![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Tìm x nguyên để các phân số sau là số nguyên:
a) −3x−1−3x−1
b) −42x−1−42x−1
c) 3x+7x−13x+7x−1
d) 4x−13−x
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)-3x-1-3x-1=-6x-2=>x bất kì, x thuộc Z (1)
b)-42x-1-42x-1=-84x-2=>x bất kì, x thuộc Z (2)
c)3x+7x-13x+7x-1=4x-1=>x bất kì x thuộc Z (3)
d)4x-13-x=3x-13=>x bất kì, x thuộc Z (4)
từ (1),(2),(3),(4)=> đề sai !!=='
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ 7x - 3x = 3,2 ; b/ \(\dfrac{2}{3}x-\dfrac{1}{2}x=\dfrac{5}{12}\)
x ( 7 - 3 ) = 3,2 ; x ( \(\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{2}\) ) = \(\dfrac{5}{12}\)
x. 4 = 3,2 ; x ( \(\dfrac{4}{6}-\dfrac{3}{6}\) ) = \(\dfrac{5}{12}\)
x = 3,2 : 4 ; x \(\dfrac{1}{6}=\dfrac{5}{12}\)
x = 0,8 ; x = \(\dfrac{5}{12}:\dfrac{1}{6}=\dfrac{5}{12}.6\)
x = \(\dfrac{5}{2}\)
c/\(2\dfrac{1}{4}.\left(x-7\dfrac{1}{3}\right)=1,5\)
\(\dfrac{9}{4}\left(x-\dfrac{22}{3}\right)=\dfrac{3}{2}\)
\(x-\dfrac{22}{3}=\dfrac{3}{2}:\dfrac{9}{4}=\dfrac{3}{2}.\dfrac{4}{9}\)
\(x-\dfrac{22}{3}=\dfrac{2}{3}\)
\(x=\dfrac{2}{3}+\dfrac{22}{3}\)
\(x=\dfrac{24}{3}=8\)
d/\(\left(1-\dfrac{3}{10}-x\right):\left(\dfrac{19}{10}-1-\dfrac{2}{5}\right)+\dfrac{4}{5}=1\)
\(\left(\dfrac{10}{10}-\dfrac{3}{10}-x\right):\left(\dfrac{19}{10}-\dfrac{10}{10}-\dfrac{4}{10}\right)+\dfrac{4}{5}=1\)
\(\left(\dfrac{7}{10}-x\right):\dfrac{5}{10}+\dfrac{4}{5}=1\)
\(\left(\dfrac{7}{10}-x\right):\dfrac{1}{2}=1-\dfrac{4}{5}\)
\(\left(\dfrac{7}{10}-x\right).2=\dfrac{1}{5}\)
\(\dfrac{7}{10}-x=\dfrac{1}{5}:2=\dfrac{1}{5}.\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{10}\)
\(x=\dfrac{7}{10}-\dfrac{1}{10}\)
\(x=\dfrac{6}{10}=\dfrac{3}{5}\)
Chúc bạn học tốt!!!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,\left(x+3\right)\left(y+2\right)=1\)
=> x+3 và y+2 thuộc UC(1)={1; -1}
x+3 | 1 | -1 |
x | -2 | -4 |
y+2 | 1 | -1 |
y | -1 | -3 |
Vậy x=-2; y=-4
x=-1; y=-4
Câu sau tương tự
\(a,\left(x+3\right)\left(y+2\right)=1\)
Th1 : \(\hept{\begin{cases}x+3=1\\y+2=1\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-2\\y=-1\end{cases}}}\)
Th2 : \(\hept{\begin{cases}x+3=-1\\y+2=-1\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-4\\y=-3\end{cases}}}\)
KL : \(\left\{\left(x=-2;y=-1\right);\left(x=-4;y=-3\right)\right\}\)
\(d,3x+4y-xy=16\)
\(=3x-xy+4y-12=4\)
\(\Rightarrow-x\left(y-3\right)+4\left(y-3\right)=4\)
\(\Rightarrow\left(y-3\right)\left(4-x\right)=4\)
Chia các trường hợp như câu a của chị ra em nhé
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ta thấy \(2x^2+7>0\)
\(=>-3x-9< 0\)
\(=>-3x< 9\)
\(=>x>-3\)
vậy...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, Theo hệ thức viét ta có :
Vì x1=1 và x2=-1 là 2 nghiệm của pt : f(x)=ax^2+bx+c nên :
\(x_1.x_2=\frac{c}{a}=-1\cdot1=-1\) => \(a=-c\)
Vậy a và c là 2 số đối nhau
b, Ta có : f(x-1)=a(x-1)^2+b(x-1)+c
=> \(f\left(x\right)-f\left(x-1\right)=ax^2+bx+c-\left[a\left(x-1\right)^2+b\left(x-1\right)+c\right]\)
\(=2ax+a+b\)
Mặt khác : f(x)-f(x-1)=x nên : \(2ax+a+b=x\)
<=> \(x\left(2a-1\right)+a+b=0\)
Do \(a\ne0\) ( đk của pt bậc 2 ) nên a=1/2 và a+b=0 ( nghiệm thoả mãn )
=> \(f\left(x\right)=\frac{1}{2}x^2-\frac{1}{2}x+c\)
Áp dụng kết quả trên ta có : \(f\left(1\right)-f\left(0\right)=1\)
............
\(f\left(n\right)-f\left(n-1\right)=n\)
=> \(1+2+3+...+n=f\left(1\right)-f\left(0\right)+f\left(2\right)-f\left(1\right)+...+f\left(n\right)-f\left(n-1\right)\)
\(=f\left(n\right)-f\left(0\right)=\frac{1}{2}n^2-\frac{1}{2}n+c-\left(0\cdot a+0\cdot b+c\right)=\frac{1}{2}n^2-\frac{1}{2}n\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\dfrac{x}{6}=\dfrac{3}{5}+\dfrac{\left(-17\right)}{30}< =>\dfrac{5x}{30}=\dfrac{18}{30}+\dfrac{\left(-17\right)}{30}=>5x=18-17=1< =>x=\dfrac{1}{5}\)
làm đinhình như đề bài sai thì phải
21x=110 tự
2,288688541