![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Mk sắp phải đi hc rồi, làm câu đầu thôi nha.
Bài 1:
Ta có: \(\left|x+\frac{5}{6}\right|-\frac{1}{2}=\frac{-3}{7}\)
\(\Rightarrow\left|x+\frac{5}{6}\right|=\frac{1}{14}\)
\(\Rightarrow x+\frac{5}{6}=\frac{1}{14}\) hoặc \(x+\frac{5}{6}=\frac{-1}{14}\)
Với \(x+\frac{5}{6}=\frac{1}{14}\Rightarrow x=\frac{-16}{21}\)
Với \(x+\frac{5}{6}=\frac{-1}{14}\Rightarrow x=\frac{-19}{21}\)
Vậy \(x=\frac{16}{21}\) hoặc \(x=\frac{-19}{21}\).
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hướng dẫn: Đặt (tử, mẫu)=d
Phương pháp: Tìm được d = 1.
Cách làm: Nhân tử với a, nhân mẫu với b (a, b là số nguyên) sao cho khi trừ đi 2 kết quả mới triệt tiêu được 2 biểu thức chứa n.
Cuối cùng sẽ tìm được 1 là bội của b => d=1
Còn lại cậu tự làm nhé!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
BÀi 1
Để A \(\in\) Z
=>\(\left(n+2\right)⋮\left(n-5\right)\)
=>\([\left(n-5\right)+7]⋮\left(n-5\right)\)
=>\(7⋮\left(n-5\right)\)
=>\(n-5\in\left\{1;7;-1;-7\right\}\)
=>\(n\in\left\{6;13;4;-2\right\}\)
Vậy \(n\in\left\{6;13;4;-2\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2)\(x+y+z=9^2=81\)
Ta có:\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{4}\Rightarrow\dfrac{x}{15}=\dfrac{y}{20}\left(1\right)\)
\(\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{7}\Rightarrow\dfrac{y}{20}=\dfrac{z}{28}\left(2\right)\)
Từ (1) và (2)\(\Rightarrow\dfrac{x}{15}=\dfrac{y}{20}=\dfrac{z}{28}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x}{15}=\dfrac{y}{20}=\dfrac{z}{28}=\dfrac{x+y+z}{15+20+28}=\dfrac{81}{63}=\dfrac{9}{7}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{135}{7};y=\dfrac{180}{7};z=36\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, Ta có :
\(n-1⋮n+6\)
Mà \(n+6⋮n+6\)
\(\Leftrightarrow7⋮n+6\)
Vì \(n\in Z\Leftrightarrow n+6\in Z;n+6\inƯ\left(7\right)\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}n+6=1\\n+6=-1\\n+6=7\\n+6=-7\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}n=-5\\n=-7\\n=1\\n=-13\end{matrix}\right.\)
Vậy ..............
b, Ta có :
\(8n-3⋮4n+5\)
Mà \(4n+5⋮4n+5\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}8n-3⋮4n+5\\8n+10⋮4n+5\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow13⋮4n+5\)
Vì \(n\in Z\Leftrightarrow4n+5\in Z;4n+5\inƯ\left(13\right)\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4n+5=1\\4n+5=13\\4n+5=-13\\4n+5=-1\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}n=-1\\n=2\\n=-4,5\left(loại\right)\\n=-\dfrac{3}{2}\left(loại\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy ....
c,d tương tự