![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) x . 3/5 = 2/3
<=> x = 2/3 : 3/5
<=> x = 2/3 . 5/3
<=> x = 10/9
Học tốt nha! :)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\frac{-x}{2}+\frac{2x}{3}+x+\frac{1}{4}+2x+\frac{1}{6}=\frac{3}{8}.\)
\(\frac{-x}{2}+\frac{2x}{3}+3x+\frac{5}{12}=\frac{3}{8}\)
\(x.\left(-\frac{1}{2}+\frac{2}{3}+3\right)+\frac{5}{12}=\frac{3}{8}\)
\(x\cdot\frac{19}{6}=-\frac{1}{24}\)
x = -1/76
b) \(\frac{3}{2x+1}+\frac{10}{4x+2}-\frac{6}{6x+3}=\frac{12}{26}\)
\(\frac{3}{2x+1}+\frac{2.5}{2.\left(2x+1\right)}-\frac{2.3}{3.\left(2x+1\right)}=\frac{6}{13}\)
\(\frac{3}{2x+1}+\frac{5}{2x+1}-\frac{2}{2x+1}=\frac{6}{13}\)
\(\frac{3+5-2}{2x+1}=\frac{6}{13}\)
\(\frac{6}{2x+1}=\frac{6}{13}\)
=> 2x + 1 = 13
2x = 12
x = 6
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ \(2x+\frac{1}{7}=\frac{1}{3}\)
=> \(2x=\frac{1}{3}-\frac{1}{7}=\frac{7}{21}-\frac{3}{21}\)
=> \(2x=\frac{4}{21}\)
=> \(x=\frac{4}{21}:2=\frac{4}{21}.\frac{1}{2}=\frac{2}{21}\)
b/ \(3\left(x-\frac{1}{2}\right)=\frac{4}{9}\)
=> \(x-\frac{1}{2}=\frac{4}{9}:3=\frac{4}{9}.\frac{1}{3}\)
=> \(x-\frac{1}{2}=\frac{4}{27}\)
=> \(x=\frac{4}{27}+\frac{1}{2}=\frac{8}{54}+\frac{27}{54}=\frac{35}{54}\)
c/ \(\left(x-5\right)^2+4=68\)
=> \(\left(x-5\right)^2=68-4=64\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x-5=8\\x-5=-8\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=8+5=13\\x=-8+5=-3\end{matrix}\right.\)
d/ \(\left(\left|x\right|-\frac{1}{2}\right)\left(2x+\frac{3}{2}\right)=0\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}\left|x\right|-\frac{1}{2}=0\\2x+\frac{3}{2}=0\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}\left|x\right|=0+\frac{1}{2}=\frac{1}{2}\\2x=0-\frac{3}{2}=-\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{2}\\x=-\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\\x=-\frac{3}{2}:2=-\frac{3}{2}.\frac{1}{2}=-\frac{3}{4}\end{matrix}\right.\)
e) \(5x+2=3x+8\)
=> \(5x-3x=8-2=6\)
=> \(2x=6\)
=> \(x=6:2=3\)
f/ \(26-\left(5-2x\right)=27\)
=> \(5-2x=26-27=-1\)
=> \(2x=5-\left(-1\right)=5+1=6\)
=> \(x=6:2=3\)
g/ \(\left(4x-8\right)-\left(2x-6\right)=4\)
=> \(4x-8-2x+6=4\)
=> \(\left(4x-2x\right)+\left(-8+6\right)=4\)
=> \(2x+-2=4\)
=> \(2x=4+2=6\)
=> \(x=6:2=3\)
h/ \(\left(x+3\right)^3:3-1=-10\)
=> \(\left(x+3\right)^3:3=-10+1=-9\)
=> \(\left(x+3\right)^3=-9.3=-27\)
=> \(x+3=-3\)
=> \(x=-3-3=-6\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a;343-4\times\left(x+1\right)=143\)
\(4\times\left(x+1\right)=343-143\)
\(4\times\left(x+1\right)=200\)
\(x+1=200:4\)
\(x+1=50\)
\(x=50-1=49\)
Mấy câu hỏi trẻ trâu thì tự tính nhé
\(\frac{1}{5.8}+\frac{1}{8.11}+...+\frac{1}{x.\left(x+3\right)}=\frac{101}{1540}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{3}.\left(\frac{3}{5.8}+\frac{3}{8.11}+...+\frac{3}{x.\left(x+3\right)}\right)=\frac{101}{1540}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{3}\left(\frac{1}{5}-\frac{1}{8}+\frac{1}{8}-\frac{1}{11}+...+\frac{1}{x}-\frac{1}{x+3}\right)=\frac{101}{1540}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{3}.\left(\frac{1}{5}-\frac{1}{x+3}\right)=\frac{101}{1540}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{5}-\frac{1}{x+3}=\frac{303}{1540}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x+3}=\frac{1}{308}\)
\(\Leftrightarrow x+3=308\)
\(\Leftrightarrow x=305\)
Vậy x=305
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{1}{3}:x-\frac{2}{3}=\frac{5}{6}+\frac{7}{8}\)
\(\frac{1}{3}:x-\frac{2}{3}=\frac{41}{24}\)
\(\frac{1}{3}:x=\frac{19}{8}\)
\(x=\frac{8}{57}\)
\(\frac{2}{5}-x:\frac{3}{5}=\frac{6}{7}\)
\(x:\frac{3}{5}=\frac{-16}{35}\)
\(x=\frac{-48}{175}\)
\(\frac{4}{5}-\frac{26}{m}=\frac{-8}{15}\)
\(\frac{26}{m}=\frac{4}{3}\)
=> 26 x 3 = m x 4
78 = m x 4
m = 19,5
Câu 1 :\(\frac{1}{3}\div x-\frac{2}{3}=\frac{5}{6}+\frac{7}{8}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{3x}=\frac{5}{6}+\frac{7}{8}+\frac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{3x}=\frac{4\cdot5}{24}+\frac{7\cdot3}{24}+\frac{2\cdot8}{24}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{3x}=\frac{20}{24}+\frac{21}{24}+\frac{16}{24}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{3x}=\frac{57}{24}\)
\(\Leftrightarrow24=57\cdot3x\)
\(\Leftrightarrow24=171x\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{24}{171}=\frac{8}{57}\)
Câu 2: \(\frac{2}{5}-x\div\frac{3}{5}=\frac{6}{7}\)
\(\Leftrightarrow\frac{-5x}{3}=\frac{6}{7}-\frac{2}{5}\)
\(\Leftrightarrow\frac{-5x}{3}=\frac{5\cdot6}{35}-\frac{2\cdot7}{35}\)
\(\Leftrightarrow\frac{-5x}{3}=\frac{30}{35}-\frac{14}{35}\)
\(\Leftrightarrow-\frac{5x}{3}=\frac{16}{35}\)
\(\Leftrightarrow-175x=48\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{48}{175}\)
Câu 3: \(\frac{4}{5}-\frac{26}{m}=-\frac{8}{15}\)
\(\Leftrightarrow\frac{26}{m}=\frac{4}{5}-\left(-\frac{8}{15}\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{26}{m}=\frac{4}{5}+\frac{8}{15}\)
\(\Leftrightarrow\frac{26}{m}=\frac{12}{15}+\frac{8}{15}\)
\(\Leftrightarrow\frac{26}{m}=\frac{20}{15}\)
\(\Leftrightarrow20m=26\cdot15=390\)
\(\Leftrightarrow m=\frac{390}{20}=\frac{39}{2}\)
a, 3/8-1/3 . ( x+1 )= 3/26
1/3.(x+1) =3/8-3/26= 27/104
x+1 = 27/104:1/3=81/104
x=81/104-1= (-23)/104
b. 1/3 +1/2:x = -4
1/2:x = -4 -1/3 =-13/3
x= 1/2: -13/3
x= -3/26
a, 3/8 - 1/3 x ( X + 1 ) = 3/26
1/3 x ( X + 1 ) = 3/8 - 3/26
1/3 x ( X + 1 ) = 27/104
X + 1 = 27/104 : 1/3
X + 1 = 81/104
X = 81 / 104 - 1
X = -23/104
b, 1/3 + 1/2 : x = -4
1/2 : x = -4 - 1/3
1/2 : x = -13/3
x = 1/2 : -13/3
x = -3/26