Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
bài 1:
a) 1/3x=-5/3
x=-5
b) x+12/5=37/15
x=1/15
c) x-1/7=-36/7
x=-5
d) 3x-1/2=0
3x=1/2
x=1/6
e) 2/5+x=1/4
x=-3/20
\(\dfrac{8}{9}\) : ( 2 - 3 \(\times\) y) = \(\dfrac{5}{3}\)
2 - 3 \(\times\) y = \(\dfrac{8}{9}\) : \(\dfrac{5}{3}\)
2 - 3 \(\times\) y = \(\dfrac{8}{15}\)
3 \(\times\) y = 2 - \(\dfrac{8}{15}\)
3 \(\times\) y = \(\dfrac{22}{15}\)
y = \(\dfrac{22}{15}\) : 3
y = \(\dfrac{22}{45}\)
a) \(\dfrac{x}{5}+\dfrac{1}{2}=\dfrac{6}{10}\\ \dfrac{x}{5}+\dfrac{1}{2}=\dfrac{3}{5}\\ \dfrac{x}{5}=\dfrac{3}{5}-\dfrac{1}{2}\\ \dfrac{x}{5}=\dfrac{6}{10}-\dfrac{5}{10}\\ \dfrac{x}{5}=\dfrac{1}{10}\\ \dfrac{2x}{10}=\dfrac{1}{10}\\ \Rightarrow2x=1\\ x=1:2\\ x=0,5=\dfrac{1}{2}\)
b) \(x+\dfrac{3}{15}=\dfrac{1}{3}\\ x=\dfrac{1}{3}-\dfrac{3}{15}\\ x=\dfrac{5}{15}-\dfrac{3}{15}\\ x=\dfrac{2}{15}\)
c) \(x-\dfrac{12}{4}=\dfrac{1}{2}\\ x-3=\dfrac{1}{2}\\ x=\dfrac{1}{2}+3\\ x=\dfrac{1}{2}+\dfrac{6}{2}\\ x=\dfrac{7}{2}\)
d) \(\dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{2}=\dfrac{5}{2}\\ \dfrac{1}{2}x=\dfrac{5}{2}-\dfrac{1}{2}\\ \dfrac{1}{2}x=2\\ x=2:\dfrac{1}{2}\\ x=4\)
a. \(\dfrac{2x+5}{10}=\dfrac{6}{10}\Leftrightarrow2x=1\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\)
b. \(\dfrac{15x+3}{15}=\dfrac{5}{15}\Leftrightarrow15x=2\Leftrightarrow x=\dfrac{2}{15}\)
c. \(\dfrac{4x-12}{4}=\dfrac{2}{4}\Leftrightarrow4x=14\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{2}\)
d. \(\dfrac{1+x}{2x}=\dfrac{5x}{2x}\Leftrightarrow-4x=-1\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{4}\)
e. \(\dfrac{-4\left(2x-5\right)}{6\left(2x-5\right)}-\dfrac{2}{6\left(2x-5\right)}=\dfrac{9\left(2x-5\right)}{6\left(2x-5\right)}\)
\(\Leftrightarrow-8x+20-2=18x-45\)
\(\Leftrightarrow-26x=-63\Leftrightarrow x=\dfrac{63}{26}\)
Bài giải:
Câu 1: a, \(\left(-2\right).4.5.38.\left(-25\right)\)
\(=\left[\left(-2\right).5\right].\left[4.\left(-25\right)\right].38\)
\(=\left(-10\right).\left(-100\right).38\)
\(=1000.38=38000\)
b,\(\frac{1}{3}+\frac{3}{8}-\frac{7}{12}\)
\(=\left(\frac{1}{3}+\frac{3}{8}\right)-\frac{7}{12}\)
\(=\frac{17}{24}-\frac{7}{12}=\frac{1}{8}\)
c, \(\frac{-5}{8}.\frac{5}{12}+\frac{-5}{8}.\frac{7}{12}+2\frac{1}{8}\)
\(=\frac{-5}{8}.\left(\frac{5}{12}+\frac{7}{12}\right)+\frac{17}{8}\)
\(=\frac{-5}{8}.1+\frac{17}{8}\)
\(=\frac{3}{2}\)
Câu 2: a, \(x-\frac{2}{5}=0,24\)
\(x-0,4=0,24\)
\(x=0,24+0,4\)
\(\Rightarrow x=0,64\left(\frac{16}{25}\right)\)
b,\(\frac{2}{3}.x+\frac{1}{12}=\frac{1}{10}\)
\(\frac{2}{3}.x=\frac{1}{10}-\frac{1}{12}\)
\(\frac{2}{3}.x=\frac{1}{60}\)
\(x=\frac{1}{60}:\frac{2}{3}\)
\(\Rightarrow x=\frac{1}{40}\)
c, \(\left(3\frac{1}{2}-2x\right).1\frac{1}{3}=7\frac{1}{3}\)
\(\frac{7}{2}-2x=\frac{22}{3}:\frac{4}{3}\)
\(\frac{7}{2}-2x=\frac{11}{2}\)
\(2x=\frac{7}{2}-\frac{11}{2}\)
\(2x=-2\)
\(\Rightarrow x=-2:2\)
\(x=-1\)
_Mấy bác cứ thik đăng nhiều :v , nhìn mak ko muốn lm . E lm bài 1 thôi :v còn các bài còn lại bác tự lm ( nó cx dễ thôi mà ) _
Bài 1 :
\(a) 2x-13=25+6x\)
\(\Rightarrow2x-6x=25+13\)
\(\Rightarrow-4x=38\)
\(\Rightarrow x=-\dfrac{19}{2}\)
Vậy .......
\(b) 12-x=3x+6\)
\(\Rightarrow-x-3x=6-12\)
\(\Rightarrow-4x=-6\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{3}{2}\)
Vậy .....
\(c) 40-(25-2x)=x\)
\(\Rightarrow40-25+2x=x\)
\(\Rightarrow15+2x=x\)
\(\Rightarrow2x-x=-15\)
\(\Rightarrow x=-15\)
Vậy ......
\(d) |x-3|=5\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=5\\x-3=-5\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy ....
e) \(|x-3|+(x+2)+(x+1)=12\)
\(\Rightarrow\left|x-3\right|+x+2+x+1=12\)
\(\Rightarrow\left|x-3\right|+2x+3=12\)
\(\Rightarrow\left|x-13\right|+2x=9\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3+2x=9\\-\left(x-3\right)+2x=9\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=6\end{matrix}\right.\) \(( x = 6 \) ko thỏa mãn điều kiện )
Vậy ....
Mk ko viết lại đề nha
1.x=-5/12
x=-5/12:1
x=-5/12
\(\frac{3}{2}-\frac{1}{2}\cdot x=-\frac{5}{12}\)
\(=>-\frac{1}{2}x=-\frac{5}{12}-\frac{3}{2}=-\frac{23}{12}\)
\(=>x=\frac{23}{12}:\frac{1}{2}=\frac{23}{6}\)
ti ck nha