\(y=\frac{1}{x^2+\sqrt{x}}\sqrt{ }\)7 +  7\(y=\frac{1}{x^2+\sqrt{x}...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

2 tháng 7 2019

a)\(\frac{3+\sqrt{3}}{1+\sqrt{3}}\)=\(\frac{\sqrt{3}\left(\sqrt{3}+1\right)}{1+\sqrt{3}}\)=\(\sqrt{3}\)

b)\(\frac{2\sqrt{3}-6}{\sqrt{8}-\sqrt{2}}\)

2 tháng 7 2019

\(\frac{y-2\sqrt{y}}{\sqrt{y}-2}\)=\(\frac{\sqrt{y}\left(\sqrt{y}-2\right)}{\sqrt{y}-2}\)=\(\sqrt{y}\)

d) \(\frac{x+2\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-1}\)=\(\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x+3}\right)}{\sqrt{x}-1}\)=\(\sqrt{x}\)+3

e)\(\frac{4y+3\sqrt{y}-7}{4\sqrt{y}+7}\)=\(\frac{\left(\sqrt{y}-1\right)\left(4\sqrt{y}+7\right)}{4\sqrt{y}+7}\)=\(\sqrt{y}\)-1

g)\(\frac{x-3\sqrt{x}-4}{x-\sqrt{x}-12}\)=\(\frac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-4\right)}{\left(\sqrt{x}-4\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)=\(\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x+3}}\)

chúc bạn học tốthaha

4 tháng 10 2019

f)\(\frac{x\sqrt{y}+y\sqrt{x}}{\sqrt{xy}}:\frac{1}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}\)

\(=\frac{\sqrt{xy}\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)}{\sqrt{xy}}.\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)\)

\(=x-y\)

4 tháng 10 2019

b)\(\sqrt{11-4\sqrt{7}}-\sqrt{2}.\sqrt{8+3\sqrt{7}}\)

\(=\sqrt{7-4\sqrt{7}+4}-\sqrt{16+6\sqrt{7}}\)

\(=\sqrt{\left(\sqrt{7}-2\right)^2}-\sqrt{9+6\sqrt{7}+7}\)

\(=\sqrt{7}-2-\sqrt{\left(3+\sqrt{7}\right)^2}\)(vì \(\sqrt{7}>2\))

\(=\sqrt{7}-2-3-\sqrt{7}=-5\)

29 tháng 8 2019

a, ĐKXĐ : \(\left[{}\begin{matrix}x\ge0\\ y>0\end{matrix}\right.\) hoặc \(\left[{}\begin{matrix}x>0\\y\ge0\end{matrix}\right.\)

Ta có :\(\frac{x\sqrt{x}+y\sqrt{y}}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}-\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)^2\)

= \(\frac{\sqrt{x^2}\sqrt{x}+\sqrt{y^2}\sqrt{y}}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}-\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)^2=\frac{\sqrt{x^3}+\sqrt{y^3}}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}-\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)^2\)

= \(\frac{\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)\left(x-\sqrt{xy}+y\right)}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}-\left(x-2\sqrt{xy}+y\right)\)

= \(\left(x-\sqrt{xy}+y\right)-\left(x-2\sqrt{xy}+y\right)\)

= \(x-\sqrt{xy}+y-x+2\sqrt{xy}-y\)

= \(\sqrt{xy}\)

29 tháng 8 2019

\(\sqrt{\frac{\sqrt{a}-1}{\sqrt{b}+1}}:\sqrt{\frac{\sqrt{b}-1}{\sqrt{a}+1}}\) \(=\sqrt{\frac{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}+1\right)}{\left(\sqrt{b}+1\right)\left(\sqrt{b}-1\right)}}\)\(=\sqrt{\frac{a^2-1}{b^2-1}}\) (*)

Thay a=7,25 và b= 3,25 vào (*) ta có:

\(\sqrt{\frac{7,25^2-1}{3,25^2-1}}\) \(=\frac{5\sqrt{33}}{4}:\frac{3\sqrt{17}}{4}=\frac{5\sqrt{33}}{3\sqrt{17}}=\frac{5\sqrt{561}}{51}\)

27 tháng 5 2017

chú ý\(x=\sqrt{x}^2\) tương tự với y , và các số tự nhiên dương

\(A=\frac{\sqrt{x}^2+2\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-1}=\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)}=\sqrt{x}+3\)

\(B=\frac{\left(2\sqrt{y}\right)^2+3\sqrt{y}-7}{4\sqrt{y}+7}=\frac{\left(\sqrt{y}-1\right)\left(4\sqrt{y}+7\right)}{4\sqrt{y}+7}=\sqrt{y}-1\)

\(C=\frac{\sqrt{x}^2\sqrt{y}-\sqrt{y}^2\sqrt{x}}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}=\frac{\sqrt{xy}\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}=\sqrt{xy}\)

\(D=\frac{\sqrt{x}^2-3\sqrt{x}-4}{\sqrt{x}^2-\sqrt{x}-12}=\frac{\left(\sqrt{x}-4\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}-4\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}=\frac{\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)}\)

\(E=\sqrt{1+2\sqrt{5}+5}+\sqrt{\sqrt{5}-2\sqrt{5}+1}=\sqrt{\left(1+\sqrt{5}\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}\)

=>\(E=1+\sqrt{5}+\sqrt{5}-1=2\sqrt{5}\)

CÂU CUỐI chưa làm đc

28 tháng 5 2017

ý cuối cùng này :

\(D=\sqrt{13-4\sqrt{10}}+\sqrt{13+4\sqrt{10}}\)lấy bình phương 2 vế ta có

\(D^2=13-4\sqrt{10}+13+4\sqrt{10}+2\sqrt{13-4\sqrt{10}}\sqrt{13+4\sqrt{10}}\)

\(D^2=26+2\sqrt{13^2-16\sqrt{10}^2}\Leftrightarrow D^2=26+2\sqrt{9}\)

\(D^2=32\Leftrightarrow D=\sqrt{32}=4\sqrt{2}\)

17 tháng 8 2016

bài trên là rút gọn nha mấy bạn 

giải giùm mik vs mik cảm ơn nhìu

 

7 tháng 9 2021

mấy bài này thì bạn cứ đặt ẩn phụ cho dễ nhìn hơn mà giải nhé 

a, \(\hept{\begin{cases}\frac{1}{2x-y}+x+3y=\frac{3}{2}\\\frac{4}{2x-y}-5\left(x+3y\right)=-3\end{cases}}\)ĐK : \(2x\ne y\)

Đặt \(\frac{1}{2x-y}=t;x+3y=u\)hệ phương trình tương đương 

\(\hept{\begin{cases}t+u=\frac{3}{2}\\4t-5u=-3\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}4t+4u=6\\4t-5u=-3\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}9u=9\\4t=-3+5u\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}u=1\\t=\frac{-3+5}{4}=\frac{1}{2}\end{cases}}}\)

Theo cách đặt \(\hept{\begin{cases}x+3y=1\\\frac{1}{2x-y}=\frac{1}{2}\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+3y=1\\2x-y=2\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x+6y=2\\2x-y=2\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}7y=4\\x=\frac{y+2}{2}\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}y=\frac{4}{7}\\x=\frac{9}{7}\end{cases}}}\)

Vậy hệ pt có một nghiệm (x;y) = (9/7;4/7)