\(3.3^x+5.3^{x+1}=16\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

26 tháng 6 2018

\(3.3^x+5.3^{x+1}=16\)

\(\Leftrightarrow3^{x+1}+5.3^{x+1}=16\)

\(\Leftrightarrow3^{x+1}.\left(1+5\right)=16\)

\(\Leftrightarrow3^{x+1}.6=16\)

\(\Leftrightarrow3^{x+1}=\frac{8}{3}\)

\(\Leftrightarrow3^{x+1}=3^{-0,107210739+1}\)

\(\Leftrightarrow x=-0,107.........\)

Đề sai m3 r` bn 

25 tháng 3 2017

13, ta có 25\(\le5^x\le125\)

Hay 52 \(\le\) 5x \(\le\) 53

suy ra 2 \(\le\) x \(\le\) 3

Cái này chắc là làm đến đây thôi vì có thể x là phân số hoặc số thập phân thì chịu !!!!

25 tháng 3 2017

13) \(25\le5^x\le125\\ 5^2\le5^x\le5^3\\ \Rightarrow2\le x\le3\\ \Rightarrow x\in\left\{\varnothing\right\}\)

29 tháng 9 2015

wa rảnh rỗi rồi sinh nông nỗi ak

22 tháng 7 2016

\(f\)\(32^{-x}.16^x=1024\)

\(\left(2\right)^{-5x}.2^{4x}=2^{10}\)

\(\Leftrightarrow2^{4x-5x}=2^{10}\)

\(\Leftrightarrow2^{-x}=2^{10}\)

\(\Leftrightarrow-x=10\)

\(\Leftrightarrow x=-10\)

\(g\)\(3^{x-1}.5+3^{x-1}=162\)

\(3^{x-1}.\left(5+1\right)=162\)

\(3^{x-1}.6=162\)

\(3^{x-1}=162:6\)

\(3^{x-1}=27\)

\(\Leftrightarrow3^{x-1}=3^3\)

\(\Leftrightarrow x-1=3\)

\(\Leftrightarrow x=4\)

\(h\)\(\left(2x-1\right)^6=\left(2x-1\right)^8\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^6-\left(2x-1\right)^8=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^6-\left(2x-1\right)^6.\left(2x-1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^6.\left[1-\left(2x-1\right)^2\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\left(2x-1\right)^6=0\\1-\left(2x-1\right)^2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-1=0\\\left(2x-1\right)^2=1\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x=1\\\left(2x-1\right)^2=\left(1,-1\right)^2\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\2x-1=-1\\2x-1=1\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\2x=0\\2x=2\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=0\\x=1\end{cases}}\)

\(i\)\(5^x+5^{x+2}=650\)

\(5^x.\left(1+5^2\right)=650\)

\(5^x.26=650\)

\(5^x=650:26\)

\(5^x=25\)

\(\Leftrightarrow5^x=5^2\)

\(\Leftrightarrow x=2\)

12 tháng 7 2021

c, \(5^{x+4}-3\cdot5^{x+3}=2\cdot5^{11}\)

\(\Leftrightarrow5^{x+3}\cdot5-3\cdot5^{x+3}=2\cdot5^{11}\)

\(\Leftrightarrow5^{x+3}\left(5-3\right)=2\cdot5^{11}\)

\(\Leftrightarrow5^{x+3}\cdot2=2\cdot5^{11}\)

\(\Leftrightarrow5^{x+3}=5^{11}\)

\(\Leftrightarrow x+3=11\)

\(\Leftrightarrow x=8\)

Vậy x = 8

d, \(2^x+2^{x+1}+2^{x+2}+2^{x+3}+2^{x+4}+2^{x+5}=480\)

\(\Leftrightarrow2^x\left(1+2+2^2+2^3+2^4+2^5\right)=480\)

\(\Leftrightarrow2^x\cdot63=480\)

\(\Leftrightarrow2^x=\frac{160}{21}\)

\(\Leftrightarrow x\approx2,93\)

12 tháng 7 2021

bạn nào chơi ff ko?

\(A=\frac{2^4.3^3+2^3.3^4}{2^5.3^3-2^4.3^2}\)

\(A=\frac{2^3.3^3\left(2+3\right)}{2^4.3^2\left(2.3-1\right)}\)

\(A=\frac{2^3.3^3.5}{2^4.3^2.5}\)

\(A=\frac{3}{2}\)

\(A=\frac{2^4.3^3+2^3.3^4}{2^5.3^3-2^4.3^2}\)

\(A=\frac{2^3.3^3\left(2+3\right)}{2^4.3^2\left(2.3-1\right)}\)

\(A=\frac{2^3.3^3.5}{2^4.3^2.5}\)

\(A=\frac{3}{2}\)

30 tháng 9 2019

5.3x=5.34

<=> 3x=34( chia cả hai vế cho 5)

<=> x=4

30 tháng 9 2019

Câu thứ hai viết lại đề

6 tháng 4 2017

Ta có:
\(A=\dfrac{2^3.3^3.\left(2+3\right)}{2^4.3^3.\left(2-1\right)}=\dfrac{5}{2.1}=\dfrac{5}{2}\)

6 tháng 4 2017

Giải:

Ta có: \(A=\dfrac{2^4.3^3+2^3.3^4}{2^5.3^3-2^4.3^3}.\)

\(=\dfrac{2^4.3^3+2^3.3^3.3}{2^5.3^3-2^4.3^3}.\)

\(=\dfrac{3^3\left(2^4+2^3.3\right)}{3^3\left(2^5-2^4\right)}.\)

\(=\dfrac{16+24}{32-16}\).

\(=\dfrac{40}{16}=\dfrac{5}{2}.\)

Vậy \(A=\dfrac{5}{2}.\)

CHÚC BN HỌC GIỎI!!! ^ - ^

Đừng quên bình luận nếu bài mik sai nhé!!!hahaha

Còn nếu bài mik đúng thì nhớ tick mik để mik lấy SP nha!!!hihihahathanghoa

20 tháng 8 2020

a) \(\left(3x-\frac{1}{2}\right)^2=\frac{1}{121}=\left(\frac{1}{11}\right)^2\)

=> \(\orbr{\begin{cases}3x-\frac{1}{2}=\frac{1}{11}\\3x-\frac{1}{2}=-\frac{1}{11}\end{cases}}\)

=> \(\orbr{\begin{cases}3x=\frac{13}{22}\\3x=\frac{9}{22}\end{cases}}\)

=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{13}{66}\\x=\frac{3}{22}\end{cases}}\)

b) \(\left(5-3x\right)^3=\left(-\frac{1}{27}\right)=\left(-\frac{1}{3}\right)^3\)

=> \(5-3x=-\frac{1}{3}\)

=> \(3x=\frac{16}{3}\)

=> \(x=\frac{16}{3}:3=\frac{16}{9}\)

c) 5x + 5x+2 = 650

=> 5x + 5x . 52 = 650

=> 5x(1 + 52) = 650

=> 5x . 26 = 650

=> 5x = 25

=> 5x = 52 => x = 2

d) 3x-1 + 5.3x-1 = 126

=> (1 + 5).3x-1 = 126

=> 6.3x-1 = 126

=> 3x-1 = 21

=> 3x-1 =3.7

tới đây là không xử lí được x luôn :)

20 tháng 8 2020

a,\(\left(3x-\frac{1}{2}\right)^2=\frac{1}{121}=\left(\frac{1}{11}\right)^2=\left(-\frac{1}{11}\right)^2\)

\(< =>\orbr{\begin{cases}3x-\frac{1}{2}=\frac{1}{11}\\3x-\frac{1}{2}=-\frac{1}{11}\end{cases}}< =>\orbr{\begin{cases}3x=\frac{1}{11}+\frac{1}{2}\\3x=-\frac{1}{11}+\frac{1}{2}\end{cases}}\)

\(< =>\orbr{\begin{cases}3x=\frac{2}{22}+\frac{11}{22}=\frac{13}{22}\\3x=\frac{11}{22}-\frac{2}{22}=\frac{9}{22}\end{cases}}\)

\(< =>\orbr{\begin{cases}x=\frac{13}{22}:3=\frac{13}{22}.\frac{1}{3}=\frac{13}{66}\\x=\frac{9}{22}:3=\frac{9}{22}.\frac{1}{3}=\frac{9}{66}=\frac{3}{22}\end{cases}}\)

b,\(\left(5-3x\right)^2=-\frac{1}{27}=\left(-\frac{1}{3}\right)^3\)

\(< =>5-3x=-\frac{1}{3}< =>-3x=-\frac{1}{3}-5=-\frac{16}{3}\)

\(< =>3x=\frac{16}{3}< =>x=\frac{16}{3}:3=\frac{16}{3}.\frac{1}{3}=\frac{16}{9}\)

c,\(5^x+5^{x+2}=650< =>5^x+5^x.25=650\)

\(< =>5^x\left(25+1\right)=5^x=\frac{650}{36}=25< =>x=2\)

bạn nào giúp câu d

13 tháng 10 2018

3^x-1 + 5.3^x-1 = 162

 3^x-1. (1+5) = 162

3^x-1       =27

3^x-1        = 3^3

x-1          =3

x             = 4

Vậy x=4

13 tháng 10 2018

\(3^{x-1}+5.3^{x-1}=162\)

\(\Rightarrow3^{x-1}.\left(1+5\right)=162\)

\(\Rightarrow3^{x-1}.6=162\)

\(\Rightarrow3^{x-1}=162:6=27=3^3\)

\(\Rightarrow x-1=3\)

\(\Rightarrow x=3+1=4\)