![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Tìm x
a.( x - 140 ) : 3 = 27
x - 140 = 27 . 3
x - 140 = 81
x = 221
b.14 - 4 ( x + 1 ) = 10
4 ( x + 1 ) = 14 - 10
4 ( x +1) = 4
x + 1 = 1
x = 0
c. 15 ( 7 - x ) = 15
7 - x = 1
x = 6
d.34 ( x - 3 ) = 0
\(\Rightarrow\) 34 = 0 hoặc x - 3 = 0
1. 34 = 0 ( vô lí )
2. x - 3 = 0 \(\Rightarrow\) x = 3
e. 24 + 6 (3 - x ) = 30
6( 3- x ) = 30 - 24
6( 3 - x ) = 6
3 - x = 1
x = 2
f. x3 + 24 = 51
x3 = 51 - 24
x3 = 27
\(\Rightarrow\)x = 3 ; x = -3
g. ( x- 5 )2 - 5 = 44
( x - 5) 2 = 49
\(\Rightarrow\)x - 5 = 7 hoặc x - 5 = -7
1. x - 5 = 7\(\Rightarrow\)x = 12
2. x - 5 = -7 \(\Rightarrow\)x = -2
h. ( x + 1 )3 - 23 = 4
( x + 1 )3 =27
\(\Rightarrow\) x + 1 = 3 hoặc x + 1 = -3
1. x + 1 = 3\(\Rightarrow\)x = 2
2. x + 1 = -3 \(\Rightarrow\)x = -4
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(4^{10}.8^{13}=2^{20}.2^{39}=2^{59}\)
\(27^{16}:9^{10}=3^{48}:3^{20}=3^{28}\)
\(\left(2^2\right)^{10}.\left(2^3\right)^{13}=2^{20}.2^{39}=2^{20+39}=2^{59}\)
\(\left(3^3\right)^{16}.\left(3^2\right)^{10}=3^{48}.3^{20}=3^{48+20}=3^{68}\)
***** cho mink di mink giai bai con lai
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 2436:x=12
x=2436:12
x=203
b) 6x-5=613
6x=613+5
6x=618
x=618:6
x=103
c) 12(x-1)=0
x-1=0:12
x-1=0
x=0+1
x=1
d) 0:x=0
=>x\(\in\)N*
tick đúng nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ta có : \(2^{30}=\left(2^3\right)^{10}=8^{10}\)
\(3^{20}=\left(3^2\right)^{10}=9^{10}\)
vì \(8< 9\Rightarrow2^{30}< 3^{20}\)
\(4^{15}=\left(4^3\right)^5=64^5\)
\(8^{10}=\left(8^2\right)^5=64^5\)
vì \(64=64\Rightarrow4^{15}=8^{10}\)
2 câu còn lại tương tự
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 27^16 : 9^10
Ta có: (3.9)^16 : 9^10
= 3^16.9^16: 9^10
= 3^16. 9^6
= 3^16.(3^2)^6
=3^16.3^12
=3^28
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A= 1+3+3^2+3^3+...+3^11
=(1+3)+(3^2+3^3)+...+(3^10+3^11)
=4+3^2(4)+...+3^10(4)
=4(1+3^2+...+3^10)
a) A= (1+3)+(3^2+3^3)+.....+ ( 3^10 + 3^11)
A= 1. ( 1+ 3) + 3^2. ( 1+ 3) +.....+ 3^10. (1+3)
A= 1.4+3^2.4+...+3^10.4
A= 4. ( 1+ 3^2+...+ 3^10) chia hết cho 4
Vậy A chia hết cho 4
b) B= (2^4)^5 + 2^15
B= 2^ 20+ 2^15
B= 2^15.2^5+2^15
B= 2^15. (2^5 +1)
B= 2^15.33 chia hết cho 33
Vậy B chia hết cho 33
c) C= 5+5^2+5^3+....+5^8 chia hết cho 5 (1)
C= 5+ 5^2 +5^3+.....+5^8
C= (5+5^2)+(5^3+5^4)+...+(5^7+5^8)
C= 5. (1+5) + 5^3. (1+5) +....+ 5^7.(1+5)
C= 5.6+5^3.6+...+5^7.6 chia hết cho 6
mà 5 và 6 là hai số nguyên tố cùng nhau
suy ra C chia hết cho 30
Vậy C chia hết cho 30
d) 5.9+11.9+9.20= 9. (5+11+20) chia hết cho 9
Vậy D chia hết cho 9
e) E= (1+3+ 3^2) + (3^3+3^4+3^5) +....+ (3^117+3^118+3^119)
E= 1.(1+3+3^2) + 3^3.(1+3+3^2) +....+ 3^117.(1+3+3^2)
E= 1.13+3^3.13+...+ 3^117.13
E= 13. ( 1+3^3+...+3^117) chia hết cho 13
Vậy E chia hết cho 13
f) Ta có: 10^28= 100.....000 ( có 28 chữ số 0)
thay 100...00 vào 10^28 ta được:
1000....00+8= 1000...008 chia hết cho 3 và 9 vì tổng các chữ số của 100...008 bằng 9
mà 3 và 9 là hai số nguyên tố cùng nhau
suy ra F chia hết cho 27
Vậy F chia hết cho 27
g) G= (2^3)^8 + 2^20
G= 2^24 + 2^20
G= 2^20 . 2^4 + 2^20
G= 2^20. (2^4+1)
G= 2^20. 17 chia hết cho 17
Vậy G chia hết cho 17
Nếu các bạn thầy hay thì (k) đúng cho mình nhé! thank you very much
1.10^30