K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

25 tháng 6 2018

\(\sqrt{\left(3x-1\right)^2}=\sqrt{\left(15-2x\right)^2}\) " phá trị tuyệt đối = bình phương trong căn

\(\left(3x-1\right)^2=\left(15-2x\right)^2\) " phá căn = bình phương 2 vế

\(\left(9x^2-6x+1\right)=225-60x+4x^2\)

\(5x^2+54x-224=0\)

\(\Delta=\frac{54^2-4.\left(-224.5\right)}{5}=7396\)

\(\hept{\begin{cases}x_1=\frac{-54+\sqrt{7396}}{10}=\frac{-54+86}{10}=\frac{32}{10}=\frac{16}{5}\\x_2=\frac{-54-86}{10}=\frac{-140}{10}=-14\end{cases}}\)

23 tháng 7 2018

a) \(2x\left(3x+1\right)+3x\left(4-2x\right)=7\)

\(\Rightarrow6x^2+2x+12x-6x^2=7\)

\(\Rightarrow14x=7\Rightarrow x=\frac{1}{2}\)

b) \(4\left(18-5x\right)-12\left(3x-7\right)=15\left(2x-16\right)-6\left(x+14\right)\)

\(72-20x-36x+84=30x-240-6x-84\)

\(\Rightarrow-20x-36x-30x+6x=-240-84-72-84\)

\(-80x=-480\)

x = 6

c) \(\left(3x+2\right).\left(2x+9\right)-\left(x+2\right).\left(6x+1\right)=\left(x+1\right)-\left(x-6\right)\)

\(\Rightarrow6x^2+4x+27x+18-6x^2-12x-x-2=x+1-x+6\) ( chỗ này bn tự phân tích ik nha, mk chỉ đưa ra kp sau khi phân tích thôi, ko thì viết ra dài lắm)

\(\Rightarrow18x+16=7\)

18x = -9

x = -2

18x = 

a: \(\Leftrightarrow6x^2+2x+12x-6x^2=7\)

=>14x=7

hay x=1/2

b: \(\Leftrightarrow72-20x-36x+84=30x-240-6x-84\)

=>-56x+156=24x-324

=>-80x=-480

hay x=6

c: \(\Leftrightarrow6x^2+27x+4x+18-6x^2-x-12x-2=x+1-x+6=7\)

=>18x+16=7

=>18x=-9

hay x=-1/2

1 tháng 12 2021

dấu [] là giá trị tuyệt đối nha

 

a: \(\Leftrightarrow12x^2-10x-12x^2-28x=7\)

=>-38x=7

hay x=-7/38

b: \(\Leftrightarrow-10x^2-5x+9x^2+6x+x^2-\dfrac{1}{2}x=0\)

=>1/2x=0

hay x=0

c: \(\Leftrightarrow18x^2-15x-18x^2-14x=15\)

=>-29x=15

hay x=-15/29

d: \(\Leftrightarrow x^2+2x-x-3=5\)

\(\Leftrightarrow x^2+x-8=0\)

\(\text{Δ}=1^2-4\cdot1\cdot\left(-8\right)=33>0\)

Do đó: Phương trình có hai nghiệm phân biệt là:

\(\left\{{}\begin{matrix}x_1=\dfrac{-1-\sqrt{33}}{2}\\x_2=\dfrac{-1+\sqrt{33}}{2}\end{matrix}\right.\)

e: \(\Leftrightarrow-15x^2+10x-10x^2-5x-5x=4\)

\(\Leftrightarrow-25x^2=4\)

\(\Leftrightarrow x^2=-\dfrac{4}{25}\left(loại\right)\)

18 tháng 6 2019

a) \(\left|x+9\right|=2x\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+9=2x\\x+9=-2x\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=9\\x=-3\end{matrix}\right.\)

b) \(\left|5x\right|-3x=2\Leftrightarrow\left|5x\right|=3x+2\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x=3x+2\\-5x=3x+2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\frac{-1}{4}\end{matrix}\right.\)

c) \(\left|x+6\right|-9=2x\Leftrightarrow\left|x+6\right|=2x+9\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+6=2x+9\\-x-6=2x+9\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=-5\end{matrix}\right.\)

d) \(\left|2x-3\right|+x=21\Leftrightarrow\left|2x-3\right|=21-x\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=21-x\\2x-3=x-21\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=-18\end{matrix}\right.\)

e) \(\left|2x+4\right|=-4x\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+4=4x\\2x+4=-4x\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\frac{-2}{3}\end{matrix}\right.\)

i) \(\left|3x-1\right|+2=x\Leftrightarrow\left|3x-1\right|=x-2\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-1=x-2\\3x-1=2-x\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{-1}{2}\\x=\frac{3}{4}\end{matrix}\right.\)

g) \(\left|x+15\right|+1=3x\Leftrightarrow\left|x+15\right|=3x-1\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+15=3x-1\\x+15=1-3x\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=-3,5\end{matrix}\right.\)

h) \(\left|2x-5\right|+x=2\Leftrightarrow\left|2x-5\right|=2-x\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-5=2-x\\2x-5=x-2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{7}{3}\\x=3\end{matrix}\right.\)

18 tháng 6 2019

a) |9+x|=2x

TH1: 9+x=2x

<=> 9=2x-x

<=> x=9

TH2: -9-x=2x

<=> -9=3x

<=> x=-3

b) |5x|-3x=2

TH1: 5x-3x=2

<=> 2x=2

<=> x=1

TH2: -5x-3x=2

<=> -8x=2

<=>x=-4

c) |x+6|-9=2x

TH1: x+6-9=2x

<=> -3=x

TH2: -x-6-9=2x

<=> -15=3x

<=>x=-5

d) |2x-3|+x=21

TH1: 2x-3+x=21

<=> 3x=24

<=> x=8

TH2: -2x+3+x=21

<=> -x=18

<=> x=-18

e,i,g,h tương tự

27 tháng 6 2019

Noob ơi, bạn phải đưa vào máy tính ý solve cái là ra x luôn, chỉ tội là đợi hơi lâu

27 tháng 6 2019

a, 4.(18 - 5x) - 12(3x - 7) = 15(2x - 16) - 6(x + 14) 

=> 72 - 20x - 36x + 84 = 30x - 240 - 6x - 84

=> (72 + 84) + (-20x - 36x) = (30x - 6x) + (-240 - 84) 

=> 156 -  56x = 24x - 324 

=>  24x + 56x = 324 + 156 

=> 80x = 480 

=> x = 480 : 80 =  6 

Vậy x = 6 

6 tháng 5 2016

|2x-1|+3x=15

Ta có: |2x-1|=2x-1 <=> 2x-1 \(\ge\) 0 <=> x \(\ge\) 1/2

       |2x-1|=-(2x-1)=-2x+1 <=> -2x+1 < 0 <=> -2x<-1 <=> x < 1/2

Nếu x \(\ge\) 1/2 thì (1) <=> 2x-1+3x=15 <=> 5x=16 <=> x=16/5

Nếu x < 1/2 thì (1) <=> -2x+1+3x=15 <=> x=14

Vậy x \(\in\) {16/5;14}

19 tháng 5 2016

sai đoạn giữa rồi hoàng phúc ơi

28 tháng 9 2021

=0 bạn nha