Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
nhan 2 ve cho 5^3
5^2.5^2x=5^2x+5^6.24
5^2x(5^2-1)=5^6.24
5^2x=5^6=> x=3
52x-1-52x-3=53.23.3
52x-1-52x-1-2=125.24
52x-1-52x-1:52=125.24
52x-1-52x-1.\(\frac{1}{25}\)=125.24
52x-1.(1-\(\frac{1}{25}\))=125.24
52x-1.\(\frac{24}{25}\)=125.24
52x-1=(125.24):\(\frac{24}{25}\)
52x-1=125.25
52x-1=53.52=55
-> 2x-1=5
2x=6
x=3
a) \(5^x.5^{x-1}=5^{x+x-1}=5^{2x-1}=125\)
Mà \(5^3=125\)
Nên 2x-1=3
2x =4
x=2
ta có \(\left(2x-3\right)^2=36\)
Mà \(6^2=36\)và \(-6^2=36\)
nên 2x-3=6 hoặc 2x-3=-6
Nếu 2x-3=6=> x=9/2
Nếu 2x-3=-6=> x=-3/2
a) Xét từng vế ta có :
\(24^{54}.54^{24}.2^{10}=\left(2^3.3\right)^{54}.\left(2.3^2\right)^{24}.2^{10}\)
\(=2^{162}.3^{54}.2^{24}.3^{48}.2^{10}\)
\(=2^{172}.3^{102}\)
Xét vế tiếp theo ta có :
\(72^{63}=\left(2^3.3^2\right)^{63}=2^{189}.3^{126}\)
\(\Rightarrow72^{63}⋮24^{54}.2^{10}.54^{24}\)
\(\RightarrowĐPCM\)
P/s : mk làm từng phần một
\(\left(\frac{2}{3}\right)^x=\frac{8}{27}=\left(\frac{2}{3}\right)^3\)
=> x = 3
Vậy,........
2)
\(\left(\frac{5}{6}x+\frac{1}{2}\right)^2=\frac{9}{16}=\left(\frac{3}{4}\right)^2\)
\(\frac{5}{6}x+\frac{1}{2}=\frac{3}{4}\)
\(\frac{5}{6}x=\frac{1}{4}\)
\(x=\frac{3}{10}\)
2^n/32 = 4 => 2^n = 4 . 32 = 128 => n =7
27^n . 9^n = 9^27 . 81
=> (27.9)^n = 9^27 . 9^2
=> 243^n = 9^54
=> 243^n = 243^1458
vay n=1458
1/9 . 3^4 . 3^n+1 = 9^4
=> 9 . 3^n+1 = 6561
=> 3^n+1 = 6561 /9
=> 3^n+1 = 729
=> n = 5
31-3x = 81
=> 31-3x = 34
=> 1 - 3x = 4
=> 1 - 4 = 3x
=> -3 = 3x
=> x = -1
\(3^{1-3x}=81\)
\(\Rightarrow3^{1-3x}=3^4\)
\(\Rightarrow1-3x=4\)
\(\Rightarrow3x=-3\)
\(\Rightarrow x=-1\)