\(3^n-1⋮8\)

b)\(3^{2n+3}+2^{4n+1}⋮25\)

c)

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

15 tháng 1 2019

a, Nếu n=2k thì 3n-1 = 32k-1 = 9k-1 = (9-1)A = 8A chia hết cho 8

Nếu n=2k+1 thì 3n-1 = 32k+1-1 = 32k.3-1 = 9k.3-1 = 3(9k-1) + 2 chia 8 dư 2

Vậy 3n-1 chia hết cho 8 khi n = 2k

b, \(3^{2n+3}+2^{4n+1}=27.3^{2n}+2.2^{4n}\)

\(=25.3^{2n}+2.3^{2n}+2.2^{4n}=25.3^{2n}+2\left(3^{2n}+2^{4n}\right)\)

\(=25.3^{2n}+2\left(9^n+16^n\right)\)

Nếu n=2k thì 9n có tận cùng là 1, 16n có tận cùng là 6

=>2(9n+16n) có tận cùng là 4 không chia hết cho 25

Nếu n=2k+1 thì 9n+16n chia hết cho 9+16 = 25 do đó 32n+3+24n+1 chia hết cho 25

Vậy n = 2k+1

c, Nếu n=3k thì \(5^n-2^n=5^{3k}-2^{3k}=125^k-8^k=\left(125-8\right)A=117A⋮9\)

Nếu n=3k+1 thì \(5^n-2^n=5^{3k+1}-2^{3k+1}=125^k.5-8^k.2=5\left(125^k-8^k\right)+3.8^k\)

\(=BS9+3\left(BS9-1\right)^k=BS9+BS9-3⋮9̸\)

Nếu n=3k+2 thì \(5^n-2^n=5^{3k+2}-2^{3k+2}=125^k.25-8^k.4\)

\(=25\left(125^k-8^k\right)+21.8^k=BS9+21\left(BS9-1\right)^k=BS9+BS9-21⋮9̸\)

Vậy n=3k

1 tháng 8 2021

Ta có (n2 + 3n - 1)(n + 2) - n3 + 2 

= n3 + 3n2 - n + 2n2 + 6n - 2 - n3 + 2

= 5n2 + 5n = 5n(n + 1) \(⋮5\)

27 tháng 8 2019

h. 

n3+ 3n2 -n - 3

= n( n2 -1) + 3( n2 - 1)

= ( n +3)( n2 - 1)

= ( n +3)( n -1)( n +1)

Do n là số nguyên lẻ. Đặt : 2k + 1 = n . Ta có :

( 2k+ 4)2k( 2k +2)

= 2( k + 2)2k . 2( k+ 1)

= 8k( k +1)( k +2)

Do : k ; k+1; k+2 là 3 STN liên tiếp

--> k( k +1).(k+ 2) chia hết cho 6

-->8k( k +1).(k+ 2) chia hết cho 48 với mọi n là số nguyên lẻ

27 tháng 8 2019

Bạn đánh chắc mỏi tay lắm nhỉ

13 tháng 11 2017

ko bít

13 tháng 11 2017

ko biết nói làm j

18 tháng 7 2018

có ai giúp mik với

b: \(\Leftrightarrow n^3-8+6⋮n-2\)

\(\Leftrightarrow n-2\in\left\{1;-1;2;-2;3;-3;6;-6\right\}\)

hay \(n\in\left\{3;1;4;0;5;-1;8;-4\right\}\)

c: \(\Leftrightarrow n^3+n^2+n-4n^2-4n-4+3⋮n^2+n+1\)

\(\Leftrightarrow n^2+n+1\in\left\{1;-1;3;-3\right\}\)

\(\Leftrightarrow n^2+n+1\in\left\{1;3\right\}\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}n^2+n=0\\n^2+n-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}n\left(n+1\right)=0\\\left(n+2\right)\left(n-1\right)=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow n\in\left\{0;-1;-2;1\right\}\)

 

21 tháng 10 2017

mk ko bt sao mk chia xg gửi bài nó bị vậy nx , bn tự chia nha , mà quan trọng là phần dưới ,nếu chưa lm đc thì bn nới mk mk sẽ chia giúp ngoc anh nguyen

Bài giải:

1.

a) x2 + 6x + 9 = x2 + 2 . x . 3 + 32 = (x + 3)2

b) 10x – 25 – x2 = -(-10x + 25 +x2) = -(25 – 10x + x2)

= -(52 – 2 . 5 . x – x2) = -(5 – x)2

c) 8x3 - 1818 = (2x)3 – (1212)3 = (2x - 1212)[(2x)2 + 2x . 1212 + (1212)2]

= (2x - 1212)(4x2 + x + 1414)

d) 125125x2 – 64y2 = (15x)2(15x)2- (8y)2 = (1515x + 8y)(1515x - 8y)

2.

a) x3 + 127127 = x3 + (1313)3 = (x + 1313)(x2 – x . 1313+ (1313)2)

=(x + 1313)(x21313x + 1919)

b) (a + b)3 – (a - b)3

= [(a + b) – (a – b)][(a + b)2 + (a + b) . (a – b) + (a – b)2]

= (a + b – a + b)(a2 + 2ab + b2 + a2 – b2 + a2 – 2ab + b2)

= 2b . (3a3 + b2)

c) (a + b)3 + (a – b)3 = [(a + b) + (a – b)][(a + b)2 – (a + b)(a – b) + (a – b)2]

= (a + b + a – b)(a2 + 2ab + b2 – a2 +b2 + a2 – 2ab + b2]

= 2a . (a2 + 3b2)

d) 8x3 + 12x2y + 6xy2 + y3 = (2x)3 + 3 . (2x)2 . y +3 . 2x . y + y3 = (2x + y)3

e) - x3 + 9x2 – 27x + 27 = 27 – 27x + 9x2 – x3 = 33 – 3 . 32 . x + 3 . 3 . x2 – x3 = (3 – x)3