Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1: Tính
\(\text{1)}\) \(\dfrac{5}{8}.\dfrac{7}{30}-\dfrac{5}{2}.\dfrac{1}{8}\)
\(=\dfrac{5}{8}.\dfrac{7}{30}-\dfrac{5}{8}.\dfrac{1}{2}\)
\(=\dfrac{5}{8}.\left(\dfrac{7}{30}-\dfrac{1}{2}\right)\)
\(=\dfrac{5}{8}.\dfrac{-4}{15}\)
\(=\dfrac{-1}{6}\)
\(\text{2)}\) \(\dfrac{21}{10}.\dfrac{3}{4}-\dfrac{21}{10}-\dfrac{3}{4}\)
\(=\dfrac{63}{40}-\dfrac{21}{10}-\dfrac{3}{4}\)
\(=\dfrac{-21}{40}-\dfrac{3}{4}\)
\(=\dfrac{-51}{40}\)
\(\text{3)}\) \(\dfrac{-4}{11}:\dfrac{-6}{11}\)
\(=\dfrac{-4}{11}.\dfrac{11}{-6}\)
\(=\dfrac{4}{6}\)
\(\text{4)}\) \(\dfrac{2}{7}.\dfrac{14}{3}-1\)
\(=\dfrac{4}{3}-1\)
\(=\dfrac{1}{3}\)
\(\text{5)}\) \(\dfrac{4}{7}:\left(\dfrac{1}{5}.\dfrac{4}{7}\right)\)
\(=\dfrac{4}{7}:\dfrac{1}{5}:\dfrac{4}{7}\)
\(=1:\dfrac{1}{5}\)
\(=5\)
\(\text{6)}\) \(\dfrac{12}{7}.\dfrac{7}{4}+\dfrac{35}{11}:\dfrac{245}{121}\)
\(=3+\dfrac{35}{11}.\dfrac{121}{245}\)
\(=3+\dfrac{11}{7}\)
\(=3\dfrac{11}{7}=\dfrac{32}{7}\)
\(\text{7)}\) \(\left(\dfrac{4}{3}+\dfrac{8}{3}\right).\left(\dfrac{7}{4}-\dfrac{6}{4}\right):\left(\dfrac{6}{5}+\dfrac{12}{5}+\dfrac{1}{5}\right)\)
\(=4.\left(\dfrac{7}{4}-\dfrac{6}{4}\right):\left(\dfrac{6}{5}+\dfrac{12}{5}+\dfrac{1}{5}\right)\)
\(=4.\dfrac{1}{4}:\left(\dfrac{6}{5}+\dfrac{12}{5}+\dfrac{1}{5}\right)\)
\(=4.\dfrac{1}{4}:\dfrac{19}{5}\)
\(=1:\dfrac{19}{5}\)
\(=\dfrac{5}{19}\)
\(\text{8)}\) \(\left(\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{\dfrac{1}{9}}{\dfrac{1}{9}}\right):\left(\dfrac{2}{3}+\dfrac{\dfrac{7}{15}}{\dfrac{2}{5}}-\dfrac{1}{6}\right)\)
\(=\left(0+1\right):\left(\dfrac{2}{3}+\dfrac{7}{15}:\dfrac{2}{5}-\dfrac{1}{6}\right)\)
\(=1:\left(\dfrac{2}{3}+\dfrac{7}{6}-\dfrac{1}{6}\right)\)
\(=1:\left(\dfrac{2}{3}+1\right)\)
\(=1:\dfrac{5}{3}\)
\(=\dfrac{3}{5}\)
\(\text{9)}\)
\(\left[\left(\dfrac{2}{193}-\dfrac{3}{389}\right).\dfrac{193}{17}+\dfrac{33}{34}\right]:\left[\left(\dfrac{7}{1931}-\dfrac{11}{3862}\right).\dfrac{1931}{25}+\dfrac{9}{2}\right]\)
\(=\left[\dfrac{199}{75077}.\dfrac{193}{17}+\dfrac{33}{34}\right]:\left[\left(\dfrac{7}{1931}-\dfrac{11}{3862}\right).\dfrac{1931}{25}+\dfrac{9}{2}\right]\)
\(=\left[\dfrac{199}{6613}+\dfrac{33}{34}\right]:\left[\left(\dfrac{7}{1931}-\dfrac{11}{3862}\right).\dfrac{1931}{25}+\dfrac{9}{2}\right]\)
\(=\dfrac{13235}{13226}:\left[\left(\dfrac{7}{1931}-\dfrac{11}{3862}\right).\dfrac{1931}{25}+\dfrac{9}{2}\right]\)
\(=\dfrac{13235}{13226}:\left[\dfrac{3}{3862}.\dfrac{1931}{25}+\dfrac{9}{2}\right]\)
\(=\dfrac{13235}{13226}:\left[\dfrac{3}{50}+\dfrac{9}{2}\right]\)
\(=\dfrac{13235}{13226}:\dfrac{114}{25}\)
\(=\dfrac{330875}{1507764}\)
1) \(\frac{5}{8}.\frac{7}{3}-\frac{5}{2}.\frac{1}{8}=\frac{5}{8}.\frac{7}{3}-\frac{5}{8}.\frac{1}{2}=\frac{5}{8}\left(\frac{7}{3}-\frac{1}{2}\right)=\frac{5}{8}.\frac{11}{6}=\frac{55}{48}\)
2) \(\frac{21}{10}.\frac{3}{4}-\frac{21}{10}.\frac{3}{4}=\frac{21}{10}\left(\frac{3}{4}-\frac{3}{4}\right)=\frac{21}{10}.0=0\)
3) \(\frac{-4}{11}:\frac{-6}{11}=\frac{-4}{11}.\frac{-11}{6}=\frac{-4.\left(-11\right)}{11.6}=\frac{-4.\left(-1\right)}{1.6}=\frac{4}{6}=\frac{2}{3}\)
4)\(\frac{2}{7}.\frac{14}{3}-1=\frac{2.14}{7.3}-1=\frac{2.2}{1.3}-1=\frac{4}{3}-1=\frac{1}{3}\)
5)\(\frac{4}{7}:\left(\frac{1}{5}.\frac{4}{7}\right)=\frac{4}{7}:\frac{4}{35}=\frac{4}{7}.\frac{35}{4}=\frac{4.35}{7.4}=\frac{1.5}{1.1}=5\)
6) \(\frac{12}{7}.\frac{7}{4}+\frac{35}{11}:\frac{245}{121}=\frac{12.7}{7.4}+\frac{35}{11}.\frac{121}{245}=\frac{3.1}{1.1}+\frac{35}{11}.\frac{121}{245}=3+\frac{35}{11}.\frac{121}{245}=3+\frac{35.121}{11.245}=\frac{1.11}{1.7}=\frac{11}{7}\)
Dãy số đó có số số hạnh là :( 8 - 1 ) :1 + 1 = 8 ( số )
Tông dãy số hạng đó là : ( 8 + 1 ) x 8 : 2 = 36
dãy số đó có số số hạng là : ( 11 - 3 ) : 1 + 1 = 9 ( số )
Tổng của dãy số đó là : ( 11 + 3 ) x 9 : 2 = 63
Dãy số đó có số số hạng là : ( 15 -1 ) : 2 + 1 = 8 ( số )
Tổng của dãy số đó là : ( 15 + 1 ) x 8 : 2 = 64
Dãy số đó có số hạng là : ( 16 - 2 ) : 2 + 1 = 8 ( số )
Tổng của dãy số đó là : ( 16 + 2 ) x 8 : 2 = 72
Dãy số đó có ssố hạng là : ( 22 - 1 ) : 3 + 1 = 8 ( số )
Tổng của dãy số đó là : ( 22 + 1 ) x 8 : 2 = 92
Dãy số đó có số số hạng là : ( 18 - 6 ) : 2 + 1 = 7 ( số )
Tổng của dãy số đó la : ( 18 + 6 ) x 7 : 2 = 84
Dãy số đó có số số hạnh là :
﴾ 8 ‐ 1 ﴿ :1 + 1 = 8 ﴾ số ﴿
Tổng dãy số hạng đó là :
﴾ 8 + 1 ﴿ x 8 : 2 = 36
dãy số đó có số số hạng là :
﴾ 11 ‐ 3 ﴿ : 1 + 1 = 9 ﴾ số ﴿
Tổng của dãy số đó là :
﴾ 11 + 3 ﴿ x 9 : 2 = 63
Dãy số đó có số số hạng là :
﴾ 15 ‐1 ﴿ : 2 + 1 = 8 ﴾ số ﴿
Tổng của dãy số đó là :
﴾ 15 + 1 ﴿ x 8 : 2 = 64
Dãy số đó có số hạng là :
﴾ 16 ‐ 2 ﴿ : 2 + 1 = 8 ﴾ số ﴿
Tổng của dãy số đó là :
﴾ 16 + 2 ﴿ x 8 : 2 = 72
Dãy số đó có ssố hạng là :
﴾ 22 ‐ 1 ﴿ : 3 + 1 = 8 ﴾ số ﴿
Tổng của dãy số đó là :
﴾ 22 + 1 ﴿ x 8 : 2 = 92
Dãy số đó có số số hạng là :
﴾ 18 ‐ 6 ﴿ : 2 + 1 = 7 ﴾ số ﴿
Tổng của dãy số đó la :
﴾ 18 + 6 ﴿ x 7 : 2 = 84
Đáp số : .....
\(a,\frac{-3}{4}+\frac{3}{7}+\frac{-1}{4}+\frac{4}{9}+\frac{4}{7}\)
\(=\frac{-3}{4}+\frac{-1}{4}+\frac{3}{7}+\frac{4}{7}+\frac{4}{9}\)
\(=-1+1+\frac{4}{9}\)
\(=\frac{4}{9}\)
\(b,\frac{-7}{9}\cdot\frac{4}{11}+\frac{-7}{9}\cdot\frac{7}{11}+5\frac{7}{9}\)
\(=\frac{-7}{9}\cdot\left(\frac{4}{11}+\frac{7}{11}\right)+\frac{52}{9}\)
\(=\frac{-7}{9}\cdot1+\frac{52}{9}\)
\(=\frac{-7}{9}+\frac{52}{9}=\frac{45}{9}=5\)
Ý c) bn tự làm nha. Mk ko làm đc. Nhìn nó rắc rối lắm.
Chúc bn hc tốt nha !!! TỨ DIỆP THẢO
a)\(\frac{3^{10}.\left(-5\right)^{21}}{\left(-5\right)^{20}.3^{12}}=\frac{-5}{9}\)
b)\(\frac{\left(-11\right)^5.13^7}{11^5.13^8}=-\frac{1}{13}\)
c)\(\frac{2^{10}.3^{10}-2^{10}.3^9}{2^9.3^{10}}=\frac{2^{10}.3^9\left(3-1\right)}{2^9.3^{10}}=2\)
d(\(\frac{5^{11}.7^{12}+5^{11}.7^{11}}{5^{12}.7^{12}+9.5^{11}.7^{11}}=\frac{5^{11}.7^{11}\left(7+1\right)}{5^{11}.7^{11}\left(35+9\right)}=\frac{1}{6}\)
\(=\dfrac{3^{10}.33+\left(-3\right)^{11}.\left(-21\right)}{3^9.2^5}\\ =\dfrac{3^{10}.3.11+3^{11}.3.7}{3^9.2^5}\\ =\dfrac{3^{11}.11+3^{12}.7}{3^9.2^5}\\ =\dfrac{3^9\left(3^2.11+3^3.7\right)}{3^9.2^5}\\ =\dfrac{\left(9.11+27.7\right)}{2^5}\\ =\dfrac{99+189}{32}\\ =\dfrac{288}{32}=9\)