K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

18 tháng 3 2020

\(3\left(x-1\right)+4\left(2x-1\right)=-8\)

\(\Leftrightarrow3x-3+8x-4=-8\)

\(\Leftrightarrow3x+8x=-8+4+3\)

\(\Leftrightarrow11x=-1\)

\(\Leftrightarrow x=-\frac{1}{11}\)

18 tháng 3 2020

3(x - 1) + 4(2x - 1) = -8

<=> 3x - 3 + 8x - 4 = -8

<=> 11x = -8 + 4 +3 

<=> 11x = -1

<=> x = \(\frac{-1}{11}\)

3 tháng 3 2020

Bài 1:

1. \(x-8=3-2\left(x+4\right)\)

\(x-8=3-2x-8\)

\(3x=3\Rightarrow x=1\)

2. \(2\left(x+3\right)-3\left(x-1\right)=2\)

\(2x+6-3x+3=2\)

\(-x+9=2\Rightarrow x=7\)

3. \(4\left(x-5\right)-\left(3x-1\right)=x-19\)

\(4x-20-3x+1=x-19\)

\(0x=0\Rightarrow x=0\)

4. \(7-\left(x-2\right)=5\left(2x-3\right)\)

\(7-x+2=10x-15\)

\(-11x=-24\Rightarrow x=\frac{24}{11}\)

5. \(32-4\left(0,5y-5\right)=3y+2\)

\(32-2y+20=3y+2\)

\(-5y=-50\Rightarrow y=10\)

6. \(3\left(x-1\right)-x=2x-3\)

\(3x-3-x=2x-3\)

\(0x=0\Rightarrow x=0\)

Bài 2:

1. \(\frac{2-x}{3}=\frac{3-2x}{5}\)

\(\frac{\left(2-x\right)5}{15}-\frac{\left(3-2x\right)3}{15}=0\)

\(\frac{10-5x-9+6x}{15}=0\)

\(x+1=0\Rightarrow x=-1\)

2. \(\frac{3-4x}{4}=\frac{x+2}{5}\)

\(\frac{5\left(3-4x\right)}{20}-\frac{4\left(x+2\right)}{20}=0\)

\(\frac{15-20x-4x-8}{20}=0\)

\(7-24x=0\)

\(24x=7\Rightarrow x=\frac{7}{24}\)

4 tháng 3 2020

Bạn giúp mình nốt nha ☺

9 tháng 5 2021

a,\(2x+5=2-x\)

\(< =>2x+x+5-2=0\)

\(< =>3x+3=0\)

\(< =>x=-1\)

b, \(/x-7/=2x+3\)

Với \(x\ge7\)thì \(PT< =>x-7=2x+3\)

\(< =>2x-x+3+7=0\)

\(< =>x+10=0< =>x=-10\)( lọai )

Với \(x< 7\)thì \(PT< =>7-x=2x+3\)

\(< =>2x+x+3-7=0\)

\(< =>3x-4=0< =>x=\frac{4}{3}\) ( loại )

9 tháng 5 2021

c,\(\frac{4}{x+2}-\frac{4x-6}{4x-x^3}=\frac{x-3}{x\left(x-2\right)}\left(đk:x\ne-2;0;2\right)\)

\(< =>\frac{4x\left(x-2\right)}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\frac{4x-6}{x\left(x-2\right)\left(2+x\right)}=\frac{\left(x-3\right)\left(x+2\right)}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)

\(< =>4x^2-8x+4x-6=x^2-x-6\)

\(< =>4x^2-x^2-4x+x-6+6=0\)

\(< =>3x^2-3x=0< =>3x\left(x-1\right)=0< =>\orbr{\begin{cases}x=0\left(loai\right)\\x=1\left(tm\right)\end{cases}}\)

29 tháng 2 2020

thansk you

20 tháng 7 2018

Tìm x, biết:

1) 2x ( x - 5)  - x ( 2x - 4 ) = 15

<=> 2x2 - 10x - 2x2 + 4x - 15 = 0

<=> -6x - 15 = 0

<=> -6x = 15

<=> x = -15/6

2)  ( x +1)( x + 2 ) - ( x + 4 ) ( x + 3 ) = 6

<=> x2 + 2x + x + 2 - x2 - 3x - 4x - 12 - 6 = 0

<=> -4x = -16

<=> x = 4

3)  4x2 - 4x + 5 - x ( 4x - 3) = 1 - 2x

<=> 4x2 - 4x + 5 - 4x2 + 3x - 1 + 2x = 0

<=> x + 4 = 0

<=> x = -4

4) ( x + 3 ) ( 2x + 1 ) - 2x2 = 4x - 5

<=> 2x+ x + 6x + 3 - 2x2 - 4x + 5 = 0

<=> 3x + 8 = 0

<=> 3x = -8

<=> x = -8/3

5) -4 ( 2x - 8 ) + ( 2x - 1 )( 4x + 3 ) = 0

<=> - 8x + 32 + 8x2 + 6x - 4x - 3 = 0

.......

6) -3 . (x-2) + 4 . (2x-6) - 7 . (x-9)= 5 . (3-2)

<=> -3x + 6 + 8x - 24 - 7x + 63 - 5 = 0

<=> -2x + 40 = 0

<=> -2x = -40

<=> x = 20

Còn lại tương tự ....

19 tháng 7 2018

1)2x^2-10x-2x^2+14x=15

4x=15

x=15/4

19 tháng 6 2019

Giải pt :

a) \(2x\left(x+5\right)-\left(x-3\right)^2=x^2+6\)

\(\Leftrightarrow2x^2+10x-x^2+6x-9-x^2-6=0\)

\(\Leftrightarrow16x-15=0\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{15}{16}\)

b) \(6\left(x-3\right)+\left(x-1\right)^2-\left(x+1\right)^2=2x\)

\(\Leftrightarrow2x-18=2x\)

\(\Leftrightarrow-18=0\)( vô lí )

=> x thuộc rỗng

c)d) tương tự

e) \(\frac{5x-2}{6}+\frac{3-4x}{2}=2-\frac{x+7}{3}\)

\(\Leftrightarrow\frac{5x-2}{6}+\frac{9-12x}{6}=\frac{12}{6}-\frac{2x+14}{6}\)

\(\Leftrightarrow5x-2+9-12x=12-2x-14\)

\(\Leftrightarrow-5x+9=0\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{9}{5}\)

f) \(\frac{2x-1}{2}=\frac{2x+1}{4}-\frac{1-2x}{8}\)

\(\Leftrightarrow\frac{4\left(2x-1\right)}{8}=\frac{2\left(2x+1\right)}{8}-\frac{1-2x}{8}\)

\(\Leftrightarrow8x-4=4x+2-1+2x\)

\(\Leftrightarrow2x-5=0\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{5}{2}\)

19 tháng 6 2019

Tìm x :

a) \(3x^3-27x=0\)

\(\Leftrightarrow3x\left(x^2-9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow3x\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=0\\x-3=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\)

b) \(2x^3-12x^2+18x=0\)

\(\Leftrightarrow2x\left(x^2-6x+9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2x\left(x-3\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\end{matrix}\right.\)