Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
* Trả lời:
\(\left(1\right)\) \(-3\left(1-2x\right)-4\left(1+3x\right)=-5x+5\)
\(\Leftrightarrow-3+6x-4-12x=-5x+5\)
\(\Leftrightarrow6x-12x+5x=3+4+5\)
\(\Leftrightarrow x=12\)
\(\left(2\right)\) \(3\left(2x-5\right)-6\left(1-4x\right)=-3x+7\)
\(\Leftrightarrow6x-15-6+24x=-3x+7\)
\(\Leftrightarrow6x+24x+3x=15+6+7\)
\(\Leftrightarrow33x=28\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{28}{33}\)
\(\left(3\right)\) \(\left(1-3x\right)-2\left(3x-6\right)=-4x-5\)
\(\Leftrightarrow1-3x-6x+12=-4x-5\)
\(\Leftrightarrow-3x-6x+4x=-1-12-5\)
\(\Leftrightarrow-5x=-18\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{18}{5}\)
\(\left(4\right)\) \(x\left(4x-3\right)-2x\left(2x-1\right)=5x-7\)
\(\Leftrightarrow4x^2-3x-4x^2+2x=5x-7\)
\(\Leftrightarrow-x-5x=-7\)
\(\Leftrightarrow-6x=-7\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{6}\)
\(\left(5\right)\) \(3x\left(2x-1\right)-6x\left(x+2\right)=-3x+4\)
\(\Leftrightarrow6x^2-3x-6x^2-12x=-3x+4\)
\(\Leftrightarrow-15x+3x=4\)
\(\Leftrightarrow-12x=4\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{3}\)
a) 3/2.|x - 5/3| - 4/5 = 4/3.|x - 5/3| + 1
<=> 3/2.|x - 5/3| = 4/3.|x - 5/3| + 1 + 4/5
<=> 3/2.|x - 5/3| = 9/5 + 4|x - 5/3|/3
<=> 3/2.|x - 5/3| - 4.|x - 5/3|/3 = 9/5
<=> |x - 5/3|/6 = 9/5
<=> |x - 5/3| = 9/5.6
<=> |x - 5/3| = 54/5
<=> x - 5/3 = 54/5 hoặc x - 5/3 = -54/5
x = 54/5 + 5/3 x = -54/5 - 5/3
x = 187/15 x = -137/15
b) 2.|3x + 1| = 1/3.|3x + 1| + 5
<=> 2.|3x + 1| - 1/3.|3x + 1| = 5
<=> 5/3.|3x + 1| = 5
<=> 5.|3x + 1| = 5.3
<=> 5.|3x + 1| = 15
<=> |3x + 1| = 15 : 5
<=> |3x + 1| = 3
3x + 1 = 3 hoặc 3x + 1 = -3
3x = 3 - 1 3x = -3 - 1
3x = 2 3x = -4
x = 2/3 x = -4/3
=> x = 2/3 hoặc x = -4/3
c) làm tương tự câu a) mình hơi lời
Làm câu c) cho
\(\frac{1}{4}-\frac{5}{2}\left|3x-\frac{1}{5}\right|=\frac{2}{3}\left|3x-\frac{1}{5}\right|-\frac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{4}+\frac{2}{3}=\frac{2}{3}\left|3x-\frac{1}{5}\right|+\frac{5}{2}\left|3x-\frac{1}{5}\right|\)
\(\Leftrightarrow\frac{3}{12}+\frac{8}{12}=\left|3x-\frac{1}{5}\right|\left(\frac{2}{3}+\frac{5}{2}\right)\)
\(\Leftrightarrow\left|3x-\frac{1}{5}\right|\left(\frac{4}{6}+\frac{15}{6}\right)=\frac{11}{12}\)
\(\Leftrightarrow\frac{19}{6}\left|3x-\frac{1}{5}\right|=\frac{11}{12}\)
\(\Leftrightarrow\left|3x-\frac{1}{5}\right|=\frac{11}{12}.\frac{6}{19}\)
\(\Leftrightarrow\left|3x-\frac{1}{5}\right|=\frac{11}{38}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-\frac{1}{5}=\frac{11}{38}\\3x-\frac{1}{5}=-\frac{11}{38}\end{cases}}\)
Giải tiếp nha
a) \(\left|2x-5\right|=x+1\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}2x-5=x+1\left(x\ge\frac{5}{2}\right)\\5-2x=x+1\left(x< \frac{5}{2}\right)\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=-6\left(ktm\right)\\3x=4\end{cases}}\)
<=> \(x=\frac{4}{3}\left(tm\right)\)
b) \(\left|3x-2\right|-1=2x\) <=> \(\left|3x-2\right|=2x+1\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}3x-2=2x+1\left(x\ge\frac{2}{3}\right)\\2-3x=2x+1\left(x< \frac{2}{3}\right)\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=-3\left(ktm\right)\\5x=1\end{cases}}\) <=> \(x=\frac{1}{5}\left(tm\right)\)
c) \(\left|x-5\right|+5=x\) <=> \(\left|x-5\right|=x-5\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-5=x-5\left(x\ge5\right)\\5-x=x-5\left(x< 5\right)\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}0x=0\\2x=10\end{cases}}\) <=> 0x = 0 (luôn đúng) hoặc x = 5 (ktm)
Vậy x \(\ge\)5
d) \(\left|3x-5\right|=3x-5\) <=> \(\orbr{\begin{cases}3x-5=3x-5\left(x\ge\frac{5}{3}\right)\\5-3x=3x-5\left(x< \frac{5}{3}\right)\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}0x=0\left(luônđúng\right)\\6x=10\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x\ge\frac{5}{3}\\x=\frac{5}{3}\left(ktm\right)\end{cases}}\)Vậy x \(\ge\)5/3
b) \(\left|4-7x\right|-\dfrac{3}{2}:5=\left|-1\dfrac{1}{3}\right|\)
\(\left|4-7x\right|-\dfrac{3}{10}=\dfrac{4}{3}\)
\(\left|4-7x\right|=\dfrac{49}{30}\) (*)
+) Nếu 4 - 7x \(\ge\) 0 \(\Rightarrow x\le\dfrac{4}{7}\)
PT (*) \(\Leftrightarrow4-7x=\dfrac{49}{30}\)
\(-7x=-\dfrac{71}{30}\)
x = \(\dfrac{71}{210}\) (t/m)
+) Nếu \(4-7x< 0\Rightarrow x>\dfrac{4}{7}\)
Pt (*) \(\Leftrightarrow-4+7x=\dfrac{49}{30}\)
x = \(\dfrac{169}{210}\) (t/m)
Vậy x=\(\dfrac{71}{210}\) hoặc x = \(\dfrac{169}{210}\)
Bài 1:
- \(\dfrac{11}{2}x\) + 1 = \(\dfrac{1}{3}x-\dfrac{1}{4}\)
- \(\dfrac{11}{2}\)\(x\) - \(\dfrac{1}{3}\)\(x\) = - \(\dfrac{1}{4}\) - 1
-(\(\dfrac{33}{6}\) + \(\dfrac{2}{6}\))\(x\) = - \(\dfrac{5}{4}\)
- \(\dfrac{35}{6}\)\(x\) = - \(\dfrac{5}{4}\)
\(x=-\dfrac{5}{4}\) : (- \(\dfrac{35}{6}\))
\(x\) = \(\dfrac{3}{14}\)
Vậy \(x=\dfrac{3}{14}\)
Bài 2: 2\(x\) - \(\dfrac{2}{3}\) - 7\(x\) = \(\dfrac{3}{2}\) - 1
2\(x\) - 7\(x\) = \(\dfrac{3}{2}\) - 1 + \(\dfrac{2}{3}\)
- 5\(x\) = \(\dfrac{9}{6}\) - \(\dfrac{6}{6}\) + \(\dfrac{4}{6}\)
- 5\(x\) = \(\dfrac{7}{6}\)
\(x\) = \(\dfrac{7}{6}\) : (- 5)
\(x\) = - \(\dfrac{7}{30}\)
Vậy \(x=-\dfrac{7}{30}\)
2(x - 3) + 5 = 3x - 1
2x-6+5=3x-1
2x-1=3x-1
2x-3x=-1+1
-x=0
x=0
2x(3x + 2) - 5 = 3( 2x^2 - 2x + 1)
6x2+4x-5=6x2-6x+3
6x2+4x-6x2+6x=3+5
10x=8
x=4/5
(3x - 2)(2x - 3) + 5 = 5
(3x-2)(2x-3)=0
=>3x-2=0 hoặc 2x-3=0
=>x=2/3 hoặc x=3/2
\(\left(3x+\dfrac{1}{5}\right)\cdot9^{21}=9^{21}\)
\(\Leftrightarrow3x+\dfrac{1}{5}=1\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{4}{15}\)