Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a; => \(3^x+3^x.3+3^x.3^2=1053\)
=> \(3^x.\left(1+3+3^2\right)=1053\)
=> \(3^x.13=1053\)
=> \(3^x=81\)
=> \(3^x=3^4\)
=> x=4
b; => (x-1)^2.(x-1)=(x-1)^2
=> (x-1)^2.(x-1)-(x-1)^2=0
=> (x-1)^2.[(x-1)^2-1)=0
\(\hept{\begin{cases}x-1=0\\x-1=1\\x-1=-1\end{cases}}\)
=> \(\hept{\begin{cases}x=1\\x=2\\x=0\end{cases}}\)
\(a,3x+17x=340\)
\(x\left(17+3\right)=340\)
\(x20=340\)
\(x=340:20=17\)
\(b,\left|2x+1\right|=3\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+1=3\\2x+1=-3\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=3-1=2\\2x=-3-1=-4\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-2\end{matrix}\right.\)
\(c,3^x+3^{x+1}+3^{x+2}=1053\\ 3^x\left(1+3+9\right)=1053\\ 3^x.13=1053\\ 3^x=1053:13=81=3^4\\ \Rightarrow x=4\)
a, \(2.x^x=10.3^{12}+8.27^4\)
\(2.x^x=10.3^{12}+8.3^{12}\)
\(2.x^x=3^{12}.\left(10+8\right)\)
\(2.x^x=3^{12}.18\)
\(2.x^x=3^{12}.2.3^3\)
\(2.x^x=3^{15}.2\)
\(x^x=3^{15}\)( Hình như sai đề )
b,\(3^{2x+2}=9^{x+3}\)
\(3^{2x+2}=3^{2x+3}\)
a) \(2x-\frac{2}{3}-7x=\frac{3}{2}-1\\ 2x-7x-\frac{2}{3}=\frac{1}{2}\\ -5x=\frac{1}{2}+\frac{2}{3}\\ -5x=\frac{7}{6}\\ x=\frac{7}{6}:\left(-5\right)\\ x=\frac{-7}{30}\)Vậy \(x=\frac{-7}{30}\)
b) \(\frac{3}{2}x-\frac{2}{5}=\frac{1}{3}x-\frac{1}{4}\\ \frac{3}{2}x-\frac{1}{3}x=\frac{2}{5}-\frac{1}{4}\\ \frac{7}{6}x=\frac{3}{20}\\ x=\frac{3}{20}:\frac{7}{6}\\ x=\frac{9}{70}\)Vậy \(x=\frac{9}{70}\)
c) \(\frac{2}{3}-\frac{5}{3}x=\frac{7}{10}x+\frac{5}{6}\\ \frac{2}{3}-\frac{5}{6}=\frac{7}{10}x+\frac{5}{3}x\\ \frac{-1}{6}=\frac{71}{30}x\\ x=\frac{-1}{6}:\frac{71}{30}\\ x=\frac{-5}{71}\)Vậy \(x=\frac{-5}{71}\)
d) \(2x-\frac{1}{4}=\frac{5}{6}-\frac{1}{2}x\\ 2x+\frac{1}{2}x=\frac{5}{6}+\frac{1}{4}\\ \frac{5}{2}x=\frac{13}{12}\\ x=\frac{13}{12}:\frac{5}{2}\\ x=\frac{13}{30}\)Vậy \(x=\frac{13}{30}\)
e) \(3x-\frac{5}{3}=x-\frac{1}{4}\\ 3x-x=\frac{5}{3}-\frac{1}{4}\\ 2x=\frac{17}{12}\\ x=\frac{17}{12}:2\\ x=\frac{17}{24}\)Vậy \(x=\frac{17}{24}\)
Èo, chăm thế? Chăm hơn cả mik cơ, gần 11 h rồi onl thì thấy bài được bạn HISI làm hết rồi :((
a) 11(x-6)= 4x+11
<=> 11x-66= 4x+11
<=>11x-4x= 11+66
<=> 7x= 77
=>x=11
Vậy: x=11
b) \(4\dfrac{1}{3}\left(\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{2}\right)=\dfrac{13}{3}.\dfrac{-1}{3}=-\dfrac{13}{9}=-1\dfrac{4}{9}\)
\(\dfrac{2}{3}\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}-\dfrac{3}{4}\right)=\dfrac{2}{3}.\dfrac{-7}{12}=-\dfrac{7}{18}\)
Vậy: x= -1
\(a.\)
\(\dfrac{1}{3}\left(\dfrac{1}{2}-6\right)+5x=x-\dfrac{3}{5}\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{6}-2+5x=x-\dfrac{3}{5}\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{6}-2+\dfrac{3}{5}=-5x+x\)
\(\Rightarrow-4x=-\dfrac{37}{30}\)
\(\Rightarrow4x=\dfrac{37}{30}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{37}{120}\)
\(b.\)
\(\dfrac{3}{2}x-1\dfrac{1}{2}=x-\dfrac{3}{4}\)
\(\Rightarrow\dfrac{3}{2}x-\dfrac{3}{2}=x-\dfrac{3}{4}\)
\(\Rightarrow\dfrac{3}{2}x-x=\dfrac{3}{2}-\dfrac{3}{4}\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{2}x=\dfrac{3}{4}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{3}{2}\)
\(c.\)
\(x-\dfrac{5}{4}=\dfrac{1}{3}-\dfrac{3}{4}x\)
\(\Rightarrow x+\dfrac{3}{4}x=\dfrac{1}{3}+\dfrac{5}{4}\)
\(\Rightarrow\dfrac{7}{4}x=\dfrac{19}{12}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{19}{21}\)
\(d.\)
\(\dfrac{3}{2}\left(x-\dfrac{5}{3}\right)-\dfrac{7}{5}=x+1\)
\(\Rightarrow\dfrac{3}{2}x-\dfrac{5}{2}-\dfrac{7}{5}=x+1\)
\(\Rightarrow\dfrac{3}{2}x-\dfrac{39}{10}=x+1\)
\(\Rightarrow\dfrac{3}{2}x-x=\dfrac{39}{10}+1\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{2}x=\dfrac{49}{10}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{49}{5}\)
\(e.\)
\(\dfrac{2}{3}\left|4x+3\right|=\dfrac{6}{15}\)
\(\Rightarrow\left|4x+3\right|=\dfrac{3}{5}\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}4x+3=\dfrac{3}{5}\\4x+3=-\dfrac{3}{5}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}4x=-\dfrac{12}{5}\\4x=-\dfrac{18}{5}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{3}{5}\\x=-\dfrac{9}{10}\end{matrix}\right.\)
a) \(\dfrac{1}{3}.\left(\dfrac{1}{2}-6\right)+5x=x-\dfrac{3}{5}\Leftrightarrow\dfrac{1}{6}-2+5x=x-\dfrac{3}{5}\)
\(\Leftrightarrow5x-x=-\dfrac{3}{5}-\dfrac{1}{6}+2\Leftrightarrow4x=\dfrac{37}{30}\Leftrightarrow x=\dfrac{\dfrac{37}{30}}{4}=\dfrac{37}{120}\)
vậy \(x=\dfrac{37}{120}\)
b) \(\dfrac{3}{2}x-1\dfrac{1}{2}=x-\dfrac{3}{4}\Leftrightarrow\dfrac{3}{2}x-x=\dfrac{-3}{4}+1\dfrac{1}{2}\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}x=\dfrac{-3}{4}+\dfrac{3}{2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}x=\dfrac{3}{4}\Leftrightarrow x=\dfrac{3}{4}.2=\dfrac{6}{4}=\dfrac{3}{2}\) vậy \(x=\dfrac{3}{2}\)
c) \(x-\dfrac{5}{4}=\dfrac{1}{3}-\dfrac{3}{4}x\Leftrightarrow x+\dfrac{3}{4}x=\dfrac{1}{3}+\dfrac{5}{4}\Leftrightarrow\dfrac{7}{4}x=\dfrac{19}{12}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{\dfrac{19}{12}}{\dfrac{7}{4}}=\dfrac{19}{21}\) vậy \(x=\dfrac{19}{21}\)
d) \(\dfrac{3}{2}\left(x-\dfrac{5}{3}\right)-\dfrac{7}{5}=x+1\Leftrightarrow\dfrac{3}{2}x-\dfrac{5}{2}-\dfrac{7}{5}=x+1\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{2}x-x=1+\dfrac{5}{2}+\dfrac{7}{5}\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}x=\dfrac{49}{10}\Leftrightarrow x=\dfrac{49}{10}.2=\dfrac{49}{5}\)
vậy \(x=\dfrac{49}{5}\)
e) \(\dfrac{2}{3}\left|4x+3\right|=\dfrac{6}{15}\Leftrightarrow\left|4x+3\right|=\dfrac{\dfrac{6}{15}}{\dfrac{2}{3}}=\dfrac{3}{5}\)
th1 : \(4x+3\ge0\Leftrightarrow4x\ge-3\Leftrightarrow x\ge\dfrac{-3}{4}\)
\(\Rightarrow\left|4x+3\right|=\dfrac{3}{5}\Leftrightarrow4x+3=\dfrac{3}{5}\Leftrightarrow4x=\dfrac{3}{5}-3=\dfrac{-12}{5}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{\dfrac{-12}{5}}{4}=\dfrac{-3}{5}\left(tmđk\right)\)
th2: \(4x+3< 0\Leftrightarrow4x< -3\Leftrightarrow x< \dfrac{-3}{4}\)
\(\Rightarrow\left|4x+3\right|=\dfrac{3}{5}\Leftrightarrow-\left(4x+3\right)=\dfrac{3}{5}\Leftrightarrow-4x-3=\dfrac{3}{5}\)
\(\Leftrightarrow4x=-3-\dfrac{3}{5}=\dfrac{-18}{5}\Leftrightarrow x=\dfrac{\dfrac{-18}{5}}{4}=\dfrac{-9}{10}\left(tmđk\right)\)
vậy \(x=\dfrac{-3}{5};x=\dfrac{-9}{10}\)
a
\(5\frac{4}{7}:x+=13\)
\(\frac{39}{7}:x=13\)
\(x=\frac{39}{7}:13\)
\(x=\frac{3}{7}\)
\(\frac{4}{7}x=\frac{9}{8}-0,125\)
\(\frac{4}{7}x=1\)
\(x=1:\frac{4}{7}\)
\(x=\frac{7}{4}=1\frac{3}{4}\)
\(3^x:3+3^x+3^x.3=1053\)
\(3^x.\left(\dfrac{1}{3}+1+3\right)=1053\)
\(3^x.\dfrac{13}{3}=1053\)
\(3^x=243\)
\(x=5\)