)

\(\dfrac{a^4+b^4}{c^4+d^4}=\dfrac{b^4k^4+b^4}{d^4k^4+d^4}=\dfrac{b^4}{d^4}\)

Do đó: \(\left(\dfrac{a-b}{c-d}\right)^4=\dfrac{a^4+b^4}{c^4+d^4}\)

14 tháng 2 2019

CÁC BÀI NÀY ĐỀU GIẢI THEO TÍNH CHẤT DÃY TỈ SỐ BẮNG NHAU

a) ta có: 2a = 3b; 5b = 7c

\(\Rightarrow\frac{a}{3}=\frac{b}{2};\frac{b}{7}=\frac{c}{5}\)

\(\Rightarrow\frac{a}{21}=\frac{b}{14}\left(1\right);\frac{b}{14}=\frac{c}{10}\left(2\right)\)

VẾ (1) nhân cả 2 số với\(\frac{1}{7}\); VẾ (2) nhân cả hai số với \(\frac{1}{2}\)

\(\Rightarrow\frac{a}{21}=\frac{b}{14}=\frac{c}{10}\)

\(\Rightarrow\frac{3a}{63}=\frac{7b}{98}=\frac{5c}{50}\)

ÁP DỤNG T/C DÃY TỈ SỐ BẰNG NHAU, TA CÓ:

\(\frac{3a}{63}=\frac{7b}{98}=\frac{5c}{50}=\frac{3a+5c-7b}{63+50-98}=\frac{30}{15}=2\)

PHẦN SAU TỰ LÀM^-^

c) ÁP DỤNG T/C DÃY TỈ SỐ BẰNG NHAU TA CÓ:

   \(\frac{a}{3}=\frac{b+1}{4}=\frac{c+2}{5}=\frac{a-b-1+c+2}{3-4+5}=\frac{a-b+c+1}{4}=\frac{-17}{4}\)

PHẦN SAU TỰ LÀM^-^

4 tháng 1 2020

vì 2a/3=3b/4=4c/5 nên để chia hết cho 3,4,5 ta phải có hàng đơn vị ghép vào chia hết cho các số

24/3=32/4=40/5 hoặc 27/3=36/4=45/5

vậy a=4 hoặc 7

b=2 hoặc 6

c=0 hoặc 5

12 tháng 2 2018

Ta có :

\(\frac{a}{b}=\frac{3}{4}\)\(\Rightarrow\)\(a=3k;b=4k\)\(\left(k\in\right)ℤ\)

Suy ra :
\(\frac{2a-5b}{a-3b}=\frac{6k-20k}{3k-12k}=\frac{k\left(6-20\right)}{k\left(3-12\right)}=\frac{-14}{-9}=\frac{14}{9}\)