Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Lời giải:
a) Theo định lý Vi-et:
\(\left\{\begin{matrix} x_1+x_2=\frac{-3}{4}\\ x_1x_2=\frac{-m^2+3m}{4}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} -2+x_2=\frac{-3}{4}\\ (-2)x_2=\frac{-m^2+3m}{4}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x_2=\frac{5}{4}\\ (-2)x_2=\frac{-m^2+3m}{4}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow \frac{-m^2+3m}{4}=(-2).\frac{5}{4}=\frac{-10}{4}\)
\(\Rightarrow -m^2+3m=-10\)
\(\Leftrightarrow m^2-3m-10=0\Leftrightarrow (m-5)(m+2)=0\Rightarrow \left[\begin{matrix} m =5\\ m=-2\end{matrix}\right.\)
b)
Theo định lý Vi-et \(\left\{\begin{matrix} x_1+x_2=\frac{2(m-3)}{3}\\ x_1x_2=\frac{5}{3}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \frac{1}{3}+x_2=\frac{2(m-3)}{3}\\ \frac{1}{3}x_2=\frac{5}{3}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \frac{1}{3}+x_2=\frac{2(m-3)}{3}\\ x_2=5\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow \frac{2(m-3)}{3}=\frac{1}{3}+5=\frac{16}{3}\)
\(\Rightarrow 2(m-3)=16\Rightarrow m=11\)
Lời giải:
a) Theo định lý Vi-et:
\(\left\{\begin{matrix} x_1+x_2=\frac{-3}{4}\\ x_1x_2=\frac{-m^2+3m}{4}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} -2+x_2=\frac{-3}{4}\\ (-2)x_2=\frac{-m^2+3m}{4}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x_2=\frac{5}{4}\\ (-2)x_2=\frac{-m^2+3m}{4}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow \frac{-m^2+3m}{4}=(-2).\frac{5}{4}=\frac{-10}{4}\)
\(\Rightarrow -m^2+3m=-10\)
\(\Leftrightarrow m^2-3m-10=0\Leftrightarrow (m-5)(m+2)=0\Rightarrow \left[\begin{matrix} m =5\\ m=-2\end{matrix}\right.\)
b)
Theo định lý Vi-et \(\left\{\begin{matrix} x_1+x_2=\frac{2(m-3)}{3}\\ x_1x_2=\frac{5}{3}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \frac{1}{3}+x_2=\frac{2(m-3)}{3}\\ \frac{1}{3}x_2=\frac{5}{3}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \frac{1}{3}+x_2=\frac{2(m-3)}{3}\\ x_2=5\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow \frac{2(m-3)}{3}=\frac{1}{3}+5=\frac{16}{3}\)
\(\Rightarrow 2(m-3)=16\Rightarrow m=11\)
Bài 1:
a) Ta có: \(\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)\)
\(=\left(\sqrt{x}\right)^2-1^2\)
\(=x-1\)
b) Ta có: \(\left(\sqrt{x}+1\right)\left(x-\sqrt{x}+1\right)\)
\(=\left(\sqrt{x}\right)^3+1^3\)
\(=x\sqrt{x}+1\)
c) Ta có: \(\left(2\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)\)
\(=2x-2\sqrt{x}+\sqrt{x}-1\)
\(=2x-\sqrt{x}-1\)
Bài 2: Tìm x
a) Ta có: \(\sqrt{9x^2+6x+1}=3x-2\)
\(\Leftrightarrow\left|3x+1\right|=3x-2\)(*)
Trường hợp 1: \(x\ge\frac{-1}{3}\)
(*)\(\Leftrightarrow3x+1=3x-2\)
\(\Leftrightarrow3x+1-3x+2=0\)
\(\Leftrightarrow3=0\)(vô lý)
Trường hợp 2: \(x< \frac{-1}{3}\)
(*)\(\Leftrightarrow-3x-1=3x-2\)
\(\Leftrightarrow-3x-1-3x+2=0\)
\(\Leftrightarrow-6x+1=0\)
\(\Leftrightarrow-6x=-1\)
hay \(x=\frac{1}{6}\)(loại)
Vậy: \(S=\varnothing\)
b)Trường hợp 1: \(x\ge0\)
Ta có: \(\sqrt{x}-2>0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}>2\)
hay x>4(nhận)
Vậy: S={x|x>4}
a: \(4x^2-9=0\)
=>(2x-3)(2x+3)=0
=>x=3/2 hoặc x=-3/2
b: \(5x^2+20=0\)
nên \(x^2+4=0\)(vô lý)
c: \(2x^2-2+\sqrt{3}=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2=2-\sqrt{3}\)
\(\Leftrightarrow x^2=\dfrac{4-2\sqrt{3}}{4}\)
hay \(x\in\left\{\dfrac{\sqrt{3}-1}{2};\dfrac{-\sqrt{3}+1}{2}\right\}\)
3x2-12+45=0
3x2=-33
x2=-1
PT vô nghiệm
Chuc bạn hok tốt !!!!
Nhớ tích cho minh