![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có:\(3^{4x-1}:3^x=243\)
\(\Rightarrow3^{4x-1-x}=243\)
\(\Rightarrow3^{3x-1}=3^5\)
\(\Rightarrow3x-1=5\)
\(\Rightarrow3x=6\Rightarrow x=2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(\left(\frac{1}{3}\right)^{-1}-\left(-\frac{6}{7}\right)^0+\left(\frac{1}{2}\right)^4.2^3=3-1+\frac{1}{16}.8=3-1+\frac{1}{2}=\frac{5}{2}\\ \)
b)\(2^2.2^3.\left(\frac{2}{3}\right)^{-2}=2^5.\frac{9}{4}=72\)
c)\(\left(\frac{4}{3}\right)^{-2}.\left(\frac{3}{4}\right)^3:\left(\frac{-2}{3}\right)^{-3}=\left(\frac{3}{4}\right)^2.\left(\frac{3}{4}\right)^3:\left(\frac{-2}{3}\right)^{-3}=\left(\frac{3}{4}\right)^5:\left(\frac{3}{2}\right)^3=\frac{9}{128}\)
2)
\(3^{x+1}=9^x\Leftrightarrow3^x.3=9^x\Rightarrow3=9^x:3^x\Rightarrow3=3^x\Rightarrow x=1\)
\(\left(x-0,1\right)^2=6,25\Leftrightarrow\left(x-0,1\right)^2=2,5^2\Rightarrow\left(x-0,1\right)=2,5\Rightarrow x=2,5+0,1=2,6\)
\(3^{2x-1}=243\Leftrightarrow3^{2x-1}=3^5\Rightarrow2x-1=5\Rightarrow2x=6\Rightarrow x=3\)
\(\left(4x-3\right)^4=\left(4x-3\right)^2\Rightarrow x=1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Thay \(y=1\) vào (1) ta được:
\(x=1+3\)
\(\Rightarrow x=4.\)
Vậy \(\left(x;y\right)=\left(4;1\right).\)
Chúc bạn học tốt!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(3^{-8}\le3^x\le\frac{1}{243}.\)
\(\Rightarrow3^{-8}\le3^x\le3^{-5}\)
\(\Rightarrow-8\le x\le-5\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-8\\x=-7\\x=-6\\x=-5\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{-8;-7;-6;-5\right\}.\)
b) \(2^{-x}< \frac{1}{64}\)
\(\Rightarrow2^{-x}< 2^{-6}\)
\(\Rightarrow-x< -6\)
\(\Rightarrow x< 6.\)
Vậy \(x< 6.\)
Chúc bạn học tốt!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(\left(x-1\right)^3-\left(-\frac{3}{4}\right)=\frac{7}{8}\)
\(\left(x-1\right)^3=\frac{7}{8}+\left(-\frac{3}{4}\right)\)
\(\left(x-1\right)^3=\frac{1}{8}\)
\(\left(x-1\right)^3=\left(\frac{1}{2}\right)^3\)
\(x-1=\frac{1}{2}\)
\(x=\frac{1}{2}+1\)
\(x=\frac{3}{2}\)
b, \(3^{x-1}=\frac{1}{243}\)
Ta có : \(3^{-5}=\frac{1}{243}\)
=> x - 1 = -5
=> x = -4
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
BT1: \(\left(3^2\right)^2-\left(-2^3\right)^2-\left(-5^2\right)^2=81-64-625=-608\)
BT2: a, \(\dfrac{1}{9}.27^x=3^x\)
\(3^{3x-2}=3^x\)
\(\Rightarrow3x-2=x\Rightarrow x=\dfrac{1}{2}\)
b, \(3^{-2}.3^4.3^x=3^7\)
\(3^{2+x}=3^7\Rightarrow2+x=7\)
\(\Rightarrow x=5\)
c, \(2^{-1}.2^x+4.2^x=9.2^5\)
\(2^x\left(2^{-1}+4\right)=288\)
\(\Rightarrow2^x=288:4,5=64=2^6\)
\(\Rightarrow x=6\)
d, \(\left(2x-3\right)^2=16=4^2\)
\(\Rightarrow2x-3=4\Rightarrow x=\dfrac{7}{2}\)
e, \(\left(3x-2\right)^5=-243=-3^5\)
\(\Rightarrow3x-2=-3\Rightarrow x=\dfrac{-1}{3}.\)
BT1: \(a,3^2.\dfrac{1}{243}.81^2.\dfrac{1}{33}=3^2.3^{-5}.3^8.3^{-1}\dfrac{1}{11}\)
\(=3^4.\dfrac{1}{11}=\dfrac{81}{11}\)
b, \(\left(4.5^3\right):\left(2^3.\dfrac{1}{10}\right)=100.5.\dfrac{1}{8}.10=625\)
thui tyuwj lamf ddi
\(3^{4x-1}:3^x=243\)
\(3^{4x-1-x}=243\)
\(3^{3x-1}=3^5\)
\(\Rightarrow3x-1=5\)
\(3x=6\)
\(\Rightarrow x=2\)
Vậy \(x=2\)
ngũyn thị phươn uyn k hay = nguỹn phưn uyn >: