Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Câu 1 :
a, \(\frac{3\left(2x+1\right)}{4}-\frac{5x+3}{6}=\frac{2x-1}{3}-\frac{3-x}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{6x+3}{4}+\frac{3-x}{4}=\frac{2x-1}{3}+\frac{5x+3}{6}\)
\(\Leftrightarrow\frac{5x+6}{4}=\frac{9x+1}{6}\Leftrightarrow\frac{30x+36}{24}=\frac{36x+4}{24}\)
Khử mẫu : \(30x+36=36x+4\Leftrightarrow-6x=-32\Leftrightarrow x=\frac{32}{6}=\frac{16}{3}\)
tương tự
\(\frac{19}{4}-\frac{2\left(3x-5\right)}{5}=\frac{3-2x}{10}-\frac{3x-1}{4}\)
\(< =>\frac{19.5}{20}-\frac{8\left(3x-5\right)}{20}=\frac{2\left(3-2x\right)}{20}-\frac{5\left(3x-1\right)}{20}\)
\(< =>95-24x+40=6-4x-15x+5\)
\(< =>-24x+135=-19x+11\)
\(< =>5x=135-11=124\)
\(< =>x=\frac{124}{5}\)
a, \(-\left(x+3\right)\left(x-4\right)+\left(x+1\right)\left(x-1\right)=10\)
\(\Rightarrow-\left(x^2-4x+3x-12\right)+x^2-1=10\)
\(\Rightarrow-x^2+x+12+x^2-1=10\)
\(\Rightarrow x=10+1-12\Rightarrow x=-1\)
b, \(\left(2x-1\right)\left(x-2\right)-\left(x+3\right)\left(2x-7\right)=3\)
\(\Rightarrow2x^2-4x-x+2-\left(2x^2-7x+6x-21\right)=3\)
\(\Rightarrow2x^2-5x+2-2x^2+x+21=3\)
\(\Rightarrow-4x=3-21-2\Rightarrow-4x=-20\)
\(\Rightarrow x=5\)
Các câu còn lại làm tương tự! Phá ngoặc ra!
Chúc bạn học tốt!!!
một đòn bẫy dài một mét .đặt ở đâu để có thể dùng 3600n có thể nâng tảng đá nặng 120kg?
1) (x+6)(3x-1)+x+6=0
⇔(x+6)(3x-1)+(x+6)=0
⇔(x+6)(3x-1+1)=0
⇔3x(x+6)=0
2) (x+4)(5x+9)-x-4=0
⇔(x+4)(5x+9)-(x+4)=0
⇔(x+4)(5x+9-1)=0
⇔(x+4)(5x+8)=0
3)(1-x)(5x+3)÷(3x-7)(x-1)
=\(\frac{\left(1-x\right)\left(5x+3\right)}{\left(3x-7\right)\left(x-1\right)}=\frac{\left(1-x\right)\left(5x+3\right)}{\left(7-3x\right)\left(1-x\right)}=\frac{\left(5x+3\right)}{\left(7-3x\right)}\)
\(\left(x+4\right)\left(x^2-4x+16\right)-x\left(x-4\right)^2=8\left(x-3\right)\left(x+3\right)\)3)
\(\Leftrightarrow x^3+4^3-x\left(x-4\right)^2=8\left(x^2-3^2\right)\)
\(\Leftrightarrow x^3+64-x\left(x^2-8x+16\right)=8x^2-72\)
\(\Leftrightarrow x^3+64-x^3+8x^2-16x-8x^2-72=0\)
\(\Leftrightarrow-16x-8=0\)
\(\Leftrightarrow-8\left(2x-1\right)=0 \)
\(\Rightarrow2x-1=0\)
\(\Leftrightarrow2x=1\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
Vậy \(x=\frac{1}{2}\)
3: \(-\dfrac{1}{2}+\left|\dfrac{1}{3}x+\dfrac{2}{5}\right|=\dfrac{5}{7}\cdot\dfrac{3}{11}+\dfrac{8}{11}\cdot\dfrac{5}{7}=\dfrac{5}{7}\)
=>|1/3x+2/5|=5/7+1/2=17/14
=>1/3x+2/5=17/14 hoặc 1/3x+2/5=-17/14
=>x=171/70 hoặc x=-339/70
a: \(\dfrac{1}{x-2}+3=\dfrac{3-x}{x-2}\)
=>1+3x-6=3-x
=>3x-5=3-x
=>4x=8
hay x=2(loại)
b: \(\Leftrightarrow8-x-8\left(x-7\right)=-26\)
=>8-x-8x+56=-26
=>-9x+64=-26
=>-9x=-90
hay x=10(nhận)
c: \(\dfrac{1}{x-2}+\dfrac{1}{x-3}=\dfrac{2}{x-1}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x-3+x-2}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}=\dfrac{2}{x-1}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(2x-5\right)=2\left(x^2-5x+6\right)\)
\(\Leftrightarrow2x^2-5x-2x+5=2x^2-10x+12\)
=>-7x+10x=12-5
=>3x=7
hay x=7/3(nhận)
Sorry mình nhầm câu a
a) (2x - 1)2 + (x + 3)2 - 5(x + 7)(x - 7) = 0
b) (x + 2)(x2 - 2x + 4) - x(x2 + 2) = 15
c) (x + 3)3 - x(3x + 1)2 + (2x - 1)(4x2 - 2x + 1) = 28
d) (x2 - 1)3 - (x4 + x2 + 1)(x2 - 1) = 0
Giải:
a) (2x - 1)2 + (x + 3)2 - 5(x + 7)(x - 7) = 0
\(\Leftrightarrow\) 4x2 - 4x + 1 + x2 + 6x + 9 - 5(x2 - 49) = 0
\(\Leftrightarrow\) 4x2 - 4x + 1 + x2 + 6x + 9 - 5x2 + 245 = 0
\(\Leftrightarrow\) 2x + 255 = 0
\(\Leftrightarrow\) 2x = - 255
\(\Leftrightarrow\) x = - 255 : 2
\(\Leftrightarrow\) x = \(-\frac{255}{2}\)
Vậy x = \(-\frac{255}{2}\)
b) (x + 2)(x2 - 2x + 4) - x(x2 + 2) = 15
\(\Leftrightarrow\) x3 + 8 - x3 - 2x = 15
\(\Leftrightarrow\) 8 - 2x = 15
\(\Leftrightarrow\) 2x = 8 - 1
\(\Leftrightarrow\) 2x = - 7
\(\Leftrightarrow\) x = - 7 : 2
\(\Leftrightarrow\) x = \(-\frac{7}{2}\)
Vậy x = \(-\frac{7}{2}\)
c) (x + 3)3 - x(3x + 1)2 + (2x - 1)(4x2 - 2x + 1) = 28
\(\Leftrightarrow\) x3 + 6x2 + 27x + 27 - x(9x2 + 6x + 1) + 8x3 - 1 = 28
\(\Leftrightarrow\) x3 + 6x2 + 27x + 27 - 9x3 - 6x2 - x + 8x3 - 1 = 28
\(\Leftrightarrow\) 26x + 26 = 28
\(\Leftrightarrow\) 26x = 28 - 26
\(\Leftrightarrow\) 26x = 2
\(\Leftrightarrow\) x = 2 : 26
\(\Leftrightarrow\) x = \(\frac{1}{13}\)
Vậy x = \(\frac{1}{13}\)
d) (x2 - 1)3 - (x4 + x2 + 1)(x2 - 1) = 0
\(\Leftrightarrow\) x6 - 2x2 + 1 - (x6 - 1) = 0
\(\Leftrightarrow\) x6 - 2x2 + 1 - x6 + 1 = 0
\(\Leftrightarrow\) -2x2 + 2 = 0
\(\Leftrightarrow\) -2x2 = - 2
\(\Leftrightarrow\) x2 = - 2 : (- 2)
\(\Leftrightarrow\) x2 = 1
\(\Leftrightarrow\) x = 1 hoặc x = - 1
Vậy x \(\in\) {1; - 1}
`3(x-2)^2+(x-1)^3-x^3=7`
`<=>3x^2-12x+12+x^3-3x^2+3x-1-x^3=7`
`<=>-9x=-4`
`<=>x=4/9`
Vậy `S={4/9}`
\(3\left(x-2\right)^2+\left(x-1\right)^3-x^3=7\)
\(\Leftrightarrow3\left(x^2-4x+4\right)+x^3-3x^2+3x-1-x^3=7\)
\(\Leftrightarrow3x^2-12x+12+\left(x^3-x^3\right)-3x^2+3x-1=7\)
\(\Leftrightarrow\left(3x^2-3x^2\right)+\left(-12x+3x\right)+\left(12-1\right)=7\)
\(\Leftrightarrow-9x+11=7\)
\(\Leftrightarrow9x=4\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{4}{9}\)