Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)\(3x\left(x-1\right)+x-1=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(3x-1\right)=0\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-1=0\\3x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\x=\frac{1}{3}\end{cases}}}\)
\(S=\left\{1;\frac{1}{3}\right\}\)
b)\(2\left(x+3\right)-x^2-3x=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(x+3\right)-x\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2-x\right)\left(x+3\right)=0\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2-x=0\\x+3=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=2\\x=-3\end{cases}}}\)
\(S=\left\{2;-3\right\}\)
c: (3x-2)(x+3)<0
=>x+3>0 và 3x-2<0
=>-3<x<2/3
d: \(\dfrac{x-2}{x-10}>=0\)
=>x-10>0 hoặc x-2<=0
=>x>10 hoặc x<=2
e: \(3x^2+7x+4< 0\)
\(\Leftrightarrow3x^2+3x+4x+4< 0\)
=>(x+1)(3x+4)<0
=>-4/3<x<-1
bạn phân tích biểu thức thành nhân tử rồi xét :
Nếu >0 thì các nhân tử phải cùng âm hoặc dương
nếu <0 thì các nhân tử trái dấu
tương tự như phân số
nếu >0 thì tử và mẫu cùng dấu
nếu <0 thì trái dấu
:) chúc bạn làm tốt nha dễ mà
hơi ngán dạng này :((((
a, \(x^2-3x+5=x^2-2.\frac{3}{2}x+\frac{9}{4}-\frac{9}{4}+5=\left(x-\frac{3}{2}\right)^2+\frac{11}{4}\ge\frac{11}{4}>0\forall x\)
b,
\(x^2-\frac{1}{3}x+\frac{5}{4}=x^2-2.\frac{1}{6}+\frac{1}{36}-\frac{1}{36}+\frac{5}{4}=\left(x-\frac{1}{6}\right)^2+\frac{11}{9}>0\forall x\)
c,
\(x-x^2-3=-\left(x^2-2.\frac{1}{2}x+\frac{1}{4}\right)+\frac{1}{4}-3=-\left(x-\frac{1}{2}\right)^2-\frac{11}{4}< 0\forall x\)d,
\(x-2x^2-\frac{5}{2}=-2\left(x^2-\frac{1}{2}x+\frac{5}{4}\right)=-2\left(x^2-2.\frac{1}{4}+\frac{1}{16}-\frac{1}{16}+\frac{5}{4}\right)=-2\left[\left(x-\frac{1}{4}\right)^2+\frac{19}{16}\right]=-2\left(x-\frac{1}{4}\right)^2-\frac{19}{8}< 0\forall x\)P/s : ko chắc lém :)))
\(9x^2-6x+1-3\left(x^2+2x-3\right)\)
\(=6x^2-12x+10=6\left(x^2-2x+1-1\right)+10\)
\(\Leftrightarrow6\left(x-1\right)^2+4>0\)(luôn đúng)