Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1.a)\(x^2-ax+bx-ab=x\left(x-a\right)+b\left(x-a\right)=\left(x+b\right)\left(x-a\right)\)
b)\(x^2+ay-y^2-ax=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-a\left(x-y\right)=\left(x+y-a\right)\left(x-y\right)\)
c)\(x^3-3x^2-4x+12=x^2\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)=\left(x^2-4\right)\left(x-3\right)=\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x-3\right)\)
2.a)\(2x^2-12x=-18=>2x^2-12x+18=0=>x^2-6x+9=0=>\left(x-3\right)^2=0=>x-3=0=>x=3\)b)\(\left(4x^2-4x+1\right)-x^2=0=>3x^2-3x-x+1=3x\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=\left(3x-1\right)\left(x-1\right)=0\)
\(=>\orbr{\begin{cases}3x-1=0\\x-1=0\end{cases}=>\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{3}\\x=1\end{cases}}}\)
a) 2x2 - 12x = -18
<=> 2x2 - 12x + 18 = 0
<=> 2(x2 - 6x + 9) = 0
<=> 2(x2 - 2.x.3 + 9) = 0
<=> 2(x - 3)2 = 0
<=> x - 3 = 0
<=> x = 0 + 3
<=> x = 3
b) (4x2 - 4x + 1) - x2 = 0
<=> 4x2 - 4x + 1 - x2 = 0
<=> 3x2 - 4x + 1 = 0
<=> 3x2 - x - 3x + 1 = 0
<=> x(3x - 1) - (3x - 1) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}\left(3x-1\right)=0\\\left(x-1\right)=0\end{cases}}\)<=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{3}\\x=1\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{3}\\x=1\end{cases}}\)
Bài 1.
1) ( 2x + 1 )3 - ( 2x + 1 )( 4x2 - 2x + 1 ) - 3( 2x - 1 ) = 15
<=> 8x3 + 12x2 + 6x + 1 - [ ( 2x )3 - 13 ] - 6x + 3 = 15
<=> 8x3 + 12x2 + 4 - 8x3 + 1 = 15
<=> 12x2 + 15 = 15
<=> 12x2 = 0
<=> x = 0
2) x( x - 4 )( x + 4 ) - ( x - 5 )( x2 + 5x + 25 ) = 13
<=> x( x2 - 16 ) - ( x3 - 53 ) = 13
<=> x3 - 16x - x3 + 125 = 13
<=> 125 - 16x = 13
<=> 16x = 112
<=> x = 7
Bài 2.
A = ( x + 5 )( x2 - 5x + 25 ) - ( 2x + 1 )3 - 28x3 + 3x( -11x + 5 )
= x3 + 53 - ( 8x3 + 12x2 + 6x + 1 ) - 28x3 - 33x2 + 15x
= -27x3 + 125 - 8x3 - 12x2 - 6x - 1 - 33x2 + 15x
= -33x3 - 45x2 + 9x + 124 ( có phụ thuộc vào biến )
B = ( 3x + 2 )3 - 18x( 3x + 2 ) + ( x - 1 )3 - 28x3 + 3x( x - 1 )
= 27x3 + 54x2 + 36x + 8 - 54x2 - 36x + x3 - 3x2 + 3x - 1 - 28x3 + 3x2 - 3x
= 7 ( đpcm )
C = ( 4x - 1 )( 16x2 + 4x + 1 ) - ( 4x + 1 )3 + 12( 4x + 1 )3 + 12( 4x + 1 ) - 15
= ( 4x )3 - 13 - [ ( 4x + 1 )3 - 12( 4x + 1 )3 - 12( 4x + 1 ) ] - 15
= 64x3 - 1 - ( 4x + 1 )[ ( 4x + 1 )2 - 12( 4x + 1 )2 - 12 ] - 15
= 64x3 - 16 - ( 4x + 1 )[ 16x2 + 8x + 1 - 12( 16x2 + 8x + 1 ) - 12 ]
= 64x3 - 16 - ( 4x + 1 )( 16x2 + 8x - 11 - 192x2 - 96x - 12 )
= 64x3 - 16 - ( 4x + 1 )( -176x2 - 88x - 23 )
= 64x3 - 16 - ( -704x3 - 528x2 - 180x - 23 )
= 64x3 - 16 + 704x3 + 528x2 + 180x + 23
= 768x3 + 528x2 + 180x + 7 ( có phụ thuộc vào biến )
a,A(\(x\)) = 13\(x^4\) + 3\(x^2\) + 15\(x\) - 8\(x\) - 7 - 7\(x\) + 7\(x^2\) - 10\(x^4\)
A(\(x\)) = (13\(x^4\) - 10\(x^4\)) + (3\(x^2\) + 7\(x^2\)) + (15\(x\) - 8\(x\) - 7\(x\)) - 7
A(\(x\)) = 3\(x^4\) + 10\(x^2\) + 0 - 7
A(\(x\)) = 3\(x^4\) + 10\(x^2\) - 7
B(\(x\)) = -4\(x^4\) - 10\(x^2\) + 10 + 5\(x^4\) - 3\(x\) - 18 + 30 - 5\(x^2\)
B(\(x\)) = (-4\(x^4\) + 5\(x^4\)) - (10\(x^2\) + 5\(x^2\)) - 3\(x\) + (10 + 30 - 18)
B(\(x\)) = \(x^4\) - 15\(x^2\) - 3\(x\) + 22
b,C(\(x\)) = A(\(x\)) + B(\(x\)) = 3\(x^4\) + 10\(x^2\) - 7 + \(x^4\) - 15\(x^2\) - 3\(x\) + 22
C(\(x\)) = 4\(x^4\) - (15\(x^2\) - 10\(x^2\)) - 3\(x\) + 22
C(\(x\)) = 4\(x^4\) - 5\(x^2\) - 3\(x\) + 15
c, D(\(x\)) = B(\(x\)) - A(\(x\)) = \(x^4\) - 15\(x^2\) - 3\(x\) + 22 - 3\(x^4\) - 10\(x^2\) + 7
D(\(x\)) = (\(x^4\) - 3\(x^4\)) - (15\(x^2\) + 10\(x^2\)) + (22 + 7)
D(\(x\)) = - 2\(x^4\) - 25\(x^2\) + 29
d, Thay \(x\) = 1 vào C(\(x\)) ta có: C(1) = 4.14 - 5.12 -3.1 + 15 = 11 (xem lại đề bài em nhá)
ơ chép sao đề à
sửa \(3x^3-x^2-4x=0\)
\(x\left(3x^2-x-4\right)=0\)
\(x\left[3x\left(x+1\right)-4\left(x+1\right)\right]=0\)
\(x\left(3x-4\right)\left(x+1\right)=0\)
\(x=0;\frac{4}{3};-1\)