Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) 4x3y2 - 8x2y3 + 2x4y
= 2x2y ( 2xy - 4y2 + x2)
= 2x2y (x2 + 2xy + y2 - 5y2)
= 2x2y ( x + y - \(\sqrt{5}\).y)( x + y + \(\sqrt{5}\).y)
b) 2x2y - 4xy2 + 6xy
= 2xy ( x - 2y + 3)
c) - 3x-6xy + 9xz
= -3x( 1 + 2y - 3z)
Bài làm
a) 4x2 - 6x
= 2x( 2x - 3 )
b) 9x4y3 + 3x2y4
= 3x2y3( 3x2 + y )
c) x3 - 2x2 + 5x
= x( x2 - 2x + 5 )
d) 3x( x - 1 ) + 5( x - 1 )
= ( x - 1 )( 3x + 5 )
e) 2x2( x + 1 ) + 4( x + 1 )
= ( x + 1 )( 2x2 + 4 )
= ( x + 1 )2( x2 + 2 )
= 2( x + 1 )( x2 + 2 )
f) -3x - 6xy + 9xz
= -( 3x + 6xy - 9xz )
= -3x( 1 + 2y - 3z )
# Học tốt #
a) \(\dfrac{6x^2y^3-2x^2y+6xy}{6xy}\)
\(=\dfrac{6x^2y^3}{6xy}-\dfrac{2x^2y}{6xy}+\dfrac{6xy}{6xy}\)
\(=xy^2-\dfrac{x}{3}+1\)
b) \(\dfrac{4\left(x+y\right)^3}{2\left(x+y\right)}\)
\(=\dfrac{2\left(x+y\right).2\left(x+y\right)^2}{2\left(x+y\right)}\)
\(=2\left(x+y\right)^2\)
c) \(\dfrac{8x^3+27y^3}{2x+3y}\)
\(=\dfrac{\left(2x\right)^3+\left(3y\right)^3}{2x+3y}\)
\(=\dfrac{\left(2x+3y\right)\left[\left(2x\right)^2-2x.3y+\left(3y\right)^2\right]}{2x+3y}\)
\(=4x^2-6xy+9y^2\)
d) \(\dfrac{48x^4y^3-12x^2y^5+6x^2y^2}{3x^2y^2}\)
\(=\dfrac{48x^4y^3}{3x^2y^2}-\dfrac{12x^2y^5}{3x^2y^2}+\dfrac{6x^2y^2}{3x^2y^2}\)
\(=16x^2y-4y^3+2\)
Bài 1.
a. -3xy2 . (4x2 - xy + 2y2)= -12x3y2 + 3x2y3 - 6xy4
b. 3xn-2yn-1 . (xn+2 - 2xn+1yn + yn+1) = 3x2nyn-1 - 6x2n-1y2n-1 + 3xn-2y2n
Bài 2.
a. 2x(x+3)-3x2(x+2)+x(3x2+4x-6)
= 2x2+6x-3x3-6x2+3x3+4x2-6x
= 0
Vậy giá trị của biểu thức trên không phụ thuộc vào biến x.
b. 3x(2x2-x)-2x2(3x+1)+5(x2-1)
= 6x3-3x2-6x3-2x2+5x2-5
= -5
Vậy giá trị của biểu thức trên không phụ thuộc vào biến x.
c. 4(x-6)-x2(3x+2)+x(5x-4)+3x2(x-1)
= 4x-24-3x3-2x2+5x2-4x+3x3-3x2
= -24.
Vậy giá trị của biểu thức trên không phụ thuộc vào biến x.
d. xy(3x2-6xy)-3(x3y-2x2y2-1)
= 3x3y-6x2y2-3x3y+6x2y2+3
= 3.
Vậy giá trị của biểu thức trên không phụ thuộc vào các biến x,y.
A=3(x2+2xy+y2)-2(x+y)-100=3(x+y)2-2.5-100=3.52-110=-35
B=x3+3x2y+3xy2+y3-2(x2+2xy+y2)+3(x+y)+10=(x+y)3-2(x+y)2+3.5+10=53-2.52+25=100
trả lời:
A=3(x2+2xy+y2)-2(x+y)-100
=3(x+y)2-2.5-100
=3.52-110
=-35
B=x3+3x2y+3xy2+y3-2(x2+2xy+y2)+3(x+y)+10
=(x+y)3-2(x+y)2+3.5+10
=53-2.52+25
=100
học tốt
e) \(2x^2\left(x+1\right)+4\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(2x^2+4\right)\)
\(=2\left(x+1\right)\left(x^2+2\right)\)
f) \(-3x-6xy+9xz\)
\(=-3\left(x+2y-3z\right)\)
a )
\(A=xy\left(3x^2-6xy\right)-3\left(x^3y-2x^2y^2-1\right)\)
\(\Leftrightarrow A=3x^3y-6x^2y^2-3x^3y+6x^2y^2+3\)
\(\Leftrightarrow A=3\)
\(\Leftrightarrow A\)ko phụ thuộc vào g/t của biến
b )
\(B=\left(x-9\right)\left(x-9\right)+\left(2x+1\right)^2-\left(5x-4\right)\left(x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow B=x^2-2.x.9+9^2+\left(2x\right)^2+2.2x.1+1-\left[5x^2-4x-10x+8\right]\)
\(\Leftrightarrow B=x^2-18x+81+4x^2+4x+1-5x^2+4x+10x-8\)
\(\Leftrightarrow B=\left(x^2+4x^2-5x^2\right)+\left(-18x+4x+4x+10x\right)+\left(81-8+1\right)\)
\(\Leftrightarrow B=74\)
\(\Leftrightarrow B\)ko phụ thuộc vào g/t của biến
a) 2x2 (x+1)+4(x+1)
=(2x2+4)(x+1)
=2(x2+2)(x+1)
b) -3x-6xy+9xz
=9xz-3x-6xy
=3x(3z-2y-1)
c) 2x2y -4xy2+ 6xy
=-2xy(2y-x-3)