K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

25 tháng 10 2021

\(\left(3x-2\right)^2=9\)

\(\left(3x-2\right)^2=\pm3^2\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}3x-2=3\\3x-2=\left(-3\right)\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{5}{3}\\x=\left(-\frac{1}{3}\right)\end{cases}}\)

Vậy ...

16 tháng 4 2019

a) Ta có: (x - 2)(x + 2) = 0

=> \(\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\)

=> \(\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)

Vậy nghiệm của đa thức (x - 2)(x + 2) là 2 hoặc -2

b) Ta có: 3x2 - 7 = 0

=> 3x2 = 7

=> x2 = 7 : 3

=> x2 = 7/3

=> x2 = \(\sqrt{\frac{7}{3}}^2\)

=> \(\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{\frac{7}{3}}\\x=-\sqrt{\frac{7}{3}}\end{matrix}\right.\)

Vậy x = \(\sqrt{\frac{7}{3}}\)hoặc \(-\sqrt{\frac{7}{3}}\)là nghiệm của đa thức 3x2 - 7

c) Ta có: (x - 1)(x2 + 1) = 0

=> \(\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x^2+1=0\end{matrix}\right.\)

=> \(\left[{}\begin{matrix}x=1\\x^2=-1\end{matrix}\right.\)

=> x = 1

hoặc x ko có giá trị thõa mãn

Vậy x = 1 là nghiệm của đa thức (x - 1)(x2 + 1)

18 tháng 10 2020

a) (3x - 1)6 = (3x - 1)4

=> (3x - 1)6 - (3x - 1)4 = 0

=> (3x - 1) [(3x - 1)2 - 1] = 0

=> (3x - 1)4 = 0 hoặc (3x - 1)2 - 1 = 0

=> 3x - 1 = 0 hoặc (3x - 1)2 = 1

+) 3x - 1 = 0 => x = 1/3

+) 3x - 1 = 1 hoặc 3x - 1 = -1

=> 3x = 2 hoặc 3x = 0

=> x = 2/3 hoặc x = 0

Vậy x = 1/3,x = 2/3,x = 0

b) 5 - |3x - 1| = 3

=> |3x - 1| = 2

=> 3x - 1 = 2 hoặc 3x - 1 = -2

=> x = 1 hoặc x = -1/3

c) 9(x - 1)2 - 4/9 : 2/9 = 1/4

=> 9(x -  1)2 - 4/9 . 9/2 = 1/4

=> 9(x - 1)2 - 2 = 1/4

=> 9(x - 1)2 = 9/4

=> (x - 1)2 = 1/4

=> x - 1 = 1/2 hoặc x - 1 = -1/2

=> x = 3/2 hoặc x = 1/2

18 tháng 10 2020

a) \(\left(3x-1\right)^6=\left(3x-1\right)^4\)

=>\(\hept{\begin{cases}3x-1=0\\3x-1=1\\3x-1=-1\end{cases}}=>\hept{\begin{cases}3x=1\\3x=2\\3x=0\end{cases}=>\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{3}\\x=\frac{2}{3}\\x=0\end{cases}}}\)

Vậy x = \(\frac{1}{3}\);x=\(\frac{2}{3}\);x=0

29 tháng 8 2017

A) \(3^{3x+2}=9^{x+5}\)

\(3^{3x+2}=3^{2x+10}\)

\(=>3x+2=2x+10\)

\(=>x=8\)

vay \(x=8\)

B) \(2^{3x+2}=4^{x+5}\)

\(2^{3x+2}=2^{2x+10}\)

\(=>3x+2=2x+10\)

\(=>x=8\)

vay \(x=8\)

2 tháng 5 2018

a, \(4x+9\)

Để đa thức trên có nghiệm thì:

\(4x+9=0\Rightarrow x=\dfrac{-9}{4}\)

Vậy, ...

b, \(-5x+6\)

Để đa thức trên có nghiệm thì:

\(-5x+6=0\Rightarrow x=\dfrac{-6}{5}\)

Vậy, ...

c, \(x^2-1\)

Để đa thức trên có nghiệm thì:

\(x^2-1=0\Rightarrow x^2=1\Rightarrow x=\pm1\)

Vậy, ...

d, \(x^2-9\)

Để đa thức trên có nghiệm thì:

\(x^2-9=0\Rightarrow x^2=9\Rightarrow x=\pm3\)

e, \(x^2-x\)

Để đa thức trên có nghiệm thì:

\(x^2-x=0\Rightarrow x\left(x-1\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\end{matrix}\right.\)

Vậy, ...

f, \(x^2-2x\)

Để đa thức trên có nghiệm thì:

\(x^2-2x=0\Rightarrow x\left(x-2\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\)

Vậy, ...

g, \(x^2-3x\)

Để đa thức trên có nghiệm thì:

\(x^2-3x=0\Rightarrow x\left(x-3\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\end{matrix}\right.\)

Vậy, ...

h, \(3x^2-4x\)

Để đa thức trên có nghiệm thì:

\(3x^2-4x=0\Rightarrow x\left(3x-4\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{4}{3}\end{matrix}\right.\)

Vậy, ...

2 tháng 5 2018

d)<=>x^2=9=(+-3)^2

x=+-3

h)<=> x(3x-4)=0

x=0;x=4/3

2 tháng 9 2020

A = x2 + 4x + 9

= ( x2 + 4x + 4 ) + 5

= ( x + 2 )2 + 5 ≥ 5 ∀ x

Đẳng thức xảy ra <=> x + 2 = 0 => x = -2

=> MinA = 5 <=> x = -2

B = x2 + 6x + 12

= ( x2 + 6x + 9 ) + 3

= ( x + 3 )2 + 3 ≥ 3 ∀ x

Đẳng thức xảy ra <=> x + 3 = 0 => x = -3

=> MinB = 3 <=> x = -3

C = x2 + 3x + 6

= ( x2 + 3x + 9/4 ) + 15/4

= ( x + 3/2 )2 + 15/4 ≥ 15/4 ∀ x

Đẳng thức xảy ra <=> x + 3/2 = 0 => x = -3/2

=> MinC = 15/4 <=> x = -3/2

D = x2 + 5x + 10

= ( x2 + 5x + 25/4 ) + 15/4

= ( x + 5/2 )2 + 15/4 ≥ 15/4 ∀ x

Đẳng thức xảy ra <=> x + 5/2 = 0 => x = -5/2

=> MinD = 15/4 <=> x = -5/2

E = 2x2 + 7x + 5

= 2( x2 + 7/2x + 49/16 ) - 9/8

= 2( x + 7/4 )2 - 9/8 ≥ -9/8 ∀ x

Đẳng thức xảy ra <=> x + 7/4 = 0 => x = -7/4

=> MinE = -9/8 <=> x = -7/4

F = 3x2 + 8x + 9

= 3( x2 + 8/3x + 16/9 ) + 11/3

= 3( x + 4/3 )2 + 11/3 ≥ 11/3 ∀ x

Đẳng thức xảy ra <=> x + 4/3 = 0 => x = -4/3

=> MinF = 11/3 <=> x = -4/3

2 tháng 7 2016

A) (2×-3)2=25​​

(2x-3)^2 = 5^2 

=>  2x -3 =5

      2x = 8

        x= 4

B) 9x-1=1/9

9^x : 9 = 1/9

9^x = 1

=> x=0

C) 27/3x =3

x= 1/3

D) (1/4)44×(1/2)12

= (1/4)^44 * ((1/2)2)6

= (1/4)^44 * (1/4)^6

= (1/4)^50

17 tháng 5 2019

Ta có:\(\left|-2x^4-x^2-9\right|=\left|2x^4+x^2+9\right|\) vì ta có tính chất \(\left|a\right|=\left|-a\right|\)

Áp dụng bất đẳng thức trị tuyệt đối,ta có:

\(A=\left|2x^4+3x^2+9\right|-\left|2x^4+x^2+9\right|=\left|2x^4+4x^2+9-2x^4-x^2-9\right|=3x^2\ge0\) với \(\forall x\)

Tự tìm dấu bằng xảy ra -.-