K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

19 tháng 1 2018

2xy+x-14y=21

=> x.(2y+1)-7.(2y+1)+7=21

=>(x-7)(2y+1)=14

=> x-7 va 2y+1∈U(14)=(1,14,2,7,-1,-14,-2,-7)

Ban tu giai ra x,y nha

11 tháng 1 2018

\(2xy+x-14y=2\)

\(\Leftrightarrow x\left(2y+1\right)-7\left(2y+1\right)=-5\)

\(\Leftrightarrow\left(x-7\right)\left(2y+1\right)=-5\)

Xét từng trường hợp sẽ ra

12 tháng 1 2018

2xy+x-14y=2

=> 2xy+x-14y-7=2-7

=>(2xy+x)-(14y+7)=-5

=>x(2y+1)-7(2y+1)=-5

=>(2y+1)(x-7)=-5

=>(2y+1)(x-7)=-1.5=1.(-5)

do đó :

Nếu 2y+1=-1 =>2y=-2 =>y=-1

thì x-7=5 =>x=12

Nếu 2y+1=1 =>2y=0 =>y=0

thì x-7=-5 =>x=2

AH
Akai Haruma
Giáo viên
29 tháng 10 2024

1.

$2xy+x-14y=21$

$\Rightarrow x(2y+1)-7(2y+1)=14$

$\Rightarrow (x-7)(2y+1)=14$
Với $x,y$ nguyên thì $x-7, 2y+1$ cũng là số nguyên. Mà $(x-7)(2y+1)=14$ nên $2y+1$ là ước của 14

Mà $2y+1$ lẻ nên $2y+1\in \left\{\pm 1; \pm 7\right\}$

Nếu $2y+1=1\Rightarrow x-7=14$

$\Rightarrow y=0; x=21$

Nếu $2y+1=-1\Rightarrow x-7=-14$

$\Rightarrow y=-1; x=-7$

Nếu $2y+1=7\Rightarrow x-7=2$

$\Rightarrow y=3; x=9$
Nếu $2y+1=-7\Rightarrow x-7=-2$

$\Rightarrow y=-4; x=-5$

AH
Akai Haruma
Giáo viên
29 tháng 10 2024

Bài 2:

\(A=\underbrace{111...1}_{2014}=10^{2013}+10^{2012}+...+10+1\)

\(=(1+10)+(10^2+10^3)+(10^4+10^5)+...+(10^{2012}+10^{2013})\\ =(1+10)+10^2(1+10)+10^4(1+10)+....+10^{2012}(1+10)\\ =(1+10)(1+10^2+10^4+...+10^{2012})\ =11(1+10^2+10^4+...+1)^{2012})\)

$\Rightarrow A$ là hợp số.

16 tháng 1 2019

2xy - x + 6y = 21

 xy        + 6y = 21

 xy7             = 21 

 xy               = 21 : 7

 xy               = 3

=>TH1:x=3; y=1

    TH2:x=1; y=3

Vậy TH1:x=3; y=1

       TH2:x=1; y=3

  

18 tháng 1 2018

\(2xy+x+y=21\)

\(\Leftrightarrow4xy+2x+2y=42\)

\(\Leftrightarrow2x\left(2y+1\right)+\left(2y+1\right)=43\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(2y+1\right)=43\)

\(43=1.43=43.1=\left(-1\right).\left(-43\right)=\left(-43\right).\left(-1\right)\)

Tự kết luận nhé

(x - 3) (x + 3) = 14y2

<=> (x - 3) (x + 3) = 14 . y2

=> x - 3 = 14 và x + 3 = y2

x - 3 = 14 => x = 14 + 3 = 17

x = 17 => x + 3 = y2 

               17 + 3 = y2

                20 = y2 => y = \(\sqrt{20}\)

Vậy x = 17 và y =\(\sqrt{20}\)

(sai thì thôi, mik giải đại đó)

#Học tốt!!!

~NTTH~