Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Mấy chế em xin câu 3 ạ :>>
3. Giải pt :
\(x^2-10x+16=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-8x-2x+16=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-8\right)\cdot\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-8=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=2\end{matrix}\right.\)
Vậy gt của x để bt đạt giá trị bằng 0 là \(x\in\left\{2;8\right\}\)
4. \(2x^2+2xy+y^2+2x+1=0\)
\(\Leftrightarrow y^2+2xy+2x^2+2x+1=0\)
\(\Leftrightarrow y^2+2xy+x^2+x^2+2x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(y+x\right)^2+\left(x+1\right)^2=0\)
\(\Rightarrow x+1=0\Rightarrow x=-1\)
\(\Rightarrow y+x=0\Leftrightarrow y-1=0\Rightarrow y=1\)
Vậy giá trị của \(x\) là -1. (Nếu kết luận cả y thì giá trị của \(y\) là 1)
A=\(x^3-2x^2+x\)
=x.(x2-2x+1)
=x(x-1)2
B=\(2x^2+4x+2-2y^2\)
=\(2\left(x^2+2x+1-y^2\right)\)
=\(2.\left[\left(x+1\right)^1-y^2\right]\)
=\(2\left(x+1-y\right)\left(x+1+y\right)\)
C=\(2xy-x^2-y^2+16\)
=\(-\left(-2xy+x^2+y^2-16\right)\)
=\(-\left[\left(x-y\right)^2-4^2\right]\)
=-(x-y-4)(x-y+4)
D=\(x^3+2x^2y+xy^2-9x\)
=\(x\left(x^2+2xy-y^2-9\right)\)
=\(x.\left[\left(x-y\right)^2-3^2\right]\)
=x.(x-y-3)(x-y+3)
E=\(2x-2y-x^2+2xy-y^2\)
\(=\left(2x-2y\right)-\left(x^2-2xy+y^2\right)\)
=\(2\left(x-y\right)-\left(x-y\right)\left(x-y\right)\)
=(x-y)(2x-2y-x+y)
=(x-y)(x+y)
6) \(9x^2+6xy+y^2=\left(3x+y\right)^2\)
7) \(x^2-3x-y^2-3y=\left(x-y-3\right)\left(x+y\right)\)
8) \(x^2-2xy+y^2-16=\left(x-y\right)^2-16=\left(x-y-4\right)\left(x-y+4\right)\)
9) \(4x^2-y^2+4x+1=\left(2x+1\right)^2-y^2=\left(2x-y+1\right)\left(2x+y+1\right)\)
10) \(x^3-x+y^3-y=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2+1\right)\)
6) = (3x)2 + 2.(3x)y +y2 = (3x + y)2
7) = (x-y)(x+y)- 3(x+y) = (x+y)(x-y-3)
8) = (x-y)2 - 42 = (x-y-4)(x-y+4)
9) = ( 4x2 + 4x +1 ) - y2 = (2x+1)2 - y^2 = (2x+1-y)(2x+1+y)
10) =(x3+y3) - (x+y) = (x+y)(x2+xy+y2) - (x+y) = (x+y)(x2+xy+y2-1)
k mk đi nha
https://olm.vn/hoi-dap/detail/108858274535.html
Bài tương tự gưi link ib
\(\hept{\begin{cases}\left(x+2y\right)\left(x^2-2xy+4y^2\right)=0\\\left(x-2y\right)\left(x^2+2xy+4y^2\right)=16\end{cases}}\)
<=> \(\hept{\begin{cases}x^3+8y^3=0\left(1\right)\\x^3-8y^3=16\left(2\right)\end{cases}}\)
Lấy (1) + (2) theo vế
=> 2x3 = 16
=> x3 = 8 = 23
=> x = 2
Thế x = 2 vào (1)
=> 23 + 8y3 = 0
=> 8 + 8y3 = 0
=> 8y3 = -8
=> y3 = -1 = (-1)3
=> y = -1
Vậy \(\hept{\begin{cases}x=2\\y=-1\end{cases}}\)
\(x^2+4x-y^2+4\\ =\left(x^2+4x+4\right)-y^2\\ =\left(x+2\right)^2-y^2\\ =\left(x+2-y\right)\cdot\left(x+2+y\right)\)
\(2xy-x^2-y^2+16\\ =\left(x^2-2xy+y^2\right)-16\\ =\left(x-y\right)^2-16\\ =\left(x-y+4\right)\cdot\left(x-y-4\right)\)
\(x^2-2x-4y^2-4y\\ =\left(x^2-4y^2\right)-\left(2x+4y\right)\\ =\left(x-2y\right)\cdot\left(x+2y\right)-2\left(x+2y\right)\\ =\left(x+2y\right)\cdot\left(x-2y+2\right)\)
\(x^2+6x+9-y^2\\ =\left(x-3\right)^2-y^2\\ =\left(x-3-y\right)\cdot\left(x-3+y\right)\)
\(3x^2+6xy+3y^2-3z^2\\ =3\cdot\left(x^2+2xy+y^2-z^2\right)\\ =3\cdot\left[\left(x^2+2xy+y^2\right)-y^2\right]\\ =3\cdot\left[\left(x-y\right)^2-z^2\right]\\ =3\cdot\left(x-y-z\right)\cdot\left(x-y+z\right)\)
\(9x-x^3\\ =x\cdot\left(9-x^2\right)\\ =x\cdot\left(3-x\right)\cdot\left(3+x\right)\)
\(\left(2xy+1\right)^2-\left(2x+y\right)^2\\ =\left(2xy+1-2x-y\right)\cdot\left(2xy+1+2x-y\right)\)
\(\dfrac{2015.\left(x-y\right)^2}{x^2-2xy+y^2}\) =\(\dfrac{2015.\left(x-y\right)^2}{\left(x-y\right)^2}=2015\)
\(\dfrac{x^3}{x+3}+\dfrac{3x^2}{x+3}=\dfrac{x^3+3x^2}{x+3}=\dfrac{x^2\left(x+3\right)}{x+3}=x^2\)
\(\dfrac{4}{x^2-4x}+\dfrac{x-8}{4x-16}=\dfrac{4}{x\left(x-4\right)}+\dfrac{x-8}{4\left(x-4\right)}=\dfrac{16+x^2-8}{4x\left(x-4\right)}=\dfrac{8-x^2}{4x\left(x-4\right)}\dfrac{\left(4-x\right)\left(4+x\right)}{-4x\left(4-x\right)}=\dfrac{4+x}{-4x}\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^3+8y^3=0\\x^3-8y^3=16\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^3=8\\y^3=-1\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=-1\end{matrix}\right.\)
( mik k ghi đề nhé bn)
a) (2x)^3 - y^3 + (2x)^3 + y^3 - 16x^3 + 16xy = 16
=> 8x^3 - y^3 + 8x^3 + y^3 - 16x^3 + 16xy = 16
=> 16xy = 16
=> xy = 1
Vì x, y nguyên => x = 1, y = 1 hoặc x = -1, y = -1
mik xin lỗi nha, mik chỉ bt làm câu a