K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

15 tháng 10 2017

Bài 4 :

\(\left(5x-20\right)+\left(3x^2-12x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow5\left(x-4\right)+3x\left(x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(5+3x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\5+3x=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-\dfrac{5}{3}\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x=4\) hoặc \(x=-\dfrac{5}{3}\)

Bài 5 :

\(\left(1-x\right)-3x^2+3x=0\)

\(\Leftrightarrow\left(1-x\right)-\left(3x^2-3x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(1-x\right)-3x\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(1-x\right)+3x\left(1-x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(1-x\right)\left(1+3x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}1-x=0\\1+3x=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x=1\) hoặc \(x=-\dfrac{1}{3}\)

Bài 6 :

\(\left(4x+20\right)-\left(x+5\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow4\left(x+5\right)-\left(x+5\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(4-x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(-x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+5=0\\-x-1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=-1\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x=-5\) hoặc \(x=-1\)

12 tháng 10 2017

Bài 1

1.(x-3)(x+2)-x(x-7)=15

\(\Leftrightarrow x^2+2x-3x-6-x^2+7x=15\)

\(\Leftrightarrow-6+6x=15\)

\(\Leftrightarrow6x=15+6\) =21

\(\Rightarrow x=\dfrac{21}{6}=3,5\)

2.(x-5)(x+5)+x(3-x)=20

\(\Leftrightarrow x^2-25+3x-x^2=20\)

\(\Leftrightarrow-25+3x=20\)

\(\Leftrightarrow3x=20+25=45\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{45}{3}=15\)

3.(x-7)2-x(2+x)=-7

\(\Leftrightarrow x^2-14x+49-2x-x^2=-7\)

\(\Leftrightarrow-16x+49=-7\)

\(\Leftrightarrow-16x=-7-49=-56\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{-56}{-16}=\dfrac{7}{2}=3,5\)

12 tháng 10 2017

Tiếp bài 1

4.(x-4)2-(x+4)(x-4)=-16

\(\Leftrightarrow x^2-8x+16-x^2-16=-16\)

\(\Leftrightarrow-8x=-16\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{-16}{-8}=2\)

5.(x-5)(x+5)-x(2-3x)=4x2-7

\(\Leftrightarrow x^2-25-2x+3x^2=4x^2-7\)

\(\Leftrightarrow4x^2-25-2x+3x^2=4x^2-7\)

\(\Leftrightarrow4x^2-4x^2-2x=-7+25\)

\(\Leftrightarrow-2x=18\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{18}{-2}=-9\)

12 tháng 12 2019

a)2x.(3x+5)-x.(6x-1)=33

=>\(6x^2+10x-6x^2+x=33\)

=>11x=33

=>x=3

12 tháng 12 2019

b)x(3x-1)+12x-4=0

=>x(3x-1)+4(3x-1)=0

=>(x-4)(3x-1)=0

=>x-4=0 hoặc 3x-1=0

+)x-4=0 +)3x-1=0

=>x=4 =>x=\(\frac{1}{3}\)

6 tháng 7 2018

\(1.6x\left(x-10\right)-2x+20=0\)

\(6x\left(x-10\right)-2\left(x-10\right)=0\)

\(2\left(x-10\right)\left(3x-1\right)=0\)

⇔ x = 10 hoặc x = \(\dfrac{1}{3}\)

KL....

\(2.3x^2\left(x-3\right)+3\left(3-x\right)=0\)

\(3\left(x-3\right)\left(x^2-1\right)=0\)

\(x=+-1\) hoặc \(x=3\)

KL....

\(3.x^2-8x+16=2\left(x-4\right)\)

\(\left(x-4\right)^2-2\left(x-4\right)=0\)

\(\left(x-4\right)\left(x-6\right)=0\)

\(x=4\) hoặc \(x=6\)

KL.....

\(4.x^2-16+7x\left(x+4\right)=0\)

\(\text{⇔}4\left(x+4\right)\left(2x-1\right)=0\)

\(x=-4hoacx=\dfrac{1}{2}\)

KL.....

\(5.x^2-13x-14=0\)

\(x^2+x-14x-14=0\)

\(\text{⇔}\left(x+1\right)\left(x-14\right)=0\)

\(\text{⇔}x=14hoacx=-1\)

KL......

Còn lại tương tự ( dài quá ~ )

a. 5x.(12x+7)-3x.(20x-5)=-150

x=-3

b. ( 2x-1).(3-x)+(x+4).(2x-5)=20

x=43/10

c. 9x2-1+(3x-1)2=0

x=1/3

d. 3x.(x-2)-(3x+2).(x-1)=7

x=-5/2

e. (2x-1)2-(2x+5).(2x-5)=20

x=3/2

f. 4x2-5=4

x=3/2

~~~~~~~~~~~ai đi ngang qua nhớ để lại k ~~~~~~~~~~~~~

~~~~~~~~~~~~ Chúc bạn sớm kiếm được nhiều điểm hỏi đáp ~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

21 tháng 7 2016

giải mệt cả người mà có ai biết ơn đâu

NV
7 tháng 9 2020

f/

\(\Leftrightarrow3x\left(x-4\right)+12\left(x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow3\left(x+4\right)\left(x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-4\end{matrix}\right.\)

g/

\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(5-3x\right)-\left(x+2\right)\left(5-3x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(5-3x\right)\left(2x-1-x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(5-3x\right)\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=\frac{5}{3}\end{matrix}\right.\)

NV
7 tháng 9 2020

d/

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+2\right)-\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)

e/

\(\Leftrightarrow x^2-x-3x+3=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)-3\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=1\end{matrix}\right.\)

\(\left(3x-2\right)\left(x+6\right)\left(x^2+5\right)=0\)

\(TH1:3x-2=0\Leftrightarrow3x=2\Leftrightarrow x=\frac{2}{3}\)

\(TH2:x+6=0\Leftrightarrow x=-6\)

\(TH3:x^2+5=0\Leftrightarrow x^2=5\Leftrightarrow x=\sqrt{5}\)( ns vô nghiệm cx ko sai nha ) 

\(\left(2x+5\right)^2=\left(3x-1\right)^2\)

\(2x+5=3x-1\)

\(2x-3x=-1-5\)

\(-1x=-6\)

\(x=6\)

23 tháng 9 2018

1,=\(x^2-3x-2x^2+6x=-x^2+3x\)

2,=\(3x^2-x-5+15x=3x^2+14x-5\)

3,=\(5x+15-6x^2-6x=-6x^2-x+15\)

4,=\(4x^2+12x-x-3=4x^2+11x-3\)

5: =>(x+5)^3=0

=>x+5=0

=>x=-5

6: =>(2x-3)^2=0

=>2x-3=0

=>x=3/2

7: =>(x-6)(x-10)=0

=>x=10 hoặc x=6

8: \(\Leftrightarrow x^3-12x^2+48x-64=0\)

=>(x-4)^3=0

=>x-4=0

=>x=4