![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có : (3x - 0.5) ( 2x + 2.5) = 0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-0,5=0\\2x+2,5=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x=0,5\\2x=-2,5\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{0,5}{3}=\frac{1}{6}\\x=-\frac{2,5}{2}=\frac{5}{4}\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)(2x-3)2=25
<=>2x-3=5
<=>2x=8
<=>x=4
b)\(\frac{27}{3^x}=3\Leftrightarrow\frac{3^3}{3^x}=3\Leftrightarrow3-x=1\Leftrightarrow x=2\)
c)\(x:\left(\frac{2}{9}-\frac{1}{5}\right)=\frac{8}{10}\Leftrightarrow x:\frac{1}{45}=\frac{8}{10}\Leftrightarrow x=\frac{8}{10}\cdot\frac{1}{45}\Leftrightarrow x=\frac{4}{225}\)
d)\(\frac{1}{3}+\frac{1}{2}:x=\frac{1}{5}\Leftrightarrow\frac{1}{2}:x=-\frac{2}{15}\Leftrightarrow x=-\frac{15}{4}\)
e)(x+1)=-27
<=>x=-27-1
<=>x=-28
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\Leftrightarrow3^x\cdot82=3^{50}+3^{54}\)
hay x=50
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Cho 2 đa thức: f(x)= 9 - x5 + 4x - 2x3 + x2 - 7x4
g(x)= x5 - 9 + 2x2 + 7x4 + 2x3 - 3x
a) Sắp sếp các đa thức trên theo luỹ thừa giảm dần của biến
f(x)= 9 - x5 + 4x - 2x3 + x2 - 7x4
f(x) = -x5 - 7x4 - 2x3 + x2 + 4x + 9
g(x)= x5 - 9 + 2x2 + 7x4 + 2x3 - 3x
g(x) = x5 + 7x4 + 2x3 + 2x2 - 3x - 9
b) Tìm bậc, hệ số cao nhất, hệ số tự do của đa thức f(x); g(x)
f(x) = -x5 - 7x4 - 2x3 + x2 + 4x + 9
+ Bậc : 5 _ hệ số cao nhất : -1 _ hệ số tự do : 9
g(x) = x5 + 7x4 + 2x3 + 2x2 - 3x - 9
+ Bậc : 5_ hệ số cao nhất : 1 _ hệ số tự do : -9
c) Tính f(x) + g(x); f(x) - g(x)
f( x) + g(x) = ( -x5 - 7x4 - 2x3 + x2 + 4x + 9 ) +( x5 + 7x4 + 2x3 + 2x2 - 3x - 9 )
= -x5 - 7x4 - 2x3 + x2 + 4x + 9 + x5 + 7x4 + 2x3 + 2x2 - 3x - 9
= ( -x5 + x5 ) + ( -7x4 + 7x4 ) + ( -2x3 + 2x3 ) + ( x2 + 2x2 ) + ( 4x -3x ) + ( 9 - 9 )
= 3x2 + x
f( x) - g(x) = ( -x5 - 7x4 - 2x3 + x2 + 4x + 9 ) - ( x5 + 7x4 + 2x3 + 2x2 - 3x - 9 )
= -x5 - 7x4 - 2x3 + x2 + 4x + 9 - x5 - 7x4 - 2x3 - 2x2 + 3x + 9
= ( -x5 - x5 ) + ( -7x4 - 7x4 ) + ( -2x3 - 2x3 ) + ( x2 - 2x2 ) + ( 4x + 3x ) + ( 9 + 9 )
= -2x5 - 14x4 - 2x3 -x2 + 7x + 18
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ \(27^x.9^x=9^{27}:81\)
\(\Leftrightarrow3^{3x}.3^{2x}=3^{54}:3^4\)
\(\Leftrightarrow3^{2x+3x}=3^{50}\)
\(\Leftrightarrow2x+3x=50\)
\(\Leftrightarrow5x=50\)
\(\Leftrightarrow x=10\)
Vậy ...
\(a.27^x.9^x=9^{27}:81\)
\(\left(3^3\right)^x.\left(3^2\right)^x=\left(3^2\right)^{27}:\left(3^2\right)^2\)
\(3^{3x}.3^{2x}=3^{50}\)
\(3^{3x+2x}=3^{50}\)
\(\Rightarrow3x+2x=50\)
\(x\left(3+2\right)=50\)
\(x=50:5=10\)
Vậy\(x=10\)
\(b.\left(\dfrac{12}{25}\right)^x=\left(\dfrac{5}{3}\right)^{-2}-\left(-\dfrac{3}{5}\right)^4\)
\(\left(\dfrac{12}{25}\right)^x=\dfrac{9}{25}-\dfrac{81}{625}\)
\(\left(\dfrac{12}{25}\right)^x=\dfrac{144}{625}\)( Đề sai )
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)