![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=4\left(x-3\right)-3\left|x+3\right|\)
- Nếu x > - 3 thì \(A=4x-12-3\left(x+3\right)=4x-12-3x-9=x-3\)
- Nếu x < -3 thì \(A=4x-12-3.\left(-x-3\right)=4x-12+3x+9=7x-3\)
\(B=2\left|x+1\right|-\left|x+1\right|\)
- Nếu x > -1 thì \(B=2\left(x+1\right)-\left(x+1\right)=\left(x+1\right)+\left(x+1\right)-\left(x+1\right)=x+1\)
- Nếu x < 1 thì \(B=2\left(-x-1\right)-\left(-x-1\right)=\left(-x-1\right)+\left(-x-1\right)-\left(-x-1\right)=-x-1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left|x+\frac{3}{4}\right|-\frac{1}{3}=0\)
\(\Rightarrow\left|x+\frac{3}{4}\right|=\frac{1}{3}\)
\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x+\frac{3}{4}=\frac{1}{3}\\x+\frac{3}{4}=-\frac{1}{3}\end{array}\right.\)
\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=\frac{1}{3}-\frac{3}{4}\\x=-\frac{1}{3}-\frac{3}{4}\end{array}\right.\)
\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=-\frac{5}{12}\\x=-\frac{13}{12}\end{array}\right.\)
Vậy \(\left[\begin{array}{nghiempt}x=-\frac{5}{12}\\x=-\frac{13}{12}\end{array}\right.\)
\(\text{|x-1,7|=2,3}\)
\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x-1,7=2,3\\x-1,7=-2,3\end{array}\right.\)
\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=2,3+1,7\\x=-2,3+1,7\end{array}\right.\)
\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=4\\x=-0,6\end{array}\right.\)
Vậy \(\left[\begin{array}{nghiempt}x=4\\x=-0,6\end{array}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
HOC24 có câu rất hay :Người hay giúp bạn khác trả lời bài tập sẽ trở thành học sinh giỏi. Người hay hỏi bài thì không. Còn bạn thì sao? đúng tính bà đó . Lên lớp đừng đập nha :)
a) 3 . ( 1/2 - x ) + 1/3 = 7/6 - x
=> 3/2 - 3x + 1/3 = 7/6-x
=> -3x +x=7/6 - 3/2 - 1/3
=> -2x = -2/3
=> x=-2/3 : (-2) = 1/3
hết :)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{1}{x}+\frac{1}{x+1}=\frac{1}{x+2}+\frac{1}{x+3}\)
Điều kiện: \(\left\{\begin{matrix}x\ne0\\x\ne1\\x\ne2\\x\ne3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x}-\frac{1}{x+2}=-\frac{1}{x+1}+\frac{1}{x+3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{x^2+2x}=\frac{2}{-x^2-4x-3}\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x+x^2+4x+3=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+6x+3=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}x=\frac{-3+\sqrt{3}}{2}\\x=\frac{-3-\sqrt{3}}{2}\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Áp dụng tính chất của dãy tỷ số bằng nhau
\(\frac{3x-1}{40-5x}=\frac{25-3x}{4x-34}=\frac{\left(3x-1\right)+\left(25x-3x\right)}{\left(40-5x\right)+\left(5x-34\right)}=4\)
\(\Rightarrow\frac{3x-1}{40-5x}=4\)
\(\Rightarrow3x-1=3\left(40-5x\right)\)
\(\Rightarrow3x-1=160-20x\)
\(\Rightarrow23x=161\)
\(\Rightarrow x=161:23\)
\(\Rightarrow x=7\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\dfrac{x+1}{2}+\dfrac{x+1}{3}+\dfrac{x+1}{4}=\dfrac{x+1}{5}+\dfrac{x+1}{6}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+1}{2}+\dfrac{x+1}{3}+\dfrac{x+1}{4}-\dfrac{x+1}{5}-\dfrac{x+1}{6}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{6}\right)=0\)
Mà \(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{6}\ne0\)
\(\Leftrightarrow x+1=0\)
\(\Leftrightarrow x=-1\)
Vậy ..
\(\dfrac{x+1}{2}+\dfrac{x+1}{3}+\dfrac{x+1}{4}=\dfrac{x+1}{5}+\dfrac{x+1}{6}\)
=> \(\dfrac{x+1}{2}+\dfrac{x+1}{3}+\dfrac{x+1}{4}-\dfrac{x+1}{5}-\dfrac{x+1}{6}\)= 0
(x + 1).(\(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{6}\)) = 0
Ta thấy \(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{6}\) > 0
=> x + 1 = 0
x = 0 - 1
x = -1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a.
\(\left(x+\frac{1}{2}\right)\times\left(x-\frac{3}{4}\right)=0\)
TH1:
\(x+\frac{1}{2}=0\)
\(x=-\frac{1}{2}\)
TH2:
\(x-\frac{3}{4}=0\)
\(x=\frac{3}{4}\)
Vậy \(x=-\frac{1}{2}\) hoặc \(x=\frac{3}{4}\)
b.
\(\left(\frac{1}{2}x-3\right)\times\left(\frac{2}{3}x+\frac{1}{2}\right)=0\)
TH1:
\(\frac{1}{2}x-3=0\)
\(\frac{1}{2}x=3\)
\(x=3\div\frac{1}{2}\)
\(x=3\times2\)
\(x=6\)
TH2:
\(\frac{2}{3}x+\frac{1}{2}=0\)
\(\frac{2}{3}x=-\frac{1}{2}\)
\(x=-\frac{1}{2}\div\frac{2}{3}\)
\(x=-\frac{1}{2}\times\frac{3}{2}\)
\(x=-\frac{3}{4}\)
Vậy \(x=6\) hoặc \(x=-\frac{3}{4}\)
c.
\(\frac{2}{3}-\frac{1}{3}\times\left(x-\frac{3}{2}\right)-\frac{1}{2}\times\left(2x+1\right)=5\)
\(\frac{2}{3}-\frac{1}{3}x+\frac{1}{2}-x-\frac{1}{2}=5\)
\(\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{2}\right)-\left(\frac{1}{3}x+x\right)=5-\frac{2}{3}\)
\(-\frac{4}{3}x=\frac{13}{3}\)
\(x=\frac{13}{3}\div\left(-\frac{4}{3}\right)\)
\(x=\frac{13}{3}\times\left(-\frac{3}{4}\right)\)
\(x=-\frac{13}{4}\)
d.
\(4x-\left(x+\frac{1}{2}\right)=2x-\left(\frac{1}{2}-5\right)\)
\(4x-x-\frac{1}{2}=2x-\frac{1}{2}+5\)
\(4x-x-2x=\frac{1}{2}-\frac{1}{2}+5\)
\(x=5\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(\left|x+1\right|-x+1=2\)
\(\Rightarrow\left|x+1\right|=1+x\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=-1-x\\x+1=1+x\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=0\end{matrix}\right.\)
b)\(\left|x+1\right|=\left|2x+3\right|\)
\(\Rightarrow\left|x+1\right|-\left|2x+3\right|=0\)
Mà |x+1|\(\ge0\);\(\left|2x-3\right|\ge0\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+1=0\\2x-3=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-1\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
\(3\sqrt{x}+1=40\)
\(ĐKXĐ:x\ge0\)
\(pt\Leftrightarrow3\sqrt{x}=39\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}=13\)
\(\Leftrightarrow x=169\)
\(3\sqrt{x}+1=40\left(ĐK:x\ge0\right)\)
\(\Leftrightarrow3\sqrt{x}=39\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}=39:3=13\)
\(\Leftrightarrow x=13.13=169\)
Vậy x = 169