Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
cmt gi may co bai tu di ma lam bat ng ta lam cho may chep ha
\(2x+\frac{-1}{2}=\frac{-2}{3}\)
<=>\(2x=\frac{-2}{3}-\frac{-1}{2}=\frac{-1}{6}\)
<=>\(x=\frac{-1}{6}:2=-\frac{1}{2}\)
Vây \(x=-\frac{1}{2}\)
\(0.75-\left(-2x\right)=\frac{4}{5}\)
<=>\(\frac{3}{5}+2x=\frac{4}{5}\)
<=>\(2x=\frac{4}{5}-\frac{3}{5}=\frac{1}{5}\)
<=>\(x=\frac{1}{5}:2=\frac{1}{10}\)
Vậy \(x=\frac{1}{10}\)
\(\left(2x+5\right)\left(1-x\right)=0\)
<=>\(2x+5=0\)hoặc \(1-x=0\)
<=>\(x=\frac{5}{2}\)hoặc \(x=1\)
Vậy \(x=\frac{5}{2}\)hoặc \(x=1\)
a) Ta có : 2x=3y ->x/3=y/2 =x/21=y/14 (1)
5y=7z ->y/7=z/5 = y/14=z/10 (2)
Từ (1) và (2) ->x/21=y/14=z/10
Ta lại có:x/21=3x/21*3=3x/63
y/14=7y/7*14=7y/98
z/10=5z/5*10=5z/50
-> 3x/63=7y/98=5z/50
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau :
3x/63=7y/98=5z/50 -> 3x-7y+5z/63-98+50=30/15=2
->3x/63=2 ->x=42
-> 7y/98=2 ->y=28
-> 5z/50=2 ->z=20
Vậy x=42;y=28;z=20
( Mình không chắc lắm, vì tính lại nó ra đáp số khác bạn thử tính lại xem, nếu sai cho minh xin lỗi.)
Bài 2 :
a,\(\frac{x-1}{3}=2-\frac{x}{-2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-1}{3}=\frac{-4-x}{-2}\Leftrightarrow-2x+2=-12-3x\Leftrightarrow x=-14\)
b, \(\frac{x-1}{x+5}=\frac{6}{7}\Leftrightarrow7x-7=6x+30\Leftrightarrow x=37\)
c, \(\frac{2x-1}{4}=\frac{4}{2x-1}\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^2=16\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^2-4^2=0\Leftrightarrow\left(2x-5\right)\left(2x+3\right)=0\Leftrightarrow x=\frac{5}{2};-\frac{3}{2}\)
Bài 1:
Ta có:
\(y-x=25\Rightarrow y=25+x\)
Mà \(7x=4y\Rightarrow7x=4\cdot\left(25+x\right)\)
\(7x=100+4x\)
\(\Rightarrow7x-4x=100\)
\(3x=100\)
\(x=\frac{100}{3}\)
bài 1 :
Ta có: 7x=4y ⇔ x/4=y/7
áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có
x/4=y/7=(y-x)/(7-4)=100/3
⇒x= 4 x 100/3=400/3 ; y = 7 x 100/3=700/3
bài 2
ta có x/5 = y/6 ⇔ x/20=y/24
y/8 = z/7 ⇔ y/24=z/21
⇒x/20=y/24=z/21
ADTCDTSBN(bài 1 có)
x/20=y/24=z/21=(x+y)/(20+24)=69/48=23/16
⇒x= 20 x 23/16 = 115/4
y= 24x 23/16=138/2
z=21x23/16=483/16
\(\frac{3}{4}\left(x-\frac{1}{2}\right)-\frac{5}{6}=\frac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3}{4}x=\frac{3}{8}+\frac{5}{6}+\frac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3}{4}x=\frac{37}{24}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{37}{18}\)
3/4.( x-1/2) = 1/3+ 5/6
3/4.(x- 1/2) = 7/6
x- 1/2 = 7/6: 3/4
x- 1/2 = 14/9
x = 14/9+ 1/2
x = 37/18