Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Dựa vào các phép toán đã cho, ta có thể giải các phương trình và tìm giá trị của các biến. Hãy xem xét từng phép toán một:
u/ VxER:x>-2⇒x²>4: Phép toán này cho biết nếu x > -2, thì x² > 4. Điều này đúng vì nếu x > -2, thì x có thể là -1, 0, 1, 2, ... và x² sẽ luôn lớn hơn 4.
v/3neN:n +1chia hết cho 5: Phép toán này cho biết nếu n chia hết cho 3, thì n + 1 sẽ chia hết cho 5. Điều này không chính xác vì nếu n = 2, thì n không chia hết cho 3 và n + 1 không chia hết cho 5.
w/2k eZ:k? _1 chia hết cho 24: Phép toán này không rõ ràng. Có thể w chia hết cho 2 và k là một số nguyên, nhưng không có thông tin về _1 chia hết cho 24.
x/ VneN:n chia hết cho 9 → n chia hết cho 9: Phép toán này cho biết nếu n chia hết cho 9, thì x chắc chắn chia hết cho 9. Điều này đúng vì nếu n chia hết cho 9, thì x có thể là 9, 18, 27, ... và x sẽ chia hết cho 9.
Vậy, dựa vào các phép toán đã cho, ta có thể kết luận rằng:
Nếu x > -2, thì x² > 4.Nếu n chia hết cho 9, thì x chia hết cho 9.a) \(5\cdot\left(\frac{x}{3}-4\right)=15\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{x-12}{3}=3\)
\(\Leftrightarrow x-12=9\)
\(\Leftrightarrow x=21\)
Vạy x=21
+) 2x+3 chia hét cho x+1
Bạn chia cột dọc 2x+3 : x+1 =2 dư 1
Vậy để 2x+3 \(⋮\) x+1 thì x+1 \(\in\) Ư(1)
Mà Ư(1)={1;-1}
=> x+1={1;-1}
*)TH1: x+1=1<=>x=0
*)TH2: x+1=-1<=>x=-2
Vậy x={-2;0} thì 2x+3\(⋮\) x+1
b)Tìm GTLN của \(\frac{7}{\left(x+1\right)^2+1}\)
Vì \(\left(x+1\right)^2\ge0\) với mọi x
=>\(\left(x+1\right)^2+1\ge1\)
=> \(\frac{7}{\left(x+1\right)^2+1}\le\frac{7}{1}=7\)
Ta có: \(\frac{x+3}{x-2}=1+\frac{5}{x-2}\)
Để x + 3\(⋮\)x - 2 thì x - 2 phải là ước nguyên của 5
\(\Rightarrow\)(x - 2) = (- 5; - 1; 1; 5)
\(\Rightarrow\)x = (- 3; 1; 3; 7)
Vậy giá trị x nhỏ nhất cần tìm là x = - 3
\(2n+1⋮n-3\)
\(\Leftrightarrow2\left(n-3\right)+7⋮n-3\)
\(\Leftrightarrow7⋮n-3\)
\(\Leftrightarrow n-3\inƯ\left(7\right)\in\left\{-7;-1;1;7\right\}\)
\(\Leftrightarrow n\in\left\{-4;2;4;10\right\}\)
2: \(\Leftrightarrow15n-5⋮5n+2\)
\(\Leftrightarrow15n+6-11⋮5n+2\)
\(\Leftrightarrow5n+2\in\left\{1;-1;11;-11\right\}\)
hay \(n\in\left\{-\dfrac{1}{5};-\dfrac{3}{5};\dfrac{9}{5};-\dfrac{13}{5}\right\}\)
3: \(\Leftrightarrow n+5\in\left\{1;-1;7;-7\right\}\)
hay \(n\in\left\{-4;-6;2;-12\right\}\)
Tìm x biết:
b/\(\left(2x+3\right)^2-\left(5x-4\right)\left(5x+4\right)=\left(x+5\right)^2-\left(3x-1\right)\left(7x+2\right)-\left(x^2-x+1\right)\)
<=> \(4x^2 +12x+9-25x^2+16-x^2-10x-25+21x^2+6x-7x-2+x^2-x+1=0\)
<=>0x-1=0
<=>0x=1 (vô lí) (dòng này không cần ghi thêm cũng được)
=> Không có giá trị x nào thỏa mãn
c/ \((1-3x)^2-(x-2)(9x+1)=(3x-4)(3x+4)-9(x+3)^2\)
<=>\(1-6x+9x^2-9x^2-x+18x+2-9x^2+16+9x^2+54x+81=0\)
<=> 65x+100=0
<=> x=\(\dfrac{-20}{13}\)
d/\((3x+4)(3x-4)-(2x+5)^2=(x-5)^2+(2x+1)^2-(x^2-2x)+(x-1)^2\)
<=> \(9x^2-16-4x^2-20x-25-x^2+10x-25-4x^2-4x-1+x^2+2x-x^2+2x-1=0\)
<=> -10x-68=0
<=> x=\(\dfrac{-34}{5}\)
a: \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>=-3\\x^2+6x+9=21-x^2-4x\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>=-3\\2x^2+10x-12=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=1\)
b: \(\left|x^2+5x+4\right|-4=x\)
=>|x^2+5x+4|=x+4
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>=-4\\\left(x^2+5x+4-x-4\right)\left(x^2+5x+4+x+4\right)=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>=-4\\\left(x^2+4x\right)\left(x^2+6x+8\right)=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\in\left\{0;-2;-4\right\}\)
c: \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>=\dfrac{1}{2}\\\left(2x^2-5x+4-2x+1\right)\left(2x^2-5x+4+2x-1\right)=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>=\dfrac{1}{2}\\\left(2x^2-7x+5\right)\left(2x^2-3x+3\right)=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\in\left\{\dfrac{5}{2};1\right\}\)
a/ đk: \(\left[{}\begin{matrix}x\le\frac{-5-3\sqrt{5}}{10}\\x\ge\frac{-5+3\sqrt{5}}{10}\end{matrix}\right.\)\(\sqrt{x^2+x+1}+\sqrt{3x^2+3x+2}=\sqrt{5x^2+5x-1}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x^2+x+1}+\sqrt{3\left(x^2+x+1\right)-1}=\sqrt{5\left(x^2+x+1\right)-6}\)
đặt\(x^2+x+1=t\left(t>0\right)\)
\(\sqrt{t}+\sqrt{3t-1}=\sqrt{5t-6}\)
bình phương 2 vế pt trở thành:
\(t+3t-1+2\sqrt{t\left(3t-1\right)}=5t-6\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{3t^2-t}=t-5\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}t\ge5\\\left(2\sqrt{3t^2-t}\right)^2=\left(t-5\right)^2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}t\ge5\\11t^2+6t-25=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}t\ge5\\\left[{}\begin{matrix}t=\frac{-3+2\sqrt{71}}{11}\\t=\frac{-3-2\sqrt{71}}{11}\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)=> không có gtri t nào t/m
vậy pt vô nghiệm
a/ ĐKXĐ: ...
Đặt \(x^2+x+1=a>0\)
\(\sqrt{a}+\sqrt{3a-1}=\sqrt{5a-6}\)
\(\Leftrightarrow4a-1+2\sqrt{3a^2-a}=5a-6\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{3a^2-a}=a-5\) (\(a\ge5\))
\(\Leftrightarrow4\left(3a^2-a\right)=a^2-10a+25\)
\(\Leftrightarrow11a^2+6a-25=0\)
Nghiệm xấu quá, chắc bạn nhầm lẫn đâu đó
b/
Đặt \(x^2+x+1=a>0\)
\(\sqrt{a+3}+\sqrt{a}=\sqrt{2a+7}\)
\(\Leftrightarrow2a+3+2\sqrt{a^2+3a}=2a+7\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{a^2+3a}=2\)
\(\Leftrightarrow a^2+3a-4=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=1\\a=-4\left(l\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow x^2+x+1=1\)
đề bài là chứng minh à pạn
Đề bài chắc là : Tìm \(x\in Z\) sao cho 3x-1⋮x+2
Ta có:
x+2⋮x+2
\(\Rightarrow\) 3(x+2)⋮x+2
\(\Rightarrow\) 3x+6⋮x+2
Mà 3x-1⋮x+2
\(\Rightarrow\) (3x+6)-(3x-1)⋮x+2
\(\Rightarrow\) 7⋮x+2
\(\Rightarrow x+2\inƯ\left(7\right)=\left\{-7;-1;1;7\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-9;-3;-1;5\right\}\)
Vậy \(x\in\left\{-9;-3;-1;5\right\}\)