Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
chứng minh hộ mình P(x) + Q(x) và P(x) - Q(x) ạ,mình quên ghi ở trên
a và b chắc của lớp 9 nhỉ
\(x^2-2x+2=x^2-x-x+2\)
\(=x\left(x-1\right)-\left(x-1\right)+1\)
\(=\left(x-1\right)^2+1\)
\(9x^2-6x+5=9\left(x^2-\frac{2}{3}x+\frac{5}{9}\right)\)
\(=9\left(x^2-\frac{1}{3}x-\frac{1}{3}x+\frac{5}{9}\right)\)
\(=9\left(x^2-\frac{1}{3}x-\frac{1}{3}x+\frac{1}{9}+\frac{4}{9}\right)\)
\(=9\left[x\left(x-\frac{1}{3}\right)-\frac{1}{3}\left(x-\frac{1}{3}\right)+\frac{4}{9}\right]\)
\(=9\left[\left(x-\frac{1}{3}\right)^2+\frac{4}{9}\right]\)
\(=9\left(x-\frac{1}{3}\right)^2+4\)
Cái kia tương tự.
a) Đặt \(x-1=a\)
\(pt\Leftrightarrow\frac{13}{a}+\frac{5}{2a}=\frac{6}{3a}\)
\(\Leftrightarrow\frac{31}{2a}=\frac{6}{3a}\)
\(\Leftrightarrow\frac{31}{2}=2\)(vô lí)
Vậy pt vô nghiệm
a) \(\frac{13}{x-1}+\frac{5}{2x-2}=\frac{6}{3x-3}\)
\(\frac{13}{x-1}+\frac{5}{2\left(x-1\right)}=\frac{6}{3\left(x-1\right)}\)
\(\frac{13}{x-1}+\frac{5}{2\left(x-1\right)}=\frac{2}{x-1}\)
\(\frac{31}{2\left(x-1\right)}=\frac{2}{x-1}\)
\(\frac{31}{2}=2\)
=> không có x thỏa mãn đề bài.
b) \(\frac{1}{x-1}+\frac{-2}{3}\left(\frac{3}{4}-\frac{6}{5}\right)=\frac{5}{2-2x}\)
\(\frac{1}{x-1}+\frac{-2}{3}.\frac{-9}{20}=\frac{5}{2\left(1-x\right)}\)
\(\frac{1}{x-1}-\frac{-18}{60}=\frac{5}{2\left(1-x\right)}\)
\(\frac{1}{x-1}+\frac{3}{10}=\frac{5}{2\left(1-x\right)}\)
\(10\left(1-x\right)+3\left(x-1\right)\left(1-x\right)=25\left(x-1\right)\)
\(7-4x-3x^2=25x-25\)
\(7-4x-3x^2-25x+25=0\)
\(32-29x-3x^2=0\)
\(3x^2+29x-30=0\)
\(3x^2+32x-3x-32=0\)
\(x\left(3x+32\right)-\left(3x+32\right)=0\)
\(\left(3x+32\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\orbr{\begin{cases}3x+32=0\\x-1=0\end{cases}}\)
\(\orbr{\begin{cases}x=-\frac{32}{3}\\x=1\end{cases}}\)
a) 3x – 6 + x(x – 2) = 0
=> 3x - 6 + x2 - 2x = 0
=> ( 3x - 2x ) - 6 + x2 = 0
=> x - 6 + x2 = 0
=> x2 + x = 6
=> x( x + 1 ) = 2 . 3
=> x = 2
b) 2x(x – 3) – x(x – 6) – 3x = 0
=> 2x2 - 6x - x2 + 6x - 3x = 0
=> ( 2x2 - x2 ) + ( 6x - 6x ) - 3x = 0
=> x2 - 3x = 0
=> x( x - 3 ) = 0
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\text{x = 0}\\\text{x - 3 = 0}\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\text{x = 0}\\\text{x = 3}\end{cases}}}\)
Ta có: \(A\left(x\right)=\frac{4}{3}x-2-\frac{3}{4}x-\frac{3}{2}=\left(\frac{4}{3}-\frac{3}{4}\right)x-\left(2+\frac{3}{2}\right)=\frac{7}{12}x-\frac{7}{2}=0\)
=> \(\frac{7}{12}x=\frac{7}{2}\)
=> \(x=\frac{7}{2}:\frac{7}{12}=6\)
Vậy nghiệm của đa thức A(x) là 6
\(B\left(x\right)=x^2+3x+3x+9=x\left(x+3\right)+3\left(x+3\right)=\left(x+3\right)^2=0\)
=> x+3 = 3
=> x=-3
Vậy nghiệm của đa thức B(x) = -3
\(3-\frac{2}{2x-3}=\frac{2}{5}+\frac{2}{9-6x}-\frac{3}{2}\)
=> \(3-\frac{2}{5}+\frac{3}{2}=\frac{2}{9-6x}+\frac{2}{2x-3}\)
=> \(3-\frac{2}{5}+\frac{3}{2}=\frac{4}{6x-9}\)
=> \(\frac{41}{10}=\frac{4}{6x-9}\)
=> \(40=41\left(6x-9\right)\)
=> \(40=246x-369\)
=> \(246x=40+369=409\)
=> \(x=\frac{409}{246}\)